Cha mẹ áp dụng cách dạy trẻ tập nói thế nào là đúng nhất?

Đối với trẻ từ 1-3 tuổi, phát triển kỹ năng nói là một điều vô cùng cần thiết. Bé sẽ diễn đạt được suy nghĩ của mình bằng giọng nói. Và thời điểm này, cha mẹ cần áp dụng những cách dạy trẻ tập nói đúng đắn mới có thể mang tới hiệu quả cao nhất.

Cách dạy trẻ tập nói thế nào là đúng nhất?

Nói và hành động đi cùng nhau

Trước giờ, cha mẹ hay có thói quen bố nói sau đó yêu cầu con nhắc lại. Thế nhưng cách này sẽ kém hiệu quả hơn so với việc cha mẹ vừa nói vừa làm để cho con nhớ.

Cách dạy trẻ tập nói là cha mẹ vừa nói vừa làm

Cách dạy trẻ tập nói là cha mẹ vừa nói vừa làm

Giống như khi cha mẹ nói “mẹ cất quần áo vào tủ cho con nhé”. Cha mẹ sẽ thực hiện luôn khi vừa nói vừa làm. Lúc đó bé và định hình được là “à, cha mẹ đang nói gì khi thực hiện hành động đó”. Lần sau bé sẽ nhớ và miêu tả lại được mình muốn gì với việc cất quần áo.

Kể chuyện

Hàng đêm trước khi đi ngủ, mẹ thường xuyên kể cho con nghe những câu chuyện cổ tích cho con nghe. Mẹ sẽ hỏi con về ngày hôm nay có gì vui. Điều này không chỉ tạo cảm giác cho bé được quan tâm mà còn là cách dạy trẻ tập nói vô cùng hiệu quả.

Hội thoại cùng bé

Bé chưa nói được là do cha mẹ chưa ngồi lại cùng bé để kích thích ngôn ngữ của trẻ. Bé có suy nghĩ nhưng chưa biết diễn đạt câu từ thế nào. Vì thế cha mẹ cần tạo ra những cuộc hội thoại, trò chuyện cùng con.

Cha mẹ cần tạo ra những cuộc hội thoại, trò chuyện cùng con

Cha mẹ cần tạo ra những cuộc hội thoại, trò chuyện cùng con

Cha mẹ phải nhớ luôn thật kiên nhẫn chờ đợi hoặc gợi ý cho bé câu từ bé muốn diễn tả ra là gì. Thông qua các cuộc hội thoại cũng sẽ giúp bé có thêm được những ngôn từ trong quá trình phát triển ngôn ngữ của mình.

**** Tham khảo thêm: Cách dạy trẻ học bảng chữ cái nhanh và hiệu quả nhất

Phát triển ngôn ngữ qua đồ vật

Cha mẹ thường xuyên chỉ vào các món đồ chơi, đồ vật xung quanh nhà cho bé nhìn và phát triển ngôn ngữ. Cha mẹ đọc tên các đồ vật đó lên, đồng thời có thể nhờ bé mang đồ vật đến cho mình để bé có cơ hội tiếp xúc và nhớ lâu. Bé sẽ có hình dung rõ hơn về đồ vật đó rất nhiều.

Cho trẻ gặp gỡ các bạn cùng trang lứa

Với việc cho gặp gỡ các bạn cùng trang lứa cũng là cách dạy trẻ tập nói hiệu quả. Gặp gỡ các bạn này, trẻ cũng được giao lưu và có thêm vốn từ kha khá cho mình.

Cách dạy bé 2 tuổi chậm nói

Khi trẻ lên 2 tuổi biết khoảng 50 đến 75 từ và bắt đầu biết xâu chuỗi lại với nhau thành cụm từ và câu. Bé đã biết chào mọi người theo đúng tên, biết từ chối khi không thích.. Giai đoạn này, để phát triển ngôn ngữ cho trẻ, mẹ nên kiên nhẫn trong cách chỉnh lỗi ngữ pháp và bổ sung từ vựng cho trẻ

Cách dạy bé 2 tuổi chậm nói là cha mẹ thực sự kiên nhẫn

Cách dạy bé 2 tuổi chậm nói là cha mẹ thực sự kiên nhẫn

Mẹ sẽ thay các câu nói thường ngày như “con đi giày nhé” thì hãy “Con muốn mẹ giúp con đi giày phải không? Hoặc “bố con mình chơi ô tô nhé” thì hãy nói dài hơn “Được rồi, bố sẽ chơi ô tô với con nhé”. Vừa là một câu dài để bé học được nhiều hơn và vừa là câu hỏi để kích thích sự phản hồi lại của bé trong việc phát triển ngôn ngữ. Hãy giao tiếp thật nhiều để trẻ tự tiếp thu những câu nói mở rộng của chúng ta.

Trẻ em có vốn từ phong phú sẽ có chức năng học tập và hành vi tốt hơn những đứa trẻ còn lại khi trưởng thành. Vì thế cách dạy trẻ tập nói cần phải có sự đầu tư và kiên nhẫn. Cha mẹ hãy là những người thầy đặc biệt quan trọng đồng hành cùng con nhé!