nguoi-nhat-day-con-nhu-the-nao

Người Nhật Bản dạy con như thế nào?

Nhật bản- Xứ sở mặt trời mọc, từ lâu đã nổi tiếng về ẩm thưc, trật tự an toàn xã hội, tính tự giác, kỷ luật hay tinh thần võ sĩ Samurai. Vậy điều gì đã tạo nên điều đó? Tất cả đều do con người mà tạo nên , con người Nhật Bản luôn được dạy tính kỷ luật và tính tự lập và tinh thần đoàn kết từ khi còn bé. Vậy người Nhật dạy con như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu nhé.

Cách dạy con từ bé của người Nhật bản

Nếu bạn đã từng đi du lịch Nhật bản, làm việc trong các công ty Nhật bản hay được tiếp xúc với người Nhật Bản bạn sẽ thấy người Nhật có tính kỷ luật và tính tự lập rất cao. Bởi họ đã được dạy từ lúc còn bé, môi trường sống trẻ em của Nhật khác với môi trường sống trẻ em ở Việt Nam, không có bắt cóc, không có buôn bán trẻ em, giao thông đi lại an toàn không phức tạp, tệ nạn xã hội thấp. Tại sao vậy, hãy cùng incoll4 tìm hiểu vấn đề này nhé.

Trẻ