Điểm chuẩn ngành Y đa khoa là bao nhiêu?

Giải đáp thắc mắc: Ngành Y đa khoa lấy bao nhiêu điểm?

Đã từ rất lâu Y đa khoa đã trở thành một ngành có điểm chuẩn cao. Những thí sinh có đam mê theo đuổi ngành này cần hết sức chú ý và tìm hiểu kỹ điểm chuẩn ngành y đa khoa để cân nhắc lựa chọn trường học phù hợp với năng lực.

Ngành y đa khoa lấy bao nhiêu điểm?

Ngành Y đa khoa là một ngành rất vất vả với cường độ làm việc và áp lực cao nên những người học được ngành này đa phần sẽ có thành tích học tập xuất sắc, ngoài ra cũng cần có khả năng tự học, tự nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao trình độ chuyên môn của mình, đáp ứng mọi nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho những bệnh nhân.

Vì đây cũng là ngành học “hot” thu hút thêm được nhiều thí sinh theo học và làm việc nên số lượng các trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành Y đa khoa khá nhiều. Điều này sẽ tạo điều kiện thêm nhiều cơ hội cho các thí sinh lựa chọn trường phù hợp. Tuy nhiên mỗi trường sẽ có phương án tuyển sinh, mức điểm chuẩn khác nhau nên cần tìm hiểu thật kỹ thì tỷ lệ trúng tuyển vào trường mới cao.

Điểm chuẩn ngành y khoa
Ngành Y đa khoa có nhiều cơ hội việc làm nên thu hút được rất nhiều thí sinh theo học

Điểm chuẩn ngành y đa khoa năm học 2020 – 2021

Tại khu vực Phía Bắc, điểm chuẩn ngành Y đa khoa của một số trường như:

 • Cho đến thời điểm này ngành Y đa khoa của trường Đại học Y Hà Nội vẫn là cao nhất với 28,9 điểm. Mức điểm này cao hơn năm ngoái 2,15 điểm. Nếu đăng ký học ngành Y khoa phân hiệu Thanh Hóa thí sinh chỉ cần đạt 27,85 thay vì mức 28,9 điểm.
 • Trường Đại học Y dược – ĐH Thái Nguyên điểm chuẩn năm 2020 dao động trong khoảng từ 20,9 đến 26,4 điểm. Ngành Y khoa có điểm trúng tuyển cao nhất là 26, 40 với chỉ tiêu nhiều nhất 420  so với các ngành khác mà trường đào tạo như: Răng hàm mặt, Y dự phòng…
 • Học viện Y Dược học cổ truyền, ngành Y khoa là ngành có điểm trúng tuyển cao nhất là 26,1, trong khi ngành Dược học điểm chuẩn với 25 điểm.
 • Khoa Y – Dược Đại học Quốc gia Hà Nội đã công bố điểm chuẩn ngành y đa khoa là 28,35. Còn các ngành khác mà trường có tuyển sinh và đào tạo cụ thể như: ngành dược là 26,7 điểm; ngành răng hàm mặt là 27,2 điểm; ngành điều dưỡng là 24,9 điểm; Kỹ thuật xét nghiệm y học là 25,55 điểm; kỹ thuật hình ảnh là 25,15 điểm.
 • Tại trường Đại học Y Dược Thái Bình thì ngành y đa khoa vẫn tiếp tục là ngành có điểm chuẩn cao nhất là 27,15, kế đó là Dược học 25,75 và Điều dưỡng 24,4. Y tế công cộng lấy 16 điểm.
 • Ngành Y đa khoa của trường Đại học Y Dược Hải phòng xét tuyển điểm tổ hợp B00 với điểm chuẩn 27.
 • Áp dụng phương thức xét tuyển từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương công bố điểm trúng tuyển ngành y đa khoa với 26,1 điểm. Bên cạnh đó thì điểm chuẩn 3 ngành còn lại mà trường đào tạo: ngành Kỹ thuật Hình ảnh y học, Kỹ thuật Phục hồi chức năng, Điều dưỡng là 19 điểm, bằng mức điểm sàn được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Tại khu vực Phía Nam, điểm chuẩn ngành Y khoa của một số trường như:

 • Ngành Y khoa của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TPHCM) chỉ dành cho thí sinh hộ khẩu ngoài TPHCM với 27,5 điểm.
 • Theo thống kê thì Trường ĐH Y Dược TPHCM thì mức điểm trúng ngành y đa khoa
 • hệ chính quy năm 2020 là 28,45 điểm với tổng số 314 thí sinh trúng tuyển trong đó ngành y khoa kết hợp chứng chỉ tiếng anh quốc tế với 27,70 điểm chỉ tiêu 100 thí sinh.
 • Nhìn chung tất cả các ngành ở Đại học Y Dược Cần Thơ đều tăng từ 1 – 2 điểm so với năm trước, trong đó thì ngành y đa khoa vẫn chiếm vị trí cao nhất 26,95 điểm.

Có thể thấy rằng điểm chuẩn ngành Y đa khoa của một số trường ở trên đã cho chúng ta thấy rằng điểm chuẩn để vào ngành này thường rất cao và hệ đại học sẽ dao động trong khoảng từ 24 – 30 điểm, còn ở hệ Cao đẳng Y thì sẽ tùy thuộc vào phương thức xét tuyển của từng trường

Ngành Y đa khoa lấy bao nhiêu điểm?
Việc tìm hiểu điểm chuẩn ngành y đa khoa sẽ giúp bạn có cơ hội trúng tuyển cao hơn

Những tố chất phù hợp với ngành Y đa khoa

Khi đã có giải đáp cho thắc mắc: Ngành y đa khoa lấy điểm chuẩn bao nhiêu? Thì các thí sinh cũng nên tìm hiểu thêm bản thân mình có những tố chất phù hợp với ngành học này không. Cụ thể như:

Có sức khỏe tốt: vì đây là một ngành ngay từ khi bắt đầu theo đuổi đã đầy khó khăn với khối lượng kiến thức khổng lồ, sau đó khi ra trường  áp lực công việc đè nặng… nên yếu tố về sức khỏe là điều vô cùng quan trọng.

Nhanh nhẹn, nhạy bén trong việc nắm bắt thông tin: để nắm bắt tốt các kiến thức cơ bản, chuyên ngành, xử lý nhanh những tình huống bất ngờ xảy ra.

Chăm chỉ, cẩn thận: đặc thù của ngành y liên quan mật thiết với sức khỏe, tính mạng của con người nên tố chất này sẽ quyết định bạn có khả năng theo học ngành này hay không.

Khả năng giao tiếp tốt, luôn vui vẻ, biết chia sẻ lắng nghe. Đồng thời kỹ năng làm việc nhóm cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc học tập và sau này khi đi làm.

Luôn luôn sẵn sàng làm việc trong bất cứ hoàn cảnh nào, tinh thần trách nhiệm cao.

Qua bài viết ở trên chắc hẳn các bạn đã có thêm nhiều thông tin về điểm chuẩn ngành y đa khoa. Từ đó hy vọng thí sinh có thể lựa chọn được ngành nghề, địa chỉ đào tạo phù hợp với bản thân.