5 cách dạy trẻ nhận biết màu sắc nhanh nhất

Với trẻ nhỏ, thế giới xung quanh thật nhiều màu sắc. Không chỉ tập nói, tập đi mà nhận biết được màu sắc với trẻ cũng là một điều thú vị. Và dưới đây là 5 cách dạy trẻ nhận biết màu sắc nhanh nhất dành cho cha mẹ.

Nguyên tắc vàng trong cách dạy trẻ nhận biết màu sắc

Việc dạy màu sắc cho trẻ cũng cần có nguyên tắc riêng. Việc dạy màu sắc đúng cách mới có thể đem lại hiệu quả cao trong quá trình dạy. Trước tiên, cha mẹ cần dạy cho bé những màu sắc cơ bản nhất đó chính là đỏ, đen, vàng, xanh da trời. Tiếp đến, việc dạy màu sắc cho trẻ này cần được bố mẹ lặp đi lặp lại nhiều lần hàng ngày. Như vậy kiến thức sẽ được khắc sâu hơn và trẻ sẽ nhanh nhớ hơn rất nhiều.

Cách dạy trẻ nhận biết màu sắc nhanh nhất

1. Không dạy gì hết

Cha mẹ có thể ngạc nhiên về điều này. Tuy nhiên đây là một trong những cách dạy trẻ nhận biết màu sắc khá đơn giản và lại mang tính hiệu quả cao. Nếu như cha mẹ đặt nặng vấn đề dạy học cho con thì vô hình chung con sẽ cảm thấy không thoải mái, con sẽ bị áp lực và không muốn học hỏi nữa.

Thay vào việc dạy trực tiếp, cha mẹ hãy gián tiếp dạy con

Thay vào việc dạy trực tiếp, cha mẹ hãy gián tiếp dạy con

Thay vào việc dạy trực tiếp, cha mẹ hãy gián tiếp nhắc con màu sắc trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như cha mẹ có thể nói “Na ơi, lấy giúp mẹ cái túi màu xanh”, “Bin à, lấy giúp bố cái điện thoại màu đen”. Điều này không mang tính chất dạy nhưng giúp bé định nghĩa được đồ vật đó có màu sắc gì. Dần dần, việc làm và màu sắc đó sẽ được mẹ nhớ nhiều và lâu hơn.

*** Tham khảo thêm: Cha mẹ áp dụng cách dạy trẻ tập nói thế nào là đúng nhất?

2. Kẹo, người bạn đồng hành

Với một bạn nhỏ, kẹo là một món đồ ăn khá ưa thích. Các bạn nhỏ luôn bị thu hút bởi những chiếc kẹo màu sắc. Cách dạy bé nhận biết màu sắc thông qua những chiếc kẹo bằng cách cha mẹ hãy bày những chiếc kẹo đó ra đĩa.

Cách dạy trẻ nhận biết màu sắc bằng kẹo vô cùng thú vị

Cách dạy trẻ nhận biết màu sắc bằng kẹo vô cùng thú vị

Cha mẹ hỏi con thích ăn kẹo màu gì? Hoặc bố thích ăn kẹo màu vàng thì con lấy cho bà nhé. Cha mẹ sẽ khá bất ngờ với kết quả chính xác của con đó!

3. Trò chơi xếp hình

Giống với kẹo, đồ chơi cũng là những món đồ yêu thích của các bé. Bố mẹ hãy mua cho con một bộ đồ chơi xếp hình với đủ màu sắc. Mẹ có thể xếp mẫu cho bé một ngôi nhà màu xanh và nhắc bé xếp lại cho mẹ ngôi nhà đó.

Bố mẹ hãy mua cho con một bộ đồ chơi xếp hình với đủ màu sắc

Bố mẹ hãy mua cho con một bộ đồ chơi xếp hình với đủ màu sắc

Bé vừa học được cách xếp nhà vừa học được màu sắc. Cách dạy cho bé nhận biết màu sắc vừa học vừa chơi này sẽ tạo cho bé một sự hứng thú rất lớn.

4. Thức ăn

Món ăn cũng là một trong những công cụ để mẹ có thể sử dụng để dạy con nhận biết màu sắc. Trong bữa ăn, cha mẹ có thể dạy con phân biệt màu sắc của từng loại củ quả. Ví dụ như cha mẹ có thể nói “Đây là củ cà rốt màu cam”, “đây là rau súp lơ màu xanh”.

Món ăn cũng là một trong những công cụ để mẹ có thể sử dụng để dạy con

Món ăn cũng là một trong những công cụ để mẹ có thể sử dụng để dạy con

Như vậy cách dạy trẻ nhận biết màu sắc vừa giúp bé nhận biết được tên loại rau, nhận biết được cả hình thù của loại củ quả đó nữa.

5. Đất nặn

Trò chơi này cũng được các bạn nhỏ hay khám phá. Với những cục đất nặn, các bạn nhỏ được thỏa sức sáng tạo những hình thù. Thêm vào đó, đất nặn có những màu sắc khác nhau. Mẹ có thể nhờ bé nặn giúp mẹ quả cà rốt màu cam là bé có thể thỏa sức sáng tạo với màu sắc đó rồi.

Những cách dạy trẻ nhận biết màu sắc trên vô cùng đơn giản và hiệu quả. Chỉ cần bố mẹ áp dụng vào thực tế, gắn bó gần gũi với con. Điều này sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái và thu về hiệu quả cao.