Cách dạy con ngoan mà cha mẹ nào cũng nên biết

Nuông chiều hay sử dùng đòn roi với con không phải là phương pháp nuôi dạy đúng đắn. Vậy làm thế nào để dạy dỗ con cái ngoan ngoãn, biết cư xử với mọi người, trở thành người tốt? Hãy cùng tham khảo các cách dạy con ngoan dưới đây để có được phương pháp giáo dục con phù hợp.

Trở thành tấm gương cho trẻ học tập

Nên nhớ, nhân cách của trẻ được định hình ngay từ những năm đầu đời, vậy nên cha mẹ nên áp dụng cách dạy con ngoan từ bé để rèn luyện cho con những tính cách tốt.

Trẻ con luôn nhìn nhận, học hỏi từ chính cuộc sống và từ những người xung quanh chúng. Chính vì vậy cha mẹ phải trở thành tấm gương cho trẻ về cách cư xử, đối đãi với mọi người. Hãy trở thành người tốt để trở thành hình mẫu tốt trong đời sống hàng ngày cho con. Dạy dỗ trẻ bằng tình yêu thương, sự thấu hiểu và cảm thông chứ không phải bằng việc la mắng, đánh đập hay sử dụng biện pháp kỷ luật, trừng phạt nghiêm khắc với trẻ.

Điều này có nghĩa là không ép buộc trẻ. Cha mẹ luôn có những quy định trong việc nuôi dạy con như: Con không được bày đồ đạc bừa bãi, không đánh em, không hái trộm hoa quả nhà hàng xóm, không làm tổn thương các con vật, … Đây là những quy tắc hành xử cha mẹ lập ra để dạy con tuy nhiên không nên phạt trẻ chỉ để chúng thực hiện đúng những quy tắc đó.

Cách dạy con ngoan mà cha mẹ nào cũng nên biếtKhông sử dụng hình phạt trẻ một cách vô lý

*** Xem thêm ngay: Tham khảo cách dạy con của người Nhật hiệu quả bất ngờ

Cách dạy con ngoan để trẻ học được những quy tắc này, không mắc lại sai lầm của mình mà không dùng hình phạt là gì? Các bậc cha mẹ luôn cho rằng đưa trẻ một hình phạt khi trẻ làm sai là dạy trẻ một bài học để trẻ ghi nhớ và tránh lặp lại hành vi của mình. Tuy nhiên các nghiên cứu đã chỉ ra việc phạt trẻ dẫn đến những hành động còn sai trái hơn. Vì trẻ bị phạt sẽ cảm thấy tức giận và phòng thủ với mọi thứ xung quanh.

Có một loại hoocmon Adrenalin khiến trẻ muốn chiến đấu lại thay vì hợp tác như mong muốn của người lớn. Trẻ nhanh chóng quên đi những hành vi xấu đã khiến chúng bị phạt, mà chỉ còn lại cảm giác sợ hãi ở trẻ. Vì vậy, thay vì trừng phạt con, khiến con sợ hãi và thù địch, hãy dành sự quan tâm, tình yêu thương cho con, trở thành tấm gương để con noi theo. Khi đó, việc chấp nhận và thực hiện các quy tắc mà cha mẹ đưa ra sẽ dễ dàng hơn với trẻ.

Vậy các cách dạy con ngoan để trẻ có thể học hỏi từ chúng ta cách sống tốt, có kỷ luật đó là gì?

Biết kiềm chế và điều chỉnh cảm xúc của bản thân

Trẻ cũng học từ cha mẹ cách điều chỉnh cảm xúc của bản thân. Đừng bao giờ để trẻ thấy bạn hành động bộc phát, nóng nảy khi tức giận hoặc chán nản, mất tinh thần. Hãy biết kiềm chế, điều chỉnh năng lượng của bản thân, hít một hơi thật sâu, suy nghĩ thấu đáo để bình tĩnh hơn và làm chủ tình hình. Không vì con hư mà trút cơn giận lên con vì trẻ em dễ bị tổn thương tình cảm, những suy nghĩ tiêu cực về cha mẹ cũng sẽ khó phai nhòa trong tâm trí của con.

Học cách kiên nhẫn với con

Đừng ép trẻ ngay lập tức bình tĩnh, yên lặng lắng nghe những giảng giải của bạn. Chúng sẽ không thể nghe, ghi nhớ, hay học hỏi được gì từ những lời dạy của bạn khi chúng đang giận dữ, mất bình tĩnh. Trong trường hợp này hãy cho trẻ cảm giác an toàn, giúp trẻ cảm nhận được tình yêu thương, giúp trẻ bình tĩnh lại. Hãy đưa trẻ đến một nơi yên tĩnh và đừng cố nói cho trẻ về lỗi lầm của chúng ngay lập tức. Sau khi trẻ bình tĩnh lại, bạn có thể gần gũi con và dần dần nói cho con hiểu.

Cách dạy con ngoaCha mẹ cần kiên nhẫn và lắng nghe con

*** Xem ngay: Cách dạy con nghe lời không cần đến roi vọt

Bắt đầu một bài học mới luôn khó khăn với nhiều trẻ. Bạn có thể dạy trẻ nói lời cảm ơn, biết xếp hàng, hoàn thành bài tập về nhà, … hãy cùng trẻ thực hiện những điều đó ở những lần đầu, giúp trẻ tạo lập thói quen, giúp trẻ tự tin hơn trong các lần sau. Việc la mắng trẻ khi chúng quên không thể làm chúng ghi nhớ, hãy giúp chúng.

Kết nối với con trước khi yêu cầu chúng thực hiện

Hãy cho con cảm nhận yêu thương từ bạn. Bạn hãy nhớ trẻ cư xử sai khi trẻ cảm thấy tiêu cực, thiếu sự quan tâm, yêu thương. Bạn có thể ôm con, hỏi han quan tâm chân thành với con trước khi muốn biết chuyện gì xảy ra với con.

Nuôi dạy trẻ là cả một quá trình dài cần sự kiên nhẫn, tâm huyết, tình cảm yêu thương cũng như trách nhiệm của cha mẹ. Hãy đầu tư công sức cho quá trình ấy để nhận được kết quả ngọt ngào. Mong rằng với cách dạy con ngoan này sẽ giúp ích cho bố mẹ phần nào trong việc nuôi dạy con cái.