Hướng dẫn chi tiết và hạn chế sai sót khi làm thủ tục đăng kí dự thi THPT quốc gia

Để giúp cho các em thí sinh hạn chế được những sai sót trong thủ tục làm hồ sơ đăng kí dự thi THPT quốc gia năm 2018, ngay sau đây sẽ là điều mà các em cần phải đặc biệt lưu ý.

Ngay từ ngày 1/4/2018, các trường THPT trên địa bàn Hà Nội đã có những phương án hướng dẫn cụ thể cho các em học sinh điền những thông tin cần thiết vào hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2018.

Trao đổi với báo chí, cô Nguyễn Thị Thu Anh, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội), cho biết trước ngày tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2018 của các em thí sinh thì nhà trường đã có những buổi hướng dẫn cho các em học sinh lớp 12 của nhà trường về điều lệ, hình thức đăng ký, những điều đáng lưu ý cần phải ghi nhớ trong mùa thi năm nay, bên cạnh đó, nhà trường cũng triển khai, hướng dẫn cho các thầy cô giáo chủ nhiệm, các thầy cô giáo bộ môn về những tin tức cần thiết để khi học sinh thắc mắc thì các thầy cô có thể kịp thời giải đáp cho các em. Nhà trường cũng sẽ cho các em tập khai hồ sơ trên bản nháp để qua đó kịp thời chỉnh sửa những sai sót cho các em trong quá trình đăng ký.

Từ ngày 1/4/2018, các em thí sinh bắt đầu làm thủ tục đăng kí dự thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ 2018.

Cũng theo cô Thu Anh, trong mùa tuyển sinh năm nay, các em học sinh sẽ có rất nhiều sự băn khoăn, lựa chọn trong việc lựa chọn ngành học, trường học phù hợp với bản thân. Việc của các thầy cô giáo là phải định hướng, hướng dẫn cho các em để giúp các em phát huy được một cách tối đa năng lực của mình. Giúp cho các em nhận được ra rằng điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, từ đó hướng cho các em nên theo học ngành nào cho phù hợp và sau này ra trường dễ dàng xin được việc làm. Kèm theo đó là việc lựa chọn trường học, các thầy cô cũng cần phải cung cấp thêm cho các em về thông tin của một số trường ĐH, CĐ mà các em có nguyện vọng xét tuyển và đưa ra nhận định liệu rằng với năng lực của các em thì có cơ hội trúng tuyển vào trường đó hay không.

Theo Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh, nhiều khả năng số thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 sẽ tăng hơn so với năm 2017 (có hơn 71.000 thí sinh), khả năng thí sinh đăng ký thi 2 bài thi tự chọn là Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội nhiều hơn năm 2017. Một phần do thí sinh không còn bỡ ngỡ, phần khác do muốn có thêm cơ hội (bài thi điểm cao sẽ được chọn để xét tốt nghiệp)…

Theo dự báo của các thầy cô giáo làm công tác tuyển sinh của trường cao đẳng Y Dược TPHCM, đề thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ khó hơn so với năm ngoái khi phạm vi kiến thức – kỹ năng của các đề thi được mở rộng xuống chương trình lớp 11. Vậy nên, rất có khả năng, xu hướng năm nay của các em thí sinh sẽ là nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường có hình thức tuyển sinh là xét tuyển học bạ THPT. Có như vậy thì cơ hội trúng tuyển của các em mới cao.

Các em thí sinh vẫn còn đang thận trọng trong việc chọn ngành, chọn trường học.

Các thầy cô cũng cho biết thêm, nhà trường bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 1/4/2018, tuy nhiên, lượng hồ sơ nộp về trường hiện tại vẫn chưa nhiều, dường như các em vẫn còn đang tỏ ra lo lắng trong việc chọn ngành học, trường học phù hợp cho mình.

Hiện tại, các em thí sinh đang từng bước hoàn thiện hồ sơ đăng kí dự thi, dự kiến vào đầu tuần sau, sau khi đã nộp hồ sơ đăng kí dự thi xong thì các thầy cô sẽ tiếp tục cho các em học sinh ôn tập lại những kiến thức cơ bản của lớp 12 kèm theo đó là những kiến thức nâng cao của chương trình lớp 11. Bên cạnh việc học tập trên lớp có một số em còn đăng kí học thêm tại các lò luyện thi vì sợ lượng kiến thức học tập trên lớp là chưa đủ. Nhiều thí sinh phải học cả ngày lẫn đêm kể cả thứ 7 và chủ nhật, thời gian nghỉ ngơi là rất ít, dường như chưa một kì thi THPT quốc gia năm nào mà các em thí sinh lại tỏ ra lo lắng và hoang mang như năm nay.

Nguồn: Tổng Hợp.