Có nên du học Hàn Quốc hay không?

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới. Chính vì thế, du học Hàn Quốc cũng là ước mơ của khá nhiều bạn trẻ. Bài viết dưới đây sẽ phân tích những lý do bạn nên du học Hàn Quốc và những cân nhắc trước khi lựa chọn. 

Những lý do nên đi du học Hàn Quốc

Một đất nước phát triển với nền khoa học và công nghệ hiện đại

Điện tử viễn thông là một trong những lĩnh vực phát triển hàng đầu Hàn Quốc. Các ngành nghề như công nghiệp chế tạo xe hơi, đóng tàu, hóa học, máy móc được người Hàn tập trung phát triển và đạt nhiều thành tựu cao. Rõ ràng, công nghệ Hàn Quốc phù hợp với các kỹ thuật tiên tiến mới của thế giới. Việc du học Hàn Quốc sẽ là nền tảng để có các bạn có một tương lai sáng lạng. 

Nền văn hóa đa dạng, đậm đà bản sắc Hàn Quốc

Cũng như Việt Nam, Hàn Quốc là một đất nước còn nền văn hóa đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc. Nền văn hóa của họ được tích lũy và hình thành qua hàng ngàn năm lịch sử. 

Giới trẻ Việt Nam hâm mộ văn hóa Hàn Quốc bắt đầu từ những bộ phim Hàn và sau đó là âm nhạc. Giờ đây, K-Pop không chỉ sở hữu fan hâm mộ tại Hàn Quốc mà còn lan dần ra khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Việc du học Hàn Quốc cũng giúp các bạn trẻ tiếp thu thêm nền văn hóa đa dạng.  

Chi phí du học lý tưởng, hợp lý với điều kiện kinh tế gia đình

So với các quốc gia châu Âu, mức học phí của Hàn Quốc được đánh giá rẻ hơn. Theo học tại đây, các du học sinh không phải chi trả bất kỳ khoản tiền bổ sung nào khác. Ngoài ra, các bạn cũng có nhiều cơ hội để nhận học bổng, giảm bớt gánh nặng kinh tế gia đình. 

Có nên du học Hàn Quốc hay không?

Những yếu tố cần cân nhắc khi du học Hàn Quốc

Áp lực học tập khá căng thẳng

Theo chia sẻ của nhiều du học sinh Việt Nam từng sinh sống tại Hàn Quốc thì áp lực học tập ở đây là khá căng thẳng. Nhiều du học sinh phải làm việc khá nhiều, từ sáng tới tối. Nhiều người phải làm việc “xuyên đêm” ở những đợt gần hạn nộp kết quả là điều thường xuyên xảy ra. 

Các giáo sư Hàn Quốc cũng không dễ chịu chút nào. Họ khá nghiêm khắc, bạn có thể bị quát mắng nếu giáo sư không hài lòng. Thậm chí, bạn có thể bị gọi dậy lúc nửa đêm nếu có việc cần. Đối với những người không chịu được áp lực, bạn nên cân nhắc, xem xét lại việc du học Hàn Quốc. 

Bất đồng ngôn ngữ

Vấn đề ngôn ngữ là một trong những vấn đề mà các bạn trẻ Việt Nam khá đau đầu khi đi du học Hàn Quốc. Tại mảnh đất hình chữ S, các bạn ấy chỉ học tiếng Hàn giao tiếp, ứng dụng. Chính vì vậy, nhiều bạn trẻ Việt Nam gặp khá nhiều khó khăn với những bài giảng mang tính học thuật cao. Ngoài ra, các sinh viên Hàn Quốc cũng rất chăm chỉ, sinh viên Việt Nam cần phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn nữa để có thể theo đuổi trình độ các sinh viên nước bạn. 

Trên đây là bài viết thể hiện quan điểm của tác giả về du học Hàn Quốc. Hy vọng những thông tin trên sẽ là những góc nhìn đa chiều, khách quan nhất để các bạn có những lựa chọn sáng suốt cho tương lai.