dạy trẻ 2 tuổi tập nói

Một số cách dạy trẻ 2 tuổi tập nói hiệu quả

Khi trẻ được 2 tuổi là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ. Vậy cha mẹ hãy áp dụng một số cách dạy trẻ 2 tuổi tập nói dưới đây để giúp con hoàn thiện khả năng ngôn ngữ một cách tốt nhất.

Bên cạnh phát triển khả năng vận động thì tập nói cũng là một mốc phát triển quan trọng trong quá trình khôn lớn của một đứa trẻ. Đặc biệt ở cột mốc 2 tuổi, trẻ có nhu cầu vận động cũng như giao tiếp nhiều hơn. Cha mẹ cần hiểu rằng, đây là giai đoạn quan trọng nhất để phát triển ngôn ngữ trong cuộc đời trẻ.

1. Các giai đoạn phát triển ngôn ngữ ở trẻ

Mỗi đứa trẻ có sự phát triển không giống nhau, có bé biết nói sớm, có bé lại biết nói muộn hơn. Đây là điều hoàn toàn bình thường nên cha mẹ không cần phải quá lo lắng về điều này. Tuy nhiên, nếu bé đã bước qua cột mốc phát triển ngôn ngữ bình thường quá lâu mà vẫn chưa thể giao tiếp và nói chuyện bình thường như những bé khác thì phụ huynh cần đặc biệt chú ý theo dõi. Cụ thể, các giai đoạn phát triển ngôn ngữ bình thường của bé mà cha mẹ cần biết như sau:

– Từ 3 – 6 tháng tuổi: Theo tiêu chuẩn phát triển bình thường, trẻ ở giai đoạn này đã biết cười, biết hóng chuyện và chăm chú lắng nghe khi mọi người xung quanh nói chuyện. Đến 5 – 6 tháng tuổi, trẻ cũng đã bắt đầu biết ê a để nói chuyện và thể hiện cảm xúc.

– Từ 6 – 9 tháng tuổi: Trẻ bắt đầu phát âm được một số từ có 2 âm tiết đơn giản, dễ nói như ma ma, ba ba… Đồng thời, bé cũng sẽ bập bẹ nói chuyện với người quen và bắt chước lại âm thanh mọi người xung quanh nói.

dạy trẻ 2 tuổi tập nói

Một số cách dạy trẻ 2 tuổi tập nói hiệu quả

– Từ 9 – 12 tháng tuổi: Bé có thể phát âm được những câu dài nhưng chưa rõ ràng mà chỉ gồm những tiếng ê, a hoặc phát ra âm có ngữ điệu để cố gắng trao đổi thông tin. Một số bé phát triển nhanh thì có thể nói được khoảng 3 từ. Bé cũng sẽ bắt chước cử động miệng của người lớn khi nói chuyện.

– Từ 12 – 15 tháng tuổi: Đây là giai đoạn bé có thể nói được câu khoảng 4 từ. Lúc này, bé cũng biết cách ghép và sắp xếp các từ thành câu đúng trật tự.

– Bé 2 tuổi: Đến giai đoạn này, bé đã biết khoảng 50 đến 75 từ và biết xâu chuỗi các từ lại thành cụm từ và câu hoàn chỉnh. Bé biết chào mọi người, biết từ chối khi không thích. Đây chính là giai đoạn bé đang phát triển ngôn ngữ, cha mẹ cần kiên nhẫn dạy bé ngữ pháp và bổ sung từ vựng cho bé.

– Từ 2,5 – 4 tuổi: Bé sử dụng được các câu dài hơn, thường trên 3 từ, với vốn từ vựng khoảng từ 300 đến 1000 từ. Bé biết đặt câu hỏi đơn giản, cũng như trả lời các câu hỏi của bố mẹ. Lúc này, bé sẽ rất thích nói và ca hát. Bé cũng thích miêu tả mọi thứ xung quanh bé gặp.

2. Cách dạy trẻ 2 tuổi tập nói

Trẻ học nói bằng cách bắt chước theo bố mẹ. Hãy áp dụng ngay những cách dạy bé 2 tuổi tập nói dưới đây để hướng dẫn con tập nói sớm.

Phát âm những từ đơn giản

Ban đầu, cha mẹ hãy dạy trẻ phát âm những từ đơn giản. Sử dụng những câu một từ để tập cho bé phát âm. Lặp đi lập lại những từ bạn đang tập cho bé nói bởi trẻ cần nghe thật nhiều trước khi chúng thử bắt chước.

