Dạy con đúng cách theo cách của người Nhật

Dường như phương pháp dạy con luôn làm cho các bậc phụ huynh phải mệt mỏi và không biết làm thế nào để dạy con đúng cách không đi lệch hướng. Dưới đây là những bí quyết dạy con để trẻ nhỏ có kỷ luật ngay từ nhỏ.

Những kỷ luật của một đứa trẻ không thể tự nhiên, không phải do bẩm sinh mà tất cả đều làm nên bởi giáo dục. Phương pháp dạy con của người Nhật dường như là yếu tố luôn được quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh. Trẻ nhỏ ngay từ giai đoạn đầu từ 0-3 tuổi các bậc làm cha làm mẹ cần phải đặc biệt chú trọng đến các vấn đề giao tiếp của trẻ cũng như các phép tắc, kỷ luật …Trẻ em Nhật đã đặc biệt chú trọng các thời gian như: học bài, tự lập bản thân, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân … Khi trẻ nhỏ lên 2 tuổi trẻ tiếp tục được học các bài về cách tự bản thân mình có thể học được cách thay đổi bản thân. Dường như tâm sinh lý của trẻ cũng đã dần hiện lên rõ. Và người Nhật quan niệm cũng như các kỷ luật để khuyến khích tính độc lập của đứa trẻ cũng như khả năng để thích nghi với hoàn cảnh của mình. Những kỷ luật đó không phải làm thỏa mãn những gì người lớn cần.

Kết nối con với gia đình

Cần phải dạy con để làm gương và có sự gắn kết:

Không chỉ người lớn mà các em nhỏ ở Nhật luôn luôn biết cúi chào và nói lời cảm ơn cũng như xin lỗi theo những quy tắc chuẩn mực. Những năm tháng đầu đời cũng như các bài học về đạo đức và lễ phép đã được cha mẹ cũng như gia đình định hướng một cách khoa học và bài bản nhất. Để thực hiện được điều này trước tiên các bậc làm cha làm mẹ cần phải là tấm gương để cho con mình noi theo. Theo quan điểm giáo dục của người Nhật thì việc quát mắng hay cho trẻ những trận đòn khi trẻ phạm lỗi thì không phải là phương pháp giáo dục tốt. Cần phải tìm được nguyên nhân cũng như cách xử lý mới là phương pháp ưu tiên hàng đầu trong phương pháp giảng dạy con tại đây. Cha mẹ tại Nhật sẽ tìm ra nguyên nhân cũng như các cách xử lý thì đây mới là phương pháp ưu tiên hàng đầu tại đây. Sự kết nối của các thành viên gia đình trong đời sống cũng là một bí quyết quan trọng hàng đầu. Trong thực tế mọi trẻ em đều sợ sự xa cách và không quan tâm của bố mẹ. những cuộc trò chuyện thường xuyên hoặc những câu chuyện hàng ngày được chia sẻ với con sẽ để bố mẹ hiểu con mình hơn cũng như giáo dục cho con tốt hơn.

Phải có phương pháp bền bỉ cũng như kiên trì

Rèn luyện thể thao

Không thể dạy dỗ trẻ một sớm một chiều vì thế cần phải kiên trì để tạo cho xã hội những con người có ích. Đối với người Nhật thì cha mẹ thực sự bền bỉ cũng như kiên trì vì thế nền giáo dục cũng phát triển trong nhiều khía cạnh của cuộc sống.

– Cha mẹ có thể thông qua những câu chuyện cổ tích và những tấm gương tốt để trẻ có thể phát triển cũng như chọn lọc kiến thức có chiều sâu hàng ngày. Cha mẹ người Nhật luôn hướng con tới những giá trị chân, thiện, mỹ đồng thời có sự kết nối cũng như sáng tạo ngoài hiện thực.

– Các hoạt động thể thao sẽ được thông qua sự rèn luyện hàng ngày: Từ lúc chập chưỡng biết đi trre đã được rèn luyện bằng cách đi bộ. Khi lớn hơn trẻ sẽ được vận động nhiều đồng thời bằng những phương pháp khoa học để đảm bảo có một sức khỏe tốt cũng như cơ thể khỏe mạnh để có thể vận động tốt à có sức khỏe tốt chống lại các bệnh thông thường như: cảm, cảm lạnh … Thời gian để trẻ nhỏ có thể thích nghi được với phương pháp khoa học đó cần phải có ít nhất 3 tháng trở lên. Cha mẹ không nên cáu gắt đồng thời phải là người hướng dẫn cũng như giải thích cho con mình hiểu vấn đề hơn.

Có rất nhiều cách dạy con thế nhưng để có một hành động cũng như việc làm cố định thì cả một quá trình học tập cũng như rèn luyện của cha mẹ cũng như thầy cô.