Điều dưỡng nam làm điều dưỡng có nên không?

Ngành điều dưỡng đa số là nữ theo học nhiều vì có tính đặc thù. Tuy nhiên có nhiều thí sinh thắc mắc điều dưỡng nam có gặp khó khăn gì nếu theo đuổi công việc này hay không.

Con trai học ngành Cao đẳng Điều dưỡng cũng có những thế mạnh riêng

Ngành điều dưỡng hiện đang thu hút đông đảo số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển hàng năm bởi vì cơ hội rộng mở sau khi tốt nghiệp.

Nhiều người có suy nghĩ rằng chỉ con gái mới nên theo học ngành Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM vì công việc của ngành này xuyên phải chăm sóc, tiếp xúc với bệnh nhân. Tuy nhiên đó là suy nghĩ sai lầm vì yếu tố về giới tính không quyết định năng lực và kết quả. Những thí sinh nam có nguyện vọng và đam mê thì vẫn hoàn toàn theo học ngành này.

nganh-dieu-duong-hien-dang-thu-hut-su-quan-tam-cua-thi-sinh-nam

Ngành điều dưỡng hiện đang thu hút sự quan tâm của thí sinh nam

Đặc thù ngành điều dưỡng là tận tụy chăm sóc sức khỏe người bệnh, điều dưỡng nam là người khéo léo có khả năng động viên, biết thông cảm với nỗi đau của bệnh nhân sẽ làm tốt công việc này. Điều dưỡng là nam làm sẽ tạo được niềm tin cho bệnh nhân bởi tác phong làm việc linh hoạt, tỉ mỉ và tận tụy hơn. Ngành Điều dưỡng hiện nay đang rất cần nguồn nhân lực phục vụ cho y tế. Nên quan niệm rằng, ngành Điều dưỡng chỉ phù hợp cho con gái là hoàn toàn không đúng vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như năng lực, kỹ năng, phẩm chất của điều dưỡng viên.

So với nữ giới, nam giới thường hoạt bát, nhanh nhẹn và xử lý tình huống tốt hơn. Con trai học điều dưỡng sẽ có lợi thế hơn trong những trường hợp sơ cứu cấp cứu ban đầu cho bệnh nhân khi vắng mặt bác sĩ. Con trai điều dưỡng có công việc sau khi ra trường mang tính chất đa dạng bao gồm như lên kế hoạch để phổ biến hay chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Phối hợp với các nhân viên y tế khác để giúp bệnh nhân trong quá trình chẩn đoán, chữa trị và phục hồi.

Công việc chính của các Điều Dưỡng là làm việc tại:

 • Trạm xá
 • Bệnh viện
 • Cơ sở y tế
 • Viện điều dưỡng..
 • Thực hiện công tác chính là tiếp nhận và lên kế hoạch chăm sóc cho người bệnh
 • Hỗ trợ bác sĩ điều trị như công việc tiêm thuốc, theo dõi tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân.

Nam điều dưỡng viên sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến và được ưu tiên đảm nhiệm các chức năng quản lý hơn. Với tính chất kiên trì của công việ, các nam điều dưỡng viên sẽ rèn luyện được bản lĩnh, sự điềm tĩnh.

Điều Dưỡng thì chưa có quy định nào chỉ nữ mới được học mà bất kể ngành nghề nào cũng đều phù hợp cho cả nam và nữ, ngành Điều Dưỡng cũng không phải là ngoại lệ.

Vì vậy bạn nam nào muốn học Điều dưỡng trong năm 2021 không phải lo lắng là con trai có được hay không. Quan trọng nhất là bạn có niềm đam mê yêu nghề để theo đến cùng. Do đó, nếu các bạn nam có ước mơ trở thành điều dưỡng viên thì hãy mạnh dạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào Đại học – Cao đẳng trong năm nay để thực hiện giấc mơ của mình. Con trai học ngành Cao đẳng Điều dưỡng cũng có những thế mạnh riêng.

Có rất nhiều công việc mà cả nam và nữ đều có thể hoàn thành tốt nếu bạn yêu nghề, tận tụy với công việc,. Nghề điều dưỡng yêu cầu tương đối khắt khe nhưng không phải là quá khó đối với nam giới. Một số yêu cầu của nghề Điều dưỡng đó là:

Sự yêu nghề.

