Bố mẹ đã biết về bảng cân nặng của trẻ dưới 1 tuổi chưa?

Bảng cân nặng của trẻ dưới 1 tuổi được Tổ chức Y tế thế giới xây dựng nhằm giúp bố mẹ nắm rõ được sự phát triển của bé một cách tốt nhất. Từ đó, có được kế hoạch chăm sóc bé một cách khoa học hơn.

Bảng cân nặng tiêu chuẩn của trẻ dưới 1 tuổi

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ dưới 1 tuổi

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ dưới 1 tuổi

Để nắm thật rõ những chỉ số được nêu trong bảng cân nặng của bé 1 tuổi, các mẹ nên lưu ý đến số điểm sau đây:

 • Bảng chỉ số này thường được áp dụng cho những bé sơ sinh đủ tháng với mức cân nặng trung bình từ 2,9 – 3,8kg.
 • Mức tăng cân trung bình trong mỗi tuần của bé 0 – 6 tháng tuổi đạt chuẩn phải từ 125 – 600g. Đối với những bé có độ tuổi từ 7 – 12 tháng tuổi thì mức tăng hợp lý nhất là 500g/tháng.

Để đo chính xác chiều cao của bé, các mẹ nên áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây:

 • Mẹ nên thường xuyên kiểm tra cân nặng của bé mỗi tháng để kiếm soát được quá trình phát triển của bé một cách chính xác nhất.
 • Khi thực hiện kiểm tra cân nặng của bé, mẹ nên trừ trọng lượng của quần áo, tã khoảng 200 – 400gam để có số đo chính xác nhất.
 • Các bé trai thường có cân nặng cao hơn so với bé gái.

>> Tìm hiểu ngay: Cân nặng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bao nhiêu là đạt tiêu chuẩn để có kế hoạch chăm sóc và áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bé nhé.

Tham khảo bảng thời gian ngủ, ăn sữa – ăn dặm của bé dưới 1 tuổi

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến cân nặng và chiều cao của bé dưới 1 tuổi

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến cân nặng và chiều cao của bé dưới 1 tuổi

Để đảm bảo cân nặng của bé đạt chuẩn theo đúng tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới. Mẹ có thể áp dụng theo bảng thời gian ngủ, ăn sữa – ăn dặm của bé dưới 1 tuổi.

Trong những tháng đầu tiên sau khi sinh, các bé thường có giấc ngủ kéo dài rất lâu, thậm chí là cả ngày. Chính vì vậy, để bé không bị đói và không ảnh hưởng đến quá trình phát triển cứ khoảng 3 – 4 tiếng, mẹ nên gọi bé dậy thật nhẹ nhàng để cho bú.

Nếu bé đã bước qua tháng thứ 3, mẹ nên xây dựng một chế độ ngủ thật phù hợp để những thói quen nghỉ ngơi tốt sẽ được hình thành ở trong bé. Ở thời gian này, các mẹ nên tập cho bé ngủ thật nhiều vào ban đêm và thu ngắn thời gian ngủ ban ngày đi nhiều hơn.

Đến khi đã được 6 tháng tuổi, bé đã có thói quen ngủ suốt đêm mà không còn quấy khóc giữa đêm nữa. Chính vì vậy, mẹ không cần phải đánh thức bé vào để cho bú nửa đêm nữa.

Một số mẹo mà các mẹ có thể áp dụng để theo dõi lượng sữa bé bú có đủ hay không:

Đối với trẻ từ 0 – 6 tuần tuổi

 • Bé phải đảm bảo tăng được 1 kg so với số cân nặng được đo khi sinh.
 • Mẹ có thể theo dõi thông qua số lượng tã bé dùng khoảng 6 – 9 cái bởi nếu được bú đủ lượng sữa thì bé mới có thể tiểu tiện, đại tiện đủ như vậy.
 • Bé không có tình trạng quấy khóc, ngủ ngon với giấc ngủ trong vòng 2 – 3 tiếng.

Đối với trẻ từ 6 tuần tuổi – dưới 1 tuổi

Số lượng tã bé dùng khoảng 4 - 6 tã/ngày là dấu hiệu bé đã được ăn đủ no

Số lượng tã bé dùng khoảng 4 – 6 tã/ngày là dấu hiệu bé đã được ăn đủ no

 • Trong khoảng thời gian này, bé phải đảm bảo có cân nặng tăng 150 – 210gam/tuần nếu độ tuổi từ 6 tuần – 4 tháng. Cân nặng phải tăng khoảng 120 – 150gam/tuần với bé từ 4 – 6 tháng tuổi. Khối lượng phải đạt 60 – 120g với bé từ 6 – 12 tháng tuổi.
 • Số lượng tã mà bé phải dùng ước tính từ 4 – 6 tã trong vòng 1 ngày.
 • Bé ngủ ngon giấc về đêm và không còn tình trạng quấy khóc.

Nếu bé dưới 1 tháng tuổi đạt được đầy đủ các yêu cầu trong từng giai đoạn. Đây chính là tín hiệu đáng mừng cho mẹ vì cách nuôi con của bạn đã đạt được hiệu quả rất tốt. Để nuôi dạy một đứa bé, điều này hoàn toàn không đơn giản, nhìn con lớn lên từng ngày và phát triển khỏe mạnh chính là một niềm hạnh phúc của người làm mẹ đúng không nào?

Trên đây là một số chia sẻ về bảng cân nặng của trẻ dưới 1 tuổi nhằm giúp bố mẹ theo dõi cân nặng của bé một cách khoa học nhất. Hãy luôn chú ý đến chế độ dinh dưỡng mỗi ngày của bé để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ của trẻ trong giai đoạn đầu đời này nhé.