cách dạy trẻ 9 tháng tuổi

Tổng hợp những cách dạy trẻ 9 tháng tuổi phát triển kỹ năng

Trẻ 9 tháng tuổi là độ tuổi mà trẻ đã có thể bò vững và rất thích khám phá xung quanh. Để việc dạy trẻ thực hiện các hoạt động khác nhau giúp phát triển trí não và các kỹ năng vận động, cha mẹ hãy áp dụng những cách dạy trẻ 9 tháng tuổi trong bài viết dưới đây nhé.

1. Cách dạy trẻ 9 tháng tuổi hoàn thiện các kỹ năng

Kỹ năng ăn, ngủ

Thời điểm 9 tháng tuổi chính là giai đoạn hỗn loạn ở trẻ, bởi bản tính tò mò và thích khám phá. Trẻ sẽ cảm thấy hứng thú và muốn thử tất cả đồ ăn hoặc đơn giản chỉ là cầm và ném thức ăn văng khắp nhà. Mặc dù vậy, các mẹ cũng không nên sợ bẩn, phải lau lọn mà bắt trẻ phải bó buộc trong một khuôn khổ nhất định.

Bạn nên để cho bé tự ăn, tự quyết định sẽ ăn bao nhiêu, ăn những thực phẩm gì và cách ăn như thế nào. Bên cạnh đó, hãy để trẻ được dùng tay cầm nắm thức ăn như ý thích của con. Điều này sẽ giúp mẹ biết được sở thích ăn uống của con và tạo môi trường ăn uống thoải mái, bé sẽ vì thế mà ăn uống ngon miệng hơn.

Khi khả năng ăn uống dần hoàn thiện thì giấc ngủ cũng là một vấn đề quan trọng đối với trẻ ở giai đoạn này. Lúc buồn ngủ bé có thể cáu gắt và mệt mỏi, do đó, các mẹ hãy chú ý đến các biểu hiện cảm xúc để cho bé đi ngủ đúng lúc và giấc ngủ cũng sẽ ngon hơn.

cách dạy trẻ 9 tháng tuổi

Cách dạy trẻ 9 tháng tuổi phát triển kỹ năng

Hoàn thiện kỹ năng nói

Thông thường, khi trẻ được 9 tuổi, bé sẽ có xu hướng tập nói nhiều hơn, mẹ sẽ bất ngờ khi giọng bé trở nên cao vút, bé ồn ào hơn và ê a nhiều hơn. Các mẹ hãy để ý xem trẻ phản ứng như thế nào khi nghe thấy tiếng ồn đột ngột, nếu có những thay đổi bất thường thì hãy đưa bé đi kiểm tra ngay.

Bên cạnh đó, ở giai đoạn này, trẻ đã biết chú ý khi nghe người khác nói chuyện. Trẻ thường có sở thích nhìn miệng của người nói và ê a theo. Để giúp kỹ năng giao tiếp của trẻ phát triển tốt nhất thì cha mẹ hãy giao tiếp với bé nhiều hơn, kể cho bé nghe những câu chuyện hoặc hát cho bé nghe. Đây là một trong những cách dạy trẻ 9 tháng tuổi phát triển ngôn ngữ nhanh hơn.

Kỹ năng vận động phát triển

Khi bước vào giai đoạn 9 tháng tuổi, kỹ năng vận động của trẻ sẽ phát triển một cách nhanh chóng. Lúc này, trẻ đã biết tự lấy những món đồ mình thích bằng cách trườn hoặc bò khắp nơi trong nhà. Trên thực tế, có nhiều trẻ 9 tháng chưa biết bò mà có thể lò dò đi luôn, trường hợp này được gọi là trốn bò.

Sự tò mò, thích khám phá sẽ thôi thúc trẻ hoạt động nhiều hơn, để bảo vệ con thì cha mẹ cần chú ý khoảng cách an toàn cho bé, không nên để những đồ vật có khả năng gây sát thương trong phạm vi chơi của con. Đồng thời luôn đặt con trong tầm mắt của mình để kịp thời xử lý khi trường hợp không may xảy ra.

Thay đổi cảm xúc

Nhiều cha mẹ chắc hẳn sẽ cảm thấy ngạc nhiên và có thể hơi bất tiện khi thời điểm này bé bỗng nhiên bám mẹ nhiều hơn, cả ngày chỉ đòi ở bên mẹ. Bởi khi được 9 tháng tuổi, con đã lớn hơn một chút và nhớ mặt mẹ, trẻ nhận ra ở bên mẹ luôn có cảm giác được an toàn, chính vì vậy, khi gặp người lạ có thể bé sẽ sợ hãi và la hét. Những cảm xúc yêu, thương, ghét của bé cũng được biểu hiện khá rõ trong giai đoạn này.

