Bật mí cách dạy con tự lập từ sơ sinh mang lại hiệu quả cao nhất

Đối với những em bé sơ sinh thì quá trình rèn luyện từ nhỏ là một điều cực kỳ cần thiết. Cha mẹ cần có cho mình những kiến thức nhất định để phát triển điêu này. Dưới đây là cách dạy con tự lập từ sơ sinh mang lại hiệu quả cao nhất.

Dạy con tự lập từ sơ sinh

Tự nhận biết mình no hay đói, tự quyết định bú bao nhiêu sữa là đủ

Hai tháng đầu, là thời điểm các em bé còn chỉ ăn và ngủ. Sự việc chỉ rối hết lên, khi vào quãng 2 tháng, con bắt đầu phân biệt được giữa sữa mẹ – sữa bình và thể hiện sự cương quyết yêu thích sữa mẹ để đẩy bình ra.

De-tre-tu-an-khi-doi
Để trẻ tự ăn khi đói

Xem ngay: Bảo hiểm cho trể em dưới một tuổi để biết thêm về bảo hiểm

Con cương quyết từ chối bú bình. Nhiều người khuyên “phải ép thì nó mới ăn” và bày tôi cách ép con. Cha mẹ đừng vội vàng mà ép trẻ, cha mẹ hãy nghĩ đơn giản rằng đói con sẽ tự khắc ăn. Và như thế, bé dần phải biết chấp nhận việc bú bình.

Tập cho con ăn đúng theo nhu cầu cơ thể, chứ không ép: là bài học quan trọng đầu tiên các bậc bố mẹ cần thực hiện, để giúp con tự lập từ những ngày đầu tiên. Việc ép ăn xảy ra chủ yếu do tâm lý chúng ta không tin trẻ con mới đẻ có khả năng nhận biết là chúng no hay đói. Trẻ sẽ bị sợ ăn và mất đi cảm giác đói.

Luyện cho các bé nằm chơi một mình, không bế ẵm nhiều

Trong đời sống, việc bế ẵm sẽ làm trẻ con mất dần cảm giác dùng phương tiện duy nhất lúc đó là tiếng khóc để thể hiện nỗi sợ, hoặc sự cần thiết được người lớn chăm sóc đúng lúc. Đứa trẻ sẽ chỉ phát ra tín hiệu này khi cần thay tã hoặc khi đói. . Lúc ăn no, nằm hoặc ngồi chơi giúp các bé có thể tự lập để quan sát mọi sự việc xảy ra xung quanh, mọi âm thanh vẳng tới một cách thanh thản. Lúc này, bé cũng đã được phát triển trí não hoàn hảo hơn.

Có một số mốc quan trọng trong sự phát triển của trẻ con, nếu bố mẹ biết tận dụng tốt, sẽ dạy được con những bài học quý giá về tự lập:

Cha-me-huong-dan-tre-tap-di
Cha mẹ hướng dẫn trẻ tập đi

– Từ 3,5 tháng là thời điểm tốt nhất để tập cho bé nhai và cầm đồ vật. Bạn có thể dạy cùng lúc cả 2 kỹ năng này, bằng cách cho bé cầm nhai những thức ăn phù hợp. Cha mẹ có thể cho bé cầm nắm và tự điều khiển thức ăn đó cho tới khi phù hợp. Đến quãng hơn 4 tháng tuổi, cha mẹ rèn luyện dần cho bé chơi đồ vật với thìa dù những lần xúc đều vụng về. Quá trình được lặp đi lặp lại và bé đã tự biết xúc đồ ăn.

Tự xúc đồ ăn, là bước khởi đầu rất quan trọng trong việc dạy con tự lập. Nếu bạn bỏ qua giai đoạn này chỉ vài tháng, sau đó bé sẽ không tự nguyện cầm thìa nữa, việc tự ăn uống trở nên khó khăn hơn nhiều. Hầu hết các bữa ăn bé sẽ cần đến sự trợ giúp của mẹ.

– Từ 5 tháng, theo bản năng là bé đã có thể ngồi (xương đủ cứng cáp). Nên tập cho bé ngồi ngay khi đó. Khi này, bé sẽ có được sự giao tiếp nhiều hơn trong gia đình. Bé ngồi được, nghĩa là bạn có thể đặt bé ngồi ở sàn, hoặc ghế có dây nịt bảo vệ, để đọc sách cho bé nghe, dạy bé các trò chơi thích hợp mà lúc nằm bé không thể làm được.

– Từ 7 tháng, khi con đủ cứng cáp, tôi cho con tập đi. Tự đi được sẽ là bước tiến lớn trong hành trình dạy con tự lập. Bé sẽ không cần bế nữa khi đã biết đi. Chỉ bế khi có nhu cầu giao tiếp bố mẹ với con. Hãy để bé tự lập bằng đôi chân của mình. Khi mỏi hoàn toàn có thể dừng lại và nghỉ ngơi một chút.

Tự đi trên chính đôi chân của mình, chính là bước tiến quan trọng trong việc rèn luyện sự tự lập cho con cái. Quãng trên dưới một tuổi, mỗi khi ra ngoài, cha mẹ chỉ cần là người hướng dẫn để giúp bé hoàn thiện hơn chứ không phải là người làm giúp.

Trên đây là cách dạy con tự lập từ sơ sinh mang lại hiệu quả cao nhất. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.