6-cach-day-con-hoc-bang-chu-cai-nhanh-thuoc-bo-me-nen-biet

6 cách dạy con học bảng chữ cái nhanh thuộc bố mẹ nên biết

Từ 4 đến 5 tuổi bé sẽ có thể biết được hầu hết các chữ cái qua cách dạy học của cha mẹ. Tuy nhiên  không phải bé nào cũng có thể tiếp thu một cách nhanh chóng. Dưới đây là một số cách dạy con học bảng chữ cái nhanh thuộc cha mẹ nên tham khảo.

6 cách bé học bảng chữ cái nhanh thuộc – nhớ lâu

Dạy trẻ học chữ cái không chỉ đơn thuần là dạy bằng việc đọc mà có thể kết hợp bằng nhiều hình thức khác nhau. Một số bé sẽ học rất nhanh nếu như cha mẹ dạy con đúng cách lặp đi lặp lại để nhớ.

incoll4.edu.vn cập nhật đến các cha mẹ một số cách dạy học bảng chữ cái cho bé hiệu quả

  1. Học chữ cái qua bài hát

Hát theo bảng chữ cái là một cách học giúp trẻ nhanh nhớ mặt chữ. Học chữ cái bằng bài hát mẹ có thể hát bài hát chữ cái cho bé nghe. Đây là cách học vui nhộn và hiệu quả. Bằng cách học này con sẽ không bị áp lực, và nhớ được các chữ cái một cách tự nhiên nhất. Đó là cách dạy con học bảng chữ cái nhanh thuộc

  1. Học thuộc bảng chữ cái

Bé có thể học thuộc bảng chữ cái bắt đầu từ khoảng 3 tuổi. Mẹ có thể cho trẻ làm quen với bảng chữ cái tuy nhiên bé sẽ chưa nhớ được nhiều. Lúc bé lên 5 tuổi mẹ nên hệ thống lại toàn bộ bảng chữ cái để giúp bé học thuộc lòng. Tuy nhiên, mẹ không nên bắt con học quá lâu. Khi nào thấy bé không hợp tác nữa thì mẹ ngừng và hôm sau bắt đầu dạy lại. Mẹ có thể dạy tất cả các chữ cái cả chữ thường và chữ in hoa. Mỗi ngày mẹ chỉ nên dạy bé vài chữ cái, thời gian học tối đa mỗi ngày không kéo dài quá 30 phút.

hoc-thuoc-bang-chu-cai-la-cach-day-be-hoc-chu-cai-nhanh-nhat

Học thuộc bảng chữ cái là cách dạy bé học chữ cái nhanh nhất

Muốn bé biết đọc sớm, và bé được nhớ lâu hơn, cha mẹ nên trang bị các bảng chữ cái in trên giấy lớn hình các con vật, cây cỏ. Treo ở tường trong lúc vui chơi bé sẽ luôn vô tình nhìn thấy mặt chữ. Như vậy giúp bé ghi nhớ mặt chữ lâu hơn.

Cha mẹ có thể chuẩn bị cho con một bảng chữ cái điện tử có phát âm từng chữ cái khi bé chạm ngón tay vào sẽ phát ra âm thanh. Bé sẽ thích khám phá và chạm vào bảng chữ cái như một cách để vui chơi. Trong quá trình đó đó thì bé đã tự học và tự ghi nhớ các mặt chữ.

3.Đọc sách cho con nghe hàng ngày

Việc đọc sách cho trẻ nghe hàng ngày có một tác dụng to lớn trong việc tạo niềm yêu thích với trẻ. Cách dạy con học bảng chữ cái nhanh thuộc thực tế không thể giúp con bạn biết đọc nhưng trong khi đọc truyện cho con lại và hứng khởi với sách và các chữ cái. Hãy cố gắng tạo sự tương tác, hỏi con những nội dung mà con yêu thích trong sách. Điều này giúp con hiểu hơn những gì con được nghe mẹ đọc.

