Cách dạy trẻ học bảng chữ cái nhanh và hiệu quả nhất

Bước sang tuổi thứ 4, 5 là khoảng thời gian trẻ có thể bắt đầu với việc học chữ cái tốt nhất. Và cha mẹ đã nắm bắt được những cách dạy trẻ học bảng chữ cái nhanh nhất và hiệu quả nhất chưa? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây.

Cách dạy trẻ học bảng chữ cái nhanh nhất

Luôn luôn có bảng chữ cái bên cạnh

Bảng chữ cái là yếu tố đầu tiên cần có. Cha mẹ nên chuẩn bị cho con một bảng chữ cái thật lớn, in trên gấy. Bảng chữ cái này có hình ảnh, chữ cái to bắt mắt, được treo trong phòng khách hoặc phòng học. Khi ra vào, các bạn được nhìn thấy những hình ảnh bắt mắt đó các bạn sẽ vui chơi và vô tình nhớ mặt chữ nhanh hơn.

Cha mẹ nên chuẩn bị cho con một bảng chữ cái thật lớn

Cha mẹ nên chuẩn bị cho con một bảng chữ cái thật lớn

Hiện nay, công nghệ cải tiến khá nhiều, bảng chữ cái bây giờ còn được thay bằng những bảng chữ cái điện tử. Bé có thể chỉ vào chữ và phát âm rất hay, có thêm cả nhạc và miêu tả thú vị dành cho bé.

Chữ đi kèm hình ảnh

Chữ và ảnh luôn luôn được đi kèm cùng nhau. Khi đọc tới chữ cái nào thì cô sẽ chỉ sang cùng hình ảnh để các bạn dễ dàng liên tưởng tới các hình ảnh quen thuộc xung quanh mình. Như vậy cách dạy trẻ học bảng chữ cái này sẽ giúp các bạn nhớ lâu hơn rất nhiều.

*** Tham khảo thêm: Cha mẹ đã biết quy tắc cách dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp đúng nhất?

Học cùng bài hát

cách dạy trẻ nhanh thuộc bảng chữ cái tiếp theo là tạo không gian thật thoải mái cho các bạn nhỏ. Cha mẹ có thể cùng với con mình học những bài hát chữ cái. Bằng cách học này con sẽ không bị áp lực, và có thể nhớ được các chữ cái một cách tự nhiên.

Trò chơi câu cá

Vừa học vừa chơi là phương pháp giúp cách dạy trẻ học bảng chữ cái trở nên hiệu quả. Trò chơi con cá là một ví dụ cụ thể. Các mẹ in hình cá trên những nền giấy màu khác nhau hoặc cắt ảnh của các chú cá. Trên mỗi chú cá là một hình ảnh chữ khác nhau.

Vừa học vừa chơi là phương pháp giúp cách dạy trẻ học bảng chữ cái trở nên hiệu quả

Vừa học vừa chơi là phương pháp giúp cách dạy trẻ học bảng chữ cái trở nên hiệu quả

Tiếp theo, cha mẹ thiết kế cần câu và dây câu để thực hiện trò chơi. Mẹ và bé sẽ thi cùng nhau gắp chữ xem ai là người gắp được nhiều nhất và đúng nhất. Ai là người chiến thắng sẽ được thưởng một phần quà xứng đáng. Cha mẹ sẽ khá bất ngờ khi thấy sự hứng thú và nhớ nhanh của con đó nhé!

Đọc sách và kể chuyện hàng ngày

Khi bé, các bạn nhỏ đã thích được cha mẹ kể cho nghe những câu chuyện cổ tích. Và đây là cách dạy trẻ nhanh thuộc bảng chữ cái phù hợp nhất. Mẹ sẽ đọc sách, kể chuyện cho bé nghe thường xuyên và chỉ dạy cho bé những mặt chữ, hình ảnh liên quan để con nhớ được lâu hơn và nhiều hơn.

Tập viết

Sau khi nhớ sơ qua được mặt chữ, cha mẹ sẽ áp dụng sang bước khác đó là tập viết. Cha mẹ sẽ cùng con chuẩn bị một quyển vở thật đẹp, có những hình và màu sắc thu hút.

Cách dạy trẻ nhanh thuộc bảng chữ cái tốt nhất khi có cha mẹ đồng hành

Cách dạy trẻ nhanh thuộc bảng chữ cái tốt nhất khi có cha mẹ đồng hành

Con sẽ hứng thú hơn rất nhiều với những món đồ mới này. Mẹ nên cho bé viết tự do trên giấy bằng bút chì hoặc bút màu tùy theo sở thích. Sau này khi đã quen dần với nét chữ thì mẹ mới nên nắn nót lại chữ bé cho chính xác.

Bé 5 tuổi còn khá non nớt trong việc ý thức đi vào việc học ngay từ đầu. Vì thế, cha mẹ hãy áp dụng cách dạy trẻ học bảng chữ cái một cách từ từ. Tạo môi trường thoải mái và hứng thú để bé sẵn sàng trong việc học nhé!