Bí quyết lấy trọn điểm phần nghị luận văn học kỳ thi THPT Quốc Gia

Những thay đổi trong cấu trúc đề thi, sự xuất hiện của câu hỏi phụ thuộc chương trình lớp 11,… là những lưu ý mà học sinh cần lưu tâm khi làm bài thi môn Ngữ văn THPT quốc gia. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các em một số kinh nghiệm khi làm phần nghị luận văn học trước những thay đổi trong cấu trúc của đề thi năm nay.

Theo tin tức giáo dục, đề bài phần Nghị luận văn học môn Ngữ văn THPT quốc gia năm 2018 có nhiều sự phân hóa, vì vậy, muốn đạt điểm cao, thí sinh cần dành nhiều thời gian, khoảng 90 phút/120 phút để làm phần này.

Cụ thể, đề bài Ngữ Văn không chỉ dừng lại ở 1 vấn đề cần nghị luận, có thể yêu cầu nghị luận từ 2 tác phẩm trở lên, đồng thời còn yêu cầu giải thích và bình luận một vấn đề của lý luận văn học hay văn học sử nữa.

Hình ảnh có liên quan

Đề bài cũng không chỉ dừng lại ở thao tác lập luận phân tích mà còn đòi hỏi thí sinh thành thạo kỹ năng ở các thao tác khác như so sánh, bình luận…

Thay đổi trong cấu trúc đề thi nghị luận văn học như thế nào?

Dựa trên đề thi mẫu mà Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố, thấy rằng cấu trúc bài văn nghị luận văn học đã có sự thay đổi rất lớn so với những năm trước cũng như đề thi của năm 2017. Đó là sự xuất hiện của chương trình lớp 11 với nhiều tác phẩm được đưa vào đề thi năm 2018.

Có thể dễ dàng nhận định rằng trong cấu trúc bài nghị luận văn học đơn vị kiến thức lớp 12 sẽ vẫn là chủ đạo, nhưng sẽ có thêm câu hỏi phụ (yêu cầu có sự liên tưởng đến kiến thức lớp 11). Sự khác biệt ở đây không phải để thấy rõ hai đối tượng, mà để làm nổi bật được đối tượng đơn vị kiến thức thứ nhất trong chương trình ở lớp 12 được hiện hữu trong đề bài như là một yêu cầu nghị luận cơ bản.

Những lưu ý với thí sinh khi làm bài nghị luận văn học

Tổng thời gian làm bài môn Ngữ văn sẽ là 120 phút, phần nghị luận văn học chiếm 5 điểm do vậy mà thời gian làm phần này cho các thí sinh dao động trong khoảng từ 60 – 70 phút. Chính vì vậy khi làm bài nghị luận văn học, yêu cầu đầu tiên là các em phải đọc thật kỹ để xác định được yêu cầu, nội dung cơ bản cần nghị luận là gì? Phần liên tưởng đề cập đến ở mức độ và góc độ nào để viết cho vừa phải đúng mức và không bị lạc đề.

Hình ảnh có liên quan

Thí sinh tập trung làm bài tại kỳ thi THPT Quốc Gia

Trước khi bắt tay vào làm bài, các thí sinh hãy gạch các ý chính trong bài và lập dàn ý sơ lược những luận điểm chính được triển khai.

Phân tích – chứng minh

Yêu cầu trong phần phân tích: thí sinh phải nắm vững đặc điểm cấu trúc của đối tượng để chia tách một cách hợp lí. Sau khi phân tích tìm hiểu từng bộ phận, chi tiết phải tổng hợp khái quát lại để nhận thức đối tượng đầy đủ, sâu sắc và trình bày ngắn gọn.

Chứng minh và đưa ra những cứ liệu – dẫn chứng xác đáng để làm sáng tỏ một lí lẽ, một ý kiến để thuyết phục người đọc người nghe tin tưởng vào vấn đề.

Bình luận

Muốn đánh giá vấn đề một cách thuyết phục thì trong bài phải có lập trường đúng đắn và nhất thiết phải có tiêu chí. Trong nghị luận xã hội, thì cầndựa vào lập trường nhân dân và tiêu chí đạo lí… luôn nhìn nhận vấn đề theo hướng tích cực.

Trong tác phẩm nghị luận văn học dựa vào lập trường nhân dân, quyền con người và tiêu chí là tính khách quan của đời sống, sự tiến bộ của văn học, đối với tác phẩm cụ thể thi tiêu chí là giá trị nhận thức, giá trị tư tưởng, giá trị thẩm mỹ để thể hiện quan điểm cá nhân trong bài.