Đọc sách là một hoạt động bổ ích mẹ nên rèn luyện cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Mẹ có thể sử dụng hiệu ứng âm thanh riêng để giúp bé hứng thú hơn với câu chuyện. Trẻ 5 tuổi có trí tưởng tượng khá tốt. Hãy tập cho bé thói quyen đọc sách trước khi đi ngủ.

Dù  bận rộn nhưng hãy luôn để con thấy mình đang đọc sách mỗi ngày. Trẻ em thấy mẹ đọc sách hàng ngày sẽ từ đó noi theo. Mẹ có thể đọc báo, tạp chí, sách dạy nấu ăn hay tiểu thuyết…

Mặt khác, trẻ thường ham chơi và khó có khả năng tập trung lâu dài, Mẹ nên  kiên nhẫn khi dạy con tập đọc. Đọc đi đọc lại nhiều lần con sẽ dần nhớ. Các mẹ cũng nên chú ý truyền được sự hứng khởi và đam mê cho con. “Học mà chơi, chơi mà học” chính là cách dạy trẻ học bảng chữ cái nhanh thuộc nhất.

4.Chữ nào hình đấy

Trẻ em thường thích những đồ có sắc màu và hình ảnh đẹp mắt. Hình ảnh, màu sắc khiến trẻ nhỏ nhớ lâu hơn, đọc tới từ nào mẹ hãy chỉ sang hình minh họa đó. Ví dụ chữ Ô thì chỉ cái ô, E thì chỉ hình chiếc xe, A thì chỉ hình con cá. Khi nói tới các thấy các vật này, bé sẽ liên tưởng ngay đến chữ cái đó.

Trong quá trình dạy bé học bảng chữ cái. Cha mẹ nên dùng ngón tay chỉ vào chữ cho bé đọc bé sẽ dễ theo dõi và nhớ mặt chữ hơn.

  1. Học chữ cái qua trò chơi

Cách dạy con học bảng chữ cái nhanh thuộc là học với các trò chơi sẽ khiến bé thích thú hơn. Vừa để củng cố kiến thức vừa là một cách không làm trẻ cảm thấy khô khan hay chán nản. Trong quá trình dạy bé nhận biết mặt chữ, nên cho trẻ thực hành đọc luôn để trẻ nhớ chữ đó lâu hơn. Vừa học vừa thực hành, áp dụng việc học với các trò chơi vừa để củng cố kiến thức. Xem thử trẻ còn nhớ chữ đã học trước đó không.

Cha mẹ hãy biến thời gian tập đọc cho bé thành những khoảnh khắc thú vị, vui vẻ để bé biết đọc nhanh, nhớ chữ lâu hơn.

cach-day-con-hoc-bang-chu-cai-nhanh-thuoc-la-vua-choi-vua-hoc-giup-be-khong-chan

Cách dạy con học bảng chữ cái nhanh thuộc là vừa chơi vừa học giúp bé không chán

Bé thường vẫn còn mải chơi vì vậy nếu học liên tục con sẽ dễ chán nản. Các trò chơi với chữ cái như trò lắp chữ cái vào bảng. Sẽ giúp trẻ vừa học vừa chơi vui vẻ. Mẹ sẽ tạo những khoảng thời gian học tập vui vẻ, thú vị. Sau đó bé sẽ thích thú hơn. Đó là cách dạy con học bảng chữ cái nhanh thuộc

6.Dạy bé ghép các chữ lại với nhau

Trò chơi này giúp con biết các chữ cái và bắt đầu làm quen với ghép các từ với nhau. Một ví dụ nho nhỏ như trò chơi ghép chữ, ba mẹ có thể nói với bé “Mẹ muốn mua quả CAM” hoặc “DẠY CON NGOAN” Khi nghe mẹ đọc rõ ràng như vậy, bé sẽ tìm các chữ cái để ghép vào đúng món mẹ cần.

>>Xem tiếp: Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm với 5 bước nhanh thần tốc