Phát triển kỹ năng nhận thức

Khả năng nhận thức của trẻ 9 tháng tuổi thay đổi theo từng ngày, bé tập trung vào các trò chơi mà người lớn đưa ra và đặc biệt thích ném mọi thứ có trong tầm tay, đưa mắt nhìn theo đồ vật đó khi bị lấy đi. Bên cạnh đó, trẻ có thể di chuyển đồ vật từ tay này sang tay kia một cách linh hoạt hay đưa đồ chơi vào miệng dễ dàng. Đó là những minh chứng rất rõ cho việc phát triển kỹ năng nhận thức của trẻ, việc cần làm của cha mẹ là vệ sinh đồ chơi thật sạch để vi khuẩn không thể gây bệnh cho bé.

2. Một số hoạt động có thẻ dạy trẻ 9 tháng tuổi

Vỗ tay và hát

Đối với trẻ 9 tháng tuổi đã có thể biết vỗ tay nên cha mẹ hãy hát những bài hát vui nhộn dành cho trẻ em và vỗ tay theo nhịp bài hát, đồng thời khuyến khích trẻ vỗ tay theo. Đây là một cách nuôi dạy trẻ 9 tháng tuổi thường được nhiều cha mẹ thực hiện. Bởi hoạt động này giúp trẻ phát triển khả năng kiểm soát cơ, sự phối hợp giữa mắt và tay cũng như học về giai điệu. 

cách dạy trẻ 9 tháng tuổi

Cách dạy trẻ 9 tháng tuổi phát triển kỹ năng

Xem thêm: Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm với 5 bước nhanh thần tốc

Thả đồ vật vào xô

Bạn hãy thả một khối hình hoặc một món đồ chơi vào một xô nước. Khi đồ vật chạm đáy thùng, bạn hãy tạo ra một âm thanh (ví dụ boom boom…). Bạn lặp lại vài lần như vậy sau đó thả đồ vật mà không tạo ra âm thanh xem trẻ có bắt chước không. Ngoài bắt chước âm thanh bạn cũng hãy cho trẻ thả đồ chơi vào thùng. Cách dạy trẻ 9 tháng tuổi này giúp con rèn luyện kỹ năng vận động và kỹ năng ngôn ngữ .

Trốn tìm với âm thanh

Bạn hãy chọn một món đồ chơi phát ra tiếng, sau đó giấu sau lưng, dưới thảm hay dưới một tấm khăn và để trẻ đi tìm món đồ chơi đó. Bạn có thể cho bé tiếp tục chơi đến khi nào trẻ vẫn còn hứng thú. 

Lăn bóng

Với trò chơi này, bạn hãy lăn một quả bóng có kích thước trung bình về phía trẻ và xem liệu trẻ có dừng quả bóng lại không. Sau đó, hãy khuyến khích bé lăn quả bóng lại cho bạn. Ngay cả khi trẻ không lăn bóng lại, hãy vẫn hoan hô và cổ vũ trẻ. Hoạt động này cũng là một cách dạy bé 9 tháng tuổi giúp phát triển các kỹ năng cơ bản cũng như dạy trẻ bắt chước và thay phiên. 

Trốn tìm

Với hoạt động này, đầu tiên, bạn hãy đặt trẻ vào một thùng giấy lớn và thoải mái, bên trong có lót chăn, đệm mềm. Sau đó, bạn hãy giả vờ không tìm thấy trẻ và khi thấy trẻ, bạn hãy kêu to một cách vui vẻ và phấn khích. Hoạt động trốn tìm giúp tăng cường khả năng theo dõi trực quan cũng như phát triển kỹ năng vận động cơ bản và dạy trẻ về sự tồn tại của một đối tượng nào đó.

Đi dạo

Đi dạo là một trong những hoạt động ngoài trời rất tốt đối với trẻ 9 tháng tuổi. Cha mẹ có thể đưa bé cùng đi siêu thị để mua đồ hay đơn giản chỉ là đi dạo trong công viên. Hoạt động này giúp trẻ được quan sát mọi thứ xung quanh mình, những người đi ngang qua, trẻ em chơi đùa hay một chú chó đang sủa… Những kinh nghiệm từ hoạt động ngoài trời sẽ giúp kích thích đa giác quan của trẻ. Đây cũng là một cách dạy trẻ 9 tháng tuổi mà cha mẹ hãy thường xuyên áp dụng cho bé nhà mình.

Đọc sách

Với trẻ 9 tháng tuổi, bạn có thể cho bé xem các loại sách ảnh (nhiều hình ảnh và ít chữ) để tăng sự hứng thú. Khi đọc cho trẻ nghe, bạn hãy nâng cao giọng một chút để tạo thu hút bé.

Trẻ bắt đầu đọc sách sớm (ngay cả khi đó là sách bằng hình ảnh) sẽ sớm hình thành và phát triển sự yêu thích đối với sách cũng như thói quen đọc sách sau này. Điều này rất có ích cho trẻ và là những đức tính tuyệt vời mà bạn có thể tập cho bé ngay từ lúc này.

Tổng hợp