Tích cực nói chuyện với bé

Dù bé vẫn chưa thể nói hay phản ứng lại thì cha mẹ vẫn nên nói chuyện thường xuyên với bé. Việc này sẽ giúp cải thiện khả năng ngôn ngữ, giao tiếp và ghi nhớ từ vựng của bé. Đặc biệt, các bạn nên tích cực nói với bé mọi lúc mọi nơi và khi đang làm bất cứ việc gì cũng nên mô tả cho bé hiểu.

Đọc truyện cho trẻ

Mỗi buổi tối cha mẹ hãy đọc truyện cho bé nghe và tập cho bé kể lại câu chuyện. Một câu chuyện khi được kể đi kể lại nhiều lần sẽ giúp các bé sẽ thuộc lòng. Khi đó, bạn nên giả vờ ngừng kể và khuyến khích trẻ kể tiếp câu chuyện đó cho bạn nghe. Bạn có thể nhắc bé và yêu cầu bé lặp lại theo bạn.

dạy trẻ 2 tuổi tập nói

Một số cách dạy trẻ 2 tuổi tập nói hiệu quả

Xem thêm: Cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh không cần quát mắng

Sử dụng hình ảnh trực quan

Một trong những cách dạy trẻ tập nói hiệu quả là sử dụng hình ảnh trực quan. Khi trẻ nhìn thấy vật gì hoặc hành động gì thì các bạn hãy miêu tả bằng một hai từ đơn giản để giúp bé nhớ từ vựng và học cách phát âm.

Đặt câu hỏi cho bé

Khi 6 tuần tuổi, trẻ sẽ quan tâm nhiều hơn đến những thứ xung quanh. Do đó, cha mẹ hãy bắt đầu đặt câu hỏi cho bé: “Con có đói không?”, “Con có muốn uống sữa không?”. Bên cạnh đó, hãy chỉ cho bé một vài thứ như: “Con nhìn kìa, một con mèo”, “Bà ngoại ở kia”… Khi bé lớn hơn, hãy nói thêm một vài chi tiết như: “Con nhìn kìa, chiếc xe màu đỏ” hoặc “Một ngôi nhà nhỏ”… Đây cũng là một phương pháp dạy trẻ 2 tuổi tập nói hiệu quả mà các bạn nên áp dụng.

Trả lời bé

Hàng ngày, cha mẹ nên quan sát để hiểu bé muốn nói gì. Đặc biệt, khi bé nói chuyện và đặt ra câu hỏi thì các bạn nên trả lời bé để khuyến khích bé tập nói.

Không bắt chước ngôn ngữ của bé

Khi bị chậm nói, bé sẽ phát âm không chuẩn. Trong trường hợp này, cha mẹ không nên bắt chước những câu đó vì dễ khiến bé hiểu nhầm là bé nói đúng. Cách dạy trẻ 2 tuổi tập nói tốt nhất là các bạn hãy sửa để bé phát âm chuẩn. Chỉ cần kiên nhẫn nhắc đi nhắc lại nhiều lần bé sẽ có tiến bộ.

Cho trẻ tiếp xúc với nhiều người

Dù bé chậm nói và khó giao tiếp với người xung quanh, nhưng phụ huynh nên cho bé tiếp xúc nhiều với những bạn bè cùng tuổi, các bé có ngôn ngữ riêng khác với người lớn. Cách dạy trẻ 2 tuổi tập nói này sẽ giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp.

Hạn chế cho bé xem ti vi, điện thoại

Việc sử dụng điện thoại và tivi quá nhiều sẽ hạn chế khả năng giao tiếp của trẻ vì chúng chỉ cho phép tương tác 1 chiều. Vì vậy, trong giai đoạn bé đang phát triển ngôn ngữ, cha mẹ nên hạn chế cho bé sử dụng các thiết bị này và cố gắng dành nhiều thời gian nói chuyện, tương tác với bé.

Xây dựng vốn từ cho bé

Khi một tuổi, bé đã có thể nắm vững được một vài từ. Đây là thời điểm để thúc đẩy bé nói ra những từ đầu tiên. Nếu bé nói sai điều gì đó, cha mẹ hãy sửa lại cho bé. Bên cạnh đó, các bạn có thể giúp bé xây dựng vốn từ bằng cách đưa ra nhiều sự lựa chọn cho bé và khuyến khích bé sử dụng nhiều từ hơn. Ví dụ: “Con thích quả táo và quả chuối không?”…

Tổng hợp