Sự cẩn thận và tinh thần trách nhiệm trong công việc

Tính kiên nhẫn, chịu được áp lực bởi nghề điều dưỡng là nghề tiếp xúc với người bệnh tật.

Khả năng giao tiếp tốt là một lợi thế cho điều dưỡng nam. Vì công việc luôn luôn phải trao đổi với bệnh nhân trong công tác phối hợp điều trị.

Khả năng học hỏi, tiếp thu kiến thức mới giúp điều dưỡng viên nhanh chóng nâng cao khả năng bản thân.

Các bạn nam có thể tự tin lựa chọn nghề điều dưỡng làm hướng đi trong tương lai. Nam điều dưỡng viên sẽ có lợi thế hơn trong công việc bởi sự linh hoạt, nhanh nhẹn, các công việc đòi hỏi cần thể lực. Nguồn nhân lực ngành điều dưỡng hiện tại Việt Nam được dự đoán cần lượng lớn điều dưỡng. Do đó, học ngành điều dưỡng dù là nữ hay nam, bạn cũng sẽ có cơ hội nghề nghiệp rộng mở.

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng chất lượng

Do thời gian đào tạo đại học ngành điều dưỡng quá dài nên nhiều thí sinh có xu hướng theo học hệ Cao đẳng Điều dưỡng còn 3 năm. Sinh viên có thể tiết kiệm được chi phí học tập cũng như có khả năng trúng tuyển dễ dàng hơn, việc tìm một trường đào tạo ngành Cao đẳng điều dưỡng có chất lượng là vô cùng quan trọng.

he-cao-dang-dieu-duong-dao-tao-sinh-vien-trong-vong-3-nam

Hệ Cao đẳng Điều dưỡng đào tạo sinh viên trong vòng 3 năm

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong những đơn vị hàng đầu về đào tạo khối ngành sức khỏe trong đó có Điều Dưỡng. Nhà trường đáp ứng được đầy đủ mong muốn của các sinh viên từ cơ sở vât chất, môi trường học tập đến chất lượng đào tạo, giảng dậy. Cán bộ, giảng viên với trình độ Đại Học và sau Đại Học là tiền đề để tạo nên những thế hệ sinh viên có chất lượng cao. Sinh viên của Khoa Y Dược Hà Nội được đi thực tập thực tại các bệnh viện lớn để nâng cao tay nghề và sớm quen với công việc sau này. Đây cũng là ngôi trường được nhiều học sinh cũng như phụ huynh tin tưởng lựa chọn. Trong năm 2021, nhà trường thực hiện xét tuyển cao đẳng điều dưỡng dưới hình thức xét tuyển thẳng thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT và xét học bạ để tăng cơ hội đỗ cho thí sinh.

Cơ hội việc làm ngành Điều dưỡng 

Khi theo học ngành Cao đẳng Điều dưỡng, sinh viên sẽ tự tin làm việc trong các cơ sở y tế. Ngành Điều dưỡng được đánh giá là một ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể đảm nhận các công việc chuyên môn như:

 • Nhận định tình trạng của người bệnh để lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch chăm sóc cụ thể cho từng bệnh nhân
 • Tham gia phát hiện và phòng chống bệnh dịch tại địa phương
 • Tư vấn sức khỏe cho người bệnh và nhân dân
 • Đề xuất các biện pháp hợp lý, cùng bác sĩ chăm sóc bệnh nhân và nâng cao sức khỏe người bệnh
 • Quản lý và chịu trách nhiệm bảo quản Dược phẩm, các trang thiết bị trong khoa, phòng, đơn vị và những dụng cụ y tế theo sự phân công tại cơ quan công tác
 • Quản lý ngành, tổ chức và đào tạo cán bộ điều dưỡng
 • Tham gia các công tác hành chính, quản lý sổ sách và bệnh án theo sự phân công của cấp trên.
 • Chăm sóc sức khỏe, nâng cao sức khỏe cộng đồng

Từ các thông tin trên, hi vọng các bạn đã có cái nhìn tổng quan về ngành Điều dưỡng cũng nhưng giải đáp được câu hỏi Điều dưỡng nam làm điều dưỡng có nên không?. Qua đó, những bạn nam có mong muốn theo học ngành Điều Dưỡng đừng nên ngần ngại mà từ bỏ ước mơ của mình.