Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm với 5 bước nhanh thần tốc

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm với 5 bước nhanh thần tốc

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm là một phương pháp rất tốt giúp các bé sớm có những tư duy, định hình về những con số. Chính điều này sẽ tạo động lực, kích thích sự ham học hỏi và khám phá, tìm tòi của các bé. Kính mời quý độc giả khám phá 5 bước thần tốc giúp con tính nhẩm siêu nhanh nhé.

1. Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh với lộ trình 5 bước

Nói về cách nuôi dạy con hiệu quả thì không thể không nhắc tới người Nhật. Từ lâu, các phương pháp dạy con của các bậc làm cha, làm mẹ xứ sở hoa anh đào đã rất thành công và được nhiều quốc gia học hỏi. Trong đó, không thể không thể tới cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm giúp các bé dễ dàng tiếp cận với các con số và tính toán một cách dễ dàng nhất. Cách dạy trẻ này gồm 5 bước với lộ trình rất rõ ràng:

  • Bước 1

Cha mẹ cần giúp bé phát triển những cảm giác về các con số. Trước khi tìm hiểu các phép tính cộng, trừ, nhân, chia,… bạn hãy tạo cho trẻ một cảm giác thật mạnh mẽ, sảng khoái về những con số.

Bạn có thể tạo cảm xúc và rèn luyện cho trẻ bằng các con số với nhiều cách khác nhau. Ví dụ, bạn có thể đặt câu hỏi, tạo yêu cầu với các bé như: có bao nhiêu cách để tạo ra số 3. Các bé sẽ có thể nói các cặp số như: 2 và 1; 0 và 3,… Chính những điều đơn giản này sẽ giúp các bé hiểu biết thực tế hơn trước khi tư duy trừu tượng những vấn đề phức tạp hơn.

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh và vô cùng hiệu quảCách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh và vô cùng hiệu quả

  • Bước 2

Bạn nên dạy bé đếm cách các con số với khoảng cách 2 đơn vị. Ví dụ, bạn cho trẻ đếm 1, 3, 5, 7, 9,… Chính điều này sẽ giúp trẻ hiểu hơn về việc cộng thêm. Dần dần, bạn có thể tăng cấp độ và có thể cho bé học đếm cách 5 đơn vị như 5, 10, 15,…

  • Bước 3

Bạn nên sử dụng ngón tay hay que tính, đũa, bút,… để dạy các bé làm quen các phép cộng trừ. Sau đó, bạn dạy thêm cho trẻ cách tưởng tượng với những bài toán mang tính tư duy trừu tượng như: có 4 con gà trong chuồng, 1 con xổng chuồng chạy mất hỏi còn mấy con?

  • Bước 4

Bạn nên kết hợp những thủ thuật thú vị để hướng các bé đến các phép tính cộng trừ. Các bạn cũng có thể sử dụng những câu đố nhanh, những trò chơi đơn giản về cộng trừ cho bé dễ tư duy như: 2 + 1 bằng mấy? 3 + 0 bằng mấy?…

  • Bước 5

Nếu bé rất nhanh chán khi học cách cộng, trừ nhân chia bằng que tính, ngón tay,… thì bạn cũng có thể tìm kiếm thêm các chương trình, phần mềm học bổ trợ trên mạng giúp bé cảm thấy hứng khởi, thích thú hơn khi học tập. Nếu gia đình có điều kiện, bạn nên thường xuyên cho bé học tập bằng phương pháp này. Chính điều này sẽ giúp trẻ tuy duy tốt và hứng thú hơn khi tiếp thu với các con số.

Nhìn chung, bạn không thể áp dụng cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm theo kiểu tùy hứng, không theo bất kỳ lộ trình nào. Bạn nên liệt kê các chủ đề học, các cách mà bạn sẽ định dạy trẻ trước, sau đó sắp với phù hợp với trình độ của trẻ sao cho trẻ có thể tư duy một cách tốt nhất.

2. Cách dạy học sinh lớp 1 tính nhẩm nhanh với các phép tính cộng trừ

  • Với phép cộng

Bạn nên sắp xếp vị trí các số của phép tính trước khi bắt đầu tính nhẩm. Ví dụ: Nếu phép tính là 4 +25 thì bạn nên đổi vị trí thành 25 + 4. Chính điều này sẽ giúp trẻ tư duy tốt hơn, tính nhẩm nhanh hơn và cho ra các kết quả chính xác hơn.

Phân tách 5 đơn vị cho 1 lần cộng. Ví dụ 33 + 13 thì bạn sẽ đổi thành 33 + 5 + 5 + 3.

Tách số sao cho tròn chục cho dễ nhẩm: Ví dụ với phép tính 16 + 15 thì bạn nên tách thành 16 + 4 + 11. Khi đó, 16 + 4 sẽ cho ra 20 là số tròn chục và cộng thêm 11 nữa.

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm, tư duy nhanhCách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm, tư duy nhanh

  • Với phép trừ

Đối với cách tính nhẩm với phép trừ, bạn có thể áp dụng các cách như đếm nhẩm ngược từ số nhỏ lên đến gần chục. Ví dụ, với phép tính 24 – 16. Ta đếm được từ 16 đến 20 là 4 đơn vị, 20 đến 24 là 4 đơn vị. Khi đó, 4 + 4 bằng 8 sẽ cho ra kết quả của phép tính 24 – 16.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tách số ra tròn chục rồi trừ. Lấy ví dụ 85 – 42 tách ra thành 85 – 40 – 2. Hoặc bạn cũng có thể dùng các số tròn chục cộng với số thừa như với phép tính 44 – 18 có thể tách tách thành 44 – 20 + 2 với kết quả là 26.

Theo chuyên gia , bạn nên kiên nhẫn sự tiến bộ của các bé khi áp dụng các cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm. Bạn cần thay đổi nhiều phương pháp phù hợp giúp các bé tiến bộ hơn.