Lựa chọn nguyện vọng như thế nào cho phù hợp với cuộc thi THCS

Để đạt được kết quả như mong muốn trong kỳ thi vượt cấp đối với các bạn học sinh lớp 9 thì điều rất quan trọng đó là xác định được vị trí cũng như khả năng của mình để lực chọn được cho mình mục tiêu phù hợp nhất, không bị quá áp lực trong kỳ thi.

Theo lời khuyên của Sở giáo dục, để lựa chọn nguyện vọng phù hợp, phụ huynh học sinh nên liên hệ với giáo viên chủ nhiệm để được tư vấn kỹ hơn về cách chọn trường vì các giáo viên sẽ là người hiểu nhất khả năng và năng lực của từng em

Điều cần lưu ý nữa đó là các em học sinh nên tìm hiểu kỹ về chỉ tiêu tuyển sinh của các trường trong kỳ thi sắp tới, từ đó cộng với khung điểm chuẩn của các trường qua các năm, và cộng với lời khuyên của giáp viên bộ môn và giáo viên chủ nhiệm để có thể đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất đối với khả năng của mình, tuy nhiên để lựa chọn được khả năng và ngôi trường phù hợp thì các em cũng phải cố gắn và nỗ lực hết mình để có thể kết quả tốt nhất trong kỳ thi.

Thông thường các giáo viên sẽ tư vấn cho các em theo 3 khung nguyện vọng chính đó là, nguyện vọng 1 ngôi trường và các em kỳ vọng là sẽ được học nhất, nguyện vọng 2 là ngôi trường thuộc mức điểm trung bình àm các em có khả năng đạt tới. Và khung điểm thứ 3 là trường học thuộc mức an toàn mà các em chắc chắn trúng tuyển.

Sở giáo dục tọa đàm cùng phụ huynh và các em học sinh

Thế nhưng, các em cần phải chú ý đến khoảng cách nơi cư trú với trường học để lựa chọn nguyện vọng cho phù hợp, tránh tình trạng đậu rồi phải bỏ vì nhà cách trường quá xa.

Thị trường lao động đang cần lao động học nghề và trung cấp

Ông cho biết năm nay thí sinh sẽ có 13 ngày để nộp hồ sơ thi tuyển sinh lớp 10. Hạn cuối là ngày 29/4 sau quá trình tổng hợp thì ngày 5/5 Sở sẽ công bố số liệu tổng hợp ban đầy về số học sinh đăng ký dự thi vào từng trường để các vị phụ huynh và học sinh tham khảo. Sau đó có 5 ngày để các em học sinh điều chỉnh nguyện vọng của mình

Cũng theo đại diện của Sở giáo dục kỳ thi năm nay sẽ có 81 thí sinh dự thi tăng khoảng 13.000 thí sinh so với các năm trước, trong khi đó, chỉ tiêu vào lớp 10 công lập khoảng 63.400 em. Ở các trường chuyên có 1.960 chỉ tiêu. Vậy nên sẽ có khoảng 20 000 em học sinh không thi đậu vào các trường cấp 3 công lập trên địa bàn thành phố.

Ông Đạt cho biết, nếu 20 000 em học sinh không đậu vào các trường công lập và các em có thể tiếp tục theo học tại các trường trung cấp hoặc cao đẳng nghề sau khi tốt nghiệp cấp 2 mà không cần phải thi, khi thao học các hệ trên các em sẽ được miễn phí 100% học phí, và nếu có năng lực và trình độ thì có thể được giới thiệu lên bậc học cao hơn

”Hiện nay, thị trường lao động đang rất cần những lao động tốt nghiệp học nghề, trung cấp. Những lao động tốt nghiệp cao đẳng, đại học có tỉ lệ thất nghiệp khá cao. Học nghề, học hệ trung cấp rất nhanh có việc làm và thu nhập. Sau đó, các em vẫn có thể vừa đi làm, vừa học cao đẳng, đại học. Tôi mong rằng, các em học sinh sẽ có lựa chọn phù hợp, không nhất thiết phải theo đuổi con đường vào đại học rồi mới có việc làm”, ông Đạt nói.