Cha mẹ dạy con tự lập từ những việc đơn giản trong cuộc sống

Đối với các em nhỏ, tự lập là một điều vô cùng quan trọng. Tự lập giúp cho các em có được kỹ năng trong cuộc sống tốt hơn. Cha mẹ hãy dạy con tự lập từ những việc đơn giản để bé có được thói quen tốt.

Cha mẹ dạy con tự lập

Dạy con tự lập bằng cách để trẻ tự mặc quần áo hàng ngày

Cha mẹ chúng ta thường hay có thói quen là mặc quần áo cho con cho nhanh mà không hề để ý đến việc con hoàn toàn có thể tự làm được điều đó. Khi lên 3, em bé có khả năng mặc áo và đi giày rất tốt.

Hay-de-tre-tu-xuc-an
Hãy để trẻ tự xúc ăn

Xem ngay: Bảo hiểm cho trể em dưới một tuổi để biết thêm về bảo hiểm

Con có thể lựa chọn món đồ mà con ưa thích và mặc chúng. Tuy nhiên, chúng cần lưu ý không nên cho trẻ tự mặc quần áo nhiều dây nút làm trẻ khó khăn và dẫn đến chán nản. Trong đời sống hàng ngày, hãy sẵn sàng giúp con nhưng phải có sự kiên nhẫn. Bằng cách tự mặc quần áo, con có thể học được những kỹ năng cần thiết và tính tự lập.

Dạy con tự lập bằng cách cho trẻ tự múc ăn

Ngoài kỹ năng tự mặc quần áo, đi giày dép thì bé hoàn toàn còn có thể tự xúc ăn bằng thìa của mình, tự uống nước một cách thành thạo. Nếu con kén ăn, bạn hãy gợi ý cho con biết nên để gì vào bát. Bạn hãy thử làm món ăn hấp dẫn hơn bằng cách trộn bông cải xanh với phô mai.

Thêm vào đó, để con hứng thú với bữa ăn của mình thì cha mẹ có thể nặn cơm hoặc cắt rau củ cho con bằng những hình ảnh vui nhộn và khiến con muốn khám phá.

Dạy con tự lập bằng cách cho trẻ tự đi vệ sinh

Khi con 3 tuổi, trẻ bắt đầu hứng thú với việc dùng nhà tắm. Lúc này, con biết nói cho bạn biết khi nào con muốn đi vệ sinh. Hãy tạo điều kiện và hướng dẫn con ngồi bô hoặc bồn cầu mỗi khi con có nhu cầu muốn đi vệ sinh.

Thỉnh thoảng trẻ có thể gặp một số sự cố khi ngồi bô nhưng nếu trẻ thường xuyên gặp sự cố có thể là do trẻ không thích điều này. Bạn có thể tập cho con ngồi bô một lần nữa trong vòng 1 – 2 tháng khi con quan tâm nhiều hơn hay sẵn sàng cho việc này.

Cha mẹ hãy dành cho con một lời khen khi em bé của bạn đã biết ngồi bô một mình. Bạn nhớ rằng, dù con có thể tự đi bô vào ban ngày, nhưng ban đêm con vẫn có thể đi tiêu. Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn cho con dùng tã vào ban đêm.

Để con tập kết bạn cũng là một cách dạy con tự lập

Khi 3 tuổi, con sẵn sàng kết bạn với mọi người xung quanh và không cần sự giúp đỡ từ bạn. Thay vì cuối tuần ở nhà thì bạn hãy đưa con ra ngoài chơi, cho con gặp gỡ những bạn nhỏ cùng lứa tuổi. Bằng việc vui chơi với bạn bè, con sẽ có cơ hội tạo ra những mối quan hệ khác.

Tao-co-hoi-cho-con-duoc-giao-tiep
Tạo cơ hội cho con được giao tiếp

Những ngày nghỉ là thời gian tuyệt vời để con học về sự thông cảm và chia sẻ. Tiến sĩ tâm lý học Susan Bartell nói rằng, trẻ 3 tuổi chưa biết cách chia sẻ cảm xúc của mình nhưng sự nhận thức về cảm xúc của người khác bắt đầu phát triển. Cha mẹ cùng dạy con về sự chia sẻ và quan sát. Cho trẻ giữ hai món đồ chơi ở hai tay có thể giúp buổi đi chơi ngoài trời trở nên suôn sẻ.

Cho trẻ tham gia các hoạt động

Các lớp học dành cho trẻ sẽ giúp con học và phát triển nhiều kỹ năng. 3 tuổi là thời gian hoàn hảo để con hòa nhập với một nhóm bạn. Khi được tham gia các hoạt động theo nhóm như bóng đá thì bé sẽ có được nhiều kỹ năng.

Ngoài ra, việc tham gia các lớp học bơi lội để phát triển sự linh hoạt, cân bằng thậm chí là vượt qua nỗi sợ hãi. Đối với những trẻ thể hiện sự sáng tạo, các lớp nghệ thuật và âm nhạc là những cách tuyệt vời để thực hành những kỹ năng mới. Nếu như cha mẹ thấy con yêu thích bộ môn nào thì hãy tạo điều kiện cho con được tham gia và giao tiếp.

Trên đây là cách dạy con tự lập từ những việc đơn giản trong cuộc sống. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.