Có nên cho trẻ sơ sinh ngậm núm giả và cách dùng sao cho đúng?

Cha mẹ thường sử dụng ti giả cho các bé nhỏ để trấn an và giúp bé ngoan hơn. Tuy nhiên, có rất nhiều ý kiến trái chiều bên cạnh đó. Cùng giải đáp có nên cho trẻ sơ sinh ngậm núm giả và cách dùng sao cho đúng qua bài viết dưới đây.

“Ti giả” là gì?

“Ti giả” là tên gọi thân thương của núm vú giả. Nó được thiết kế mô phỏng theo núm ti của mẹ, có lá chắn miệng và tay cầm đủ lớn để tránh cho trẻ em bị nghẹt thở hoặc nuốt vào trong. Núm vú được làm bằng cao su, chất dẻo hoặc silicon cho trẻ ngậm.

Có nên cho trẻ sơ sinh ngậm núm giả?

Do trẻ nhỏ thường có thói quen đút ngón tay vào miệng mà không cần đồ ăn gì nên núm ti được ra đời từ đó. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã cho thấy ưu điểm cũng như nhược điểm từ việc sử dụng “ti giả” ở trẻ nhỏ.

Ưu điểm

Ti-gia-giup-tran-an-tre
Ti giả giúp trấn an trẻ

Xem ngay: cân nặng trẻ sơ sinh 1 tháng để biết chính xác tiêu chuẩn

 • Hỗ trợ trẻ tự đi vào giấc ngủ: trẻ sơ sinh có thể ngậm ti giả và tự đi vào giấc ngủ, giúp bố mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, không phải vật lộn bế ẵm trẻ.
 • Hạn chế việc trẻ em đưa tay vào miệng để mút ngón tay, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho trẻ.
 • Giúp trẻ em thoải mái, bình tĩnh, ít khóc lóc, cáu kỉnh hơn: trẻ có thể tự xoa dịu bản thân, cảm thấy vui vẻ và thoải mái hơn khi ngậm ti giả.
 • Giảm nguy cơ tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh (SIDS): nghiên cứu cho thấy việc sử dụng ti giả giúp làm giảm nguy cơ tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh một cách đáng kể, nhất là ở trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Về mặt nhược điểm nếu dùng ti giả sai cách

Có nguy cơ khiến việc bú mẹ của trẻ bị ảnh hưởng: Có ý kiến cho rằng, việc cho trẻ ngậm ti giả quá sớm có thể làm trẻ tự cai bú mẹ. Tuy các nghiên cứu cũng cho thấy có mối liên hệ này, nhưng lại kết luận không có quan hệ nhân – quả. Có nghĩa là, sử dụng ti giả có thể cho thấy trẻ có một số khó khăn trong việc cho ăn, nhưng không phải là nguyên nhân trực tiếp gây cho trẻ bỏ bình sữa hoặc vú mẹ. Khuyến cáo hiện nay là chỉ bắt đầu sử dụng ti giả khi việc cho trẻ bú (bú mẹ hoặc bú bình) đã được thiết lập hoàn chỉnh, thường là khoảng 1 tháng sau sinh, khi trẻ đã bú tốt thì mới xem xét việc cho dùng ti giả.

 • Có thể gây ảnh hưởng đến răng của trẻ nếu sử dụng ti giả quá lâu sau 2-3 tuổi. Nếu sau 3 tuổi trẻ vẫn còn dùng ti giả, răng có thể trở nên lệch, khấp khểnh, mòn răng và cắn chéo rõ ràng hơn và tác động càng rõ nhất nếu sau 4 tuổi trẻ vẫn chưa cai ti giả.  Hướng dẫn hiện nay của các hội đồng y khoa là không nên dùng hoặc chỉ dùng ti giả rất ít, khi trẻ đã bước qua 6 tháng tuổi. Có hội đồng còn khuyến cáo không nên sử dụng ti giả sau 10 tháng tuổi.
 • Ti giả không hoàn toàn vô trùng nếu bố mẹ không vệ sinh ti giả đúng cách có khả năng làm tăng nguy cơ bị viêm tai, nhiễm trùng răng nướu, các triệu chứng hô hấp, tiêu hóa……ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Sử dụng ti giả như thế nào cho hợp lí

Tiet-trung-ti-gia-sach-se
Tiệt trùng ti giả sạch sẽ

Click ngay: có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng để biết ưu nhược điểm

 • Sau khi trẻ được 6 tháng tuổi, nên xem xét việc cai ti giả từ từ cho trẻ. Muộn nhất là khi trẻ được 1 tuổi, trẻ nên được cai ti giả hoàn toàn.
 • Chỉ bắt đầu sử dụng núm vú giả khi đã cho trẻ bú tốt (bú mẹ hoặc bú bình), tối thiểu khi trẻ trên 1 tháng tuổi. Ngoại trừ các trường hợp có chỉ định từ bác sĩ (trẻ sinh non….).
 • Tiệt trùng núm vú giả trước khi cho trẻ dùng. Giữ sạch trong ngày bằng cách rửa sạch sau mỗi lần sử dụng.
 • Chọn ti giả an toàn và phù hợp với trẻ. Thường xuyên kiểm tra xem ti giả có bị hư hỏng không để thay kịp thời. Nếu núm vú bình thường, vẫn nên thay núm vú mỗi 2 tháng sử dụng.
 • Không được buộc ti giả quanh cổ trẻ vì có thể có nguy cơ thắt ngạt cho trẻ.
 • Chỉ sử dụng ti giả khi trẻ cần được an ủi (ví dụ như khi trẻ bị đau, bị ốm…), hoặc cần khi trẻ buồn ngủ để đi ngủ mà thôi.
 • Không nhúng ti giả vào đồ ngọt như đường, mật ….với mục đích làm trẻ thoải mái hơn, vì có thể gây hỏng răng trẻ, hơn nữa mật ong được khuyến cáo không nên dùng cho trẻ dưới 1 tuổi vì có thể gây liệt cơ.

Trên đây là có nên cho trẻ sơ sinh ngậm núm giả và cách dùng sao cho đúng. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.