Cách dạy con nghe lời không cần đến roi vọt

Cha mẹ nào cũng muốn con cái mình ngoan ngoãn, nghe lời. Tuy nhiên không phải cha mẹ nào cũng biết cách dạy con nghe lời một cách khoa học, khéo léo để đạt được điều đó, nhất là những bậc cha mẹ trẻ. Sau đây là một vài gợi ý cho cha mẹ về cách dạy con nghe lời.

*** Xem ngay: Mách ba mẹ 5 cách dạy con thông minh từ nhỏ

Nguyên nhân dẫn đến việc trẻ không nghe lời

Để nắm được cách dạy con nghe lời thì đầu tiên bạn cần hiểu tại sao có những lúc trẻ lại rất bướng bỉnh, cáu gắt và không nghe lời. Điều đó được lí giải như sau: khi còn là đứa trẻ sơ sinh, trẻ luôn được đáp ứng mọi nhu cầu, từ ăn uống, việc ngủ nghỉ đến vui chơi. Khi đó, cha mẹ luôn nhanh chóng đáp ứng mọi nhu cầu của trẻ vô điều kiện. Và điều đó khiến trẻ cảm thấy việc mình được quan tâm đặc biệt, đáp ứng mọi nhu cầu là điều tự nhiên.

Nhưng khi trẻ lớn hơn, cha mẹ hay những người xung quanh không làm mọi việc theo mong muốn của trẻ nữa mà thay vì đó, cha mẹ lại mong muốn trẻ nghe lời, làm theo những việc mà cha mẹ cho rằng đúng. Tất nhiên với nhận thức non nớt của mình, trẻ không thể quen ngay với đó và không hiểu tại sao cha mẹ lại ứng xử như vậy. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới việc trẻ bướng bỉnh, cáu gắt và không chịu nghe lời.

Hiểu được điều này, cha mẹ sẽ biết được tâm lý của trẻ và tránh bực bội, cáu gắt khi trẻ bướng bỉnh không chịu nghe lời. Đây là thách thức cần vượt qua đối với cả cha mẹ và trẻ. Cách giáo dục đúng cách, khoa học không chỉ giúp trẻ biết nghe lời cha mẹ hơn mà còn giúp trẻ trưởng thành, hoàn thiện nhân cách.

Cách dạy con nghe lời không cần đến roi vọtTại sao trẻ bướng bỉnh, không nghe lời?

*** Xem thêm ngay: Học hỏi cách dạy con tự lập đầy khoa học của người Nhật

Cách dạy con nghe lời như thế nào là đúng?

Để dạy con biết nghe lời, bạn có thể tham khảo những cách sau đây:

  • Dạy con một cách yêu thương

Có thể bạn nghĩ rằng đây là điều đương nhiên, cha mẹ nào chẳng yêu thương con cái hết mực. Tuy nhiên không phải cha mẹ nào cũng thể hiện điều này trong cách nuôi dạy con. Thay vì rèn trẻ bằng “kỉ luật thép”, sự độc tài thì cách dạy dỗ một cách yêu thương giúp cha mẹ gần trẻ hơn, làm bạn với trẻ mà cũng giúp trẻ hoàn thiện nhân cách. Đây là nguyên tắc nền tảng bạn nên cân nhắc khi nuôi dạy con trẻ biết nghe lời.

  • Có kỉ luật

Yêu thương nhưng trong dạy dỗ trẻ, bạn vẫn cần có kỉ luật để trẻ rèn luyện tính tự giác và sống có kỉ luật cho trẻ. Đó là một trong những nguyên tắc cơ bản trong tất cả các phương pháp nuôi dạy trẻ, dù truyền thống hay hiện đại. Những giới hạn đặt ra sẽ có tác dụng tích cực cho phát triển nhân cách của trẻ.

  • Dạy con một cách nhất quán

Một trong những cách dạy con biết nghe lời hiệu quả đó là dạy con một cách nhất quán. Khi đã đặt ra quy tắc nào đó, bạn hãy cố gắng đừng phá vỡ kỉ luật hay giới hạn đã thống nhất với trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu được và ghi nhớ, tạo thành thói quen. Cha mẹ cũng rất cần nhất quán với nhau trong cách dạy trẻ, mỗi người một cách giáo dục sẽ không đem lại hiệu quả khi bạn muốn trẻ ngoan ngoãn, biết nghe lời.

  • Tôn trọng trẻ

Bất cứ ai cũng cần được tôn trọng, dù là trẻ con. Cha mẹ là người nuôi dưỡng và dạy dỗ trẻ, nhưng không vì thế mà cha mẹ có thể cư xử không đúng mực như mắng nhiếc, đánh đập, dọa nạt trẻ,…

Cách dạy con nghe lờiCha mẹ cần tôn trọng trẻ nhỏ

Tôn trọng và lắng nghe trẻ em, trẻ sẽ thấy mình được đối xử như một “người lớn”, giúp mối quan hệ giữa cha mẹ và trẻ tốt hơn. Khi bạn tôn trọng trẻ, con trẻ sẽ học được cách tôn trọng cha mẹ mình và người khác. Đây là một trong những cách dạy con ngoan nghe lời có hiệu quả mà cha mẹ nên lưu ý.

Bài viết đã chia sẻ với bậc phụ huynh một vài cách dạy con nghe lời và không còn bướng bỉnh, giận dỗi vô cớ trong đời sống hàng ngày. Hi vọng với những chia sẻ trên, những cha mẹ trẻ sẽ có cách giáo dục con một cách khoa học và đúng đắn để trẻ phát triển toàn diện.