Cân nặng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bao nhiêu là đạt tiêu chuẩn?

1 tháng sau khi sinh là giai đoạn rất quan trọng đối với sự phát triển của bé. Vậy mẹ đã biết cân nặng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bao nhiêu là chuẩn chưa cùng cách xử lý khi bé bị thiếu hay thừa cân như thế nào?

Cân nặng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi tăng bao nhiêu là đủ?

Trẻ sơ sinh một tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là phù hợp?

Trẻ sơ sinh một tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là phù hợp?

Theo Tổ chức Y tế thế giới, cân nặng tiêu chuẩn của một bé sơ sinh khi chào đời là 3,2 – 3,3 kg với số đo chiều cao trung bình khoảng 49 – 50cm. Trong vòng 1 tháng, bé phải tăng đến cân nặng từ 4,2 – 4,5 kg là đủ, nghĩa là bé phải tăng 1 kg.

Nếu bé có khối lượng tăng dưới mức này được đánh giá là suy dinh dưỡng nếu trên mức này là đang gặp tình trạng thừa cân.

Chính vì vậy, bố mẹ cần liên tục theo dõi cân nặng của con để sớm phát hiện kịp thời những vấn đề về thể chất của trẻ. Từ đó có được biện pháp hợp lý để giúp con phát triển toàn diện. Ở độ tuổi này, đa số các bé thường gặp tình trạng thiếu cân phổ biến hơn so với thừa cân.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bé thiếu cân

Những nguyên nhân nào dẫn đến cân nặng trẻ 1 tháng tuổi thiếu hay thừa?

Những nguyên nhân nào dẫn đến cân nặng trẻ 1 tháng tuổi thiếu hay thừa?

Tại sao bố mẹ vẫn thực hiện chế độ dinh dưỡng theo hướng dẫn của bác sĩ nhưng cân nặng trẻ 1 tháng tuổi vẫn thiếu. Hãy cùng tìm hiểu một số nguyên nhân phổ biến sau đây:

 • Trong thời gian bú mẹ, cho dù lượng sữa chưa đủ nhưng bé ngủ hay chán ăn ngừng bú. Từ đó hàm lượng chất dinh dưỡng không được cung cấp đủ cho hoạt động trong 1 ngày của trẻ.
 • Nguồn sữa mẹ không đảm bảo cung cấp đủ cho bé hay một số trẻ gặp nhiều khó khăn trong việc bú sữa mẹ.
 • Sữa mẹ gồm có 2 phần là nguồn sữa đầu và sữa sau. Sữa đầu đã có sẵn trong bầu vú của mẹ. Sữa sau được hình thành khi bé đã bú hết lượng sữa đầu. Hàm lượng dinh dưỡng của sữa sau cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, một số bé sau khi đã bú hết lượng sữa đầu đã cảm thấy no, chán ăn mà không hấp thụ nguồn dinh dưỡng dồi dào ở phần sữa sau.
 • Một số mẹ nuôi con theo kiến thức từ Intermet, không cho bé bú khi đói mà bắt buộc thực hiện theo đúng giờ giấc, kế hoạch mẹ đã định sẵn trong một ngày.
 • Ngoài ra, một số nguyên nhân khách quan khác có thể làm bé suy dinh dưỡng thiếu cân như bị ốm, thể chất kém, gặp các vấn đề về đường ruột, tim mạch. Trường hợp trẻ bị thiếu cân quá nghiêm trọng, các mẹ nên đưa bé đến các cơ sở y tế để thăm khám kịp thời nhé.

>> Tìm hiểu ngay: Tìm hiểu một số gói bảo hiểm cho trẻ em dưới 1 tuổi chất lượng nhất để chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe của bé nhé.

Làm cách nào để mẹ biết được trẻ đã bú đủ hay chưa?

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến cân nặng của trẻ sơ sinh một tháng tuổi. Một số dấu hiệu mẹ nên lưu ý để biết bé đã bú đủ hay chưa như sau:

 • Trẻ đi tiểu nhiều hơn 6 lần/ngày hay đại tiện nhiều lần.
 • Hãy chú ý đến miệng của bé, bé thật sự có bú mẹ hay chỉ đơn giản là ngậm.
 • So sánh kích thước bầu ngực của mẹ trước và sau khi cho con bú.

Làm sao để xử lý khi trẻ gặp tình trạng thiếu cân?

Mẹ nên cho bé bú sữa nhiều lần trong ngày đừng nên áp dụng theo một giờ giấc gò bó nào khác

Mẹ nên cho bé bú sữa nhiều lần trong ngày đừng nên áp dụng theo một giờ giấc gò bó nào khác

Nếu bé thiếu cân, bạn hãy áp dụng những cách xử lý sau đây nhé:

 • Cho bé bú nhiều hơn mỗi ngày, nếu trẻ ngủ trong khi bú hãy đánh thức con một cách nhẹ nhàng nhé để bé có thể tiếp tục ti sữa tiếp.
 • Trường hợp mẹ phải đi làm không có điều kiện cho bé bú nhiều lần trong ngày, hãy vắt sữa vào bình cho con bú dần trong ngày nhé.
 • Nếu tình trạng thiếu cân quá trầm trọng, bạn nên đưa bé đến ngay các cơ sở y tế để tìm nguyên nhân chính xác và có hướng điều trị cụ thể nhé.

Trên đây là một vài chia sẻ về cân nặng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bao nhiêu là đủ tiêu chuẩn và cách xử lý khi bé thiếu cân. Hy vọng qua bài viết này các mẹ sẽ có được phương pháp chăm sóc bé tốt nhất giảm thiểu tối đa tình trạng thiếu hay thừa cân gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.