Cùng cha mẹ tìm ra cách dạy con tự lập tốt và hiệu quả nhất

Xã hội hiện đại và năng động là lúc đề cao những người có tinh thần tự lập. Để làm tốt điều này thì cha mẹ cần rèn luyện ngay từ bé. Hãy cùng chúng tôi tìm ra cách dạy con tự lập tốt và hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây.

Cách dạy con tự lập tốt

Tạo môi trường gần gũi, an toàn để trẻ phát huy tính tự lập của bản thân

Trước tiên để tự lập thì cha mẹ cần tạo cho con một môi trường sống gần gũi và an toàn. Từ đó bé mới có thể phát huy được chính bản thân mình. Trong mỗi đứa trẻ, chúng đều có được bản năng này, chính cha mẹ là người tạo điều kiện và giúp con mình có thể phát huy được tốt nhất điều này. Và việc tạo môi trường gần gũi, an toàn cho trẻ chính là một trong những điều kiện giúp trẻ phát huy tính tự lập của mình.

Hay-tao-moi-truong-gan-gui-cho-con
Hãy tạo môi trường gần gũi cho con

Xem ngay: Bảo hiểm cho trể em dưới một tuổi để biết thêm về bảo hiểm

Tại gia đình, dạy trẻ tự lập theo phương pháp Montessori sẽ bắt đầu từ việc xây dựng không gian ngăn nắp, trật tự. Để hạn chế tối đa sự nguy hiểm cho trẻ khi va chạm, ba mẹ hãy tận dụng các đồ dùng bằng gỗ tự nhiên, lành tính. Đặc biệt, cũng trong ngôi nhà của mình, ba mẹ có thể phân chia rõ ràng các khu vực không gian để trẻ biết đâu là góc chơi tự do, đâu là nhà bếp, đâu là phòng khách,…

Để trẻ học hỏi thì chính cha mẹ là những người thầy và người làm mẫu cho bé, đừng phá vỡ nguyên tắc của chính mình. Mọi sự quy định luôn đi cùng các nguyên tắc có kế hoạch và có tổ chức nhất. Bạn cần quy định cho con nắm rõ là giày dép để ở đâu, khi nào được đi chơi và khi nào thì là việc gì… Qua đó, bản thân các bạn nhỏ sẽ ý thức được những công việc, hoạt động mà chúng có thể làm khi không có ba mẹ ở bên.

Xây dựng bảng phân công việc nhà cho từng thành viên trong gia đình

Theo quan niệm truyền thống, các bậc ba mẹ thường cho rằng người lớn nên làm giúp trẻ mọi công việc từ những điều nhỏ nhặt nhất. Nhưng trong giáo dục trẻ bằng phương pháp Montessori, sự tự lập của trẻ được phát huy cao độ cũng từ chính những công việc đơn giản, nhỏ bé.

Trong đời sống sinh hoạt thường ngày thì tự lập được thực hiện từ những điều nhỏ nhất. Từ việc lau bàn ghế, rửa chén, làm bếp,… tất cả đều được “gói gọn” trong những hoạt động thực hành sinh động, tỉ mỉ và chỉn chu với những giáo cụ chân thực và cụ thể.

Cha mẹ cần phân công rõ ràng từng công việc ở nhà như bé lớn làm việc gì và bé nhỏ thì làm việc gì. Ở đó, người lớn sẽ quy định rõ đâu là công việc của bản thân, đâu là công việc của trẻ. Việc cho trẻ tham gia vun đắp tổ ấm sẽ khiến các con cảm thấy vui vẻ và hãnh diện. Trẻ biết mình cũng là thành viên trong gia đình sẽ rất vui.

Giảm nhẹ yêu cầu, khuyến khích con trong suốt quá trình làm việc

Khich-le-con-co-gang
Khích lệ con cố gắng

Giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi vốn là giai đoạn “cực kỳ” nhạy cảm ở trẻ. Những đứa trẻ non nớt và rất dễ tổn thương. Cha mẹ đừng quá áp đặt và kỳ vọng quá nhiều ở trẻ. Đôi khi, dù vô tình nhưng những lời chê bai, những thái độ cau mày, nhăn mặt của ba mẹ khi con làm sai cũng đủ để khiến trẻ cảm thấy buồn rầu và chán nản. Hãy khích lệ và động viên con cố gắng ở những lần sau đó.

Việc tạo động lực cho con trong suốt quá trình làm việc không chỉ giúp trẻ hình thành những thói quen tốt, luôn biết cố gắng, nỗ lực để đạt được thành tựu mà còn hạn chế tối đa những suy nghĩ tiêu cực, tổn thương ở trẻ.

Trên đây là cách dạy con tự lập tốt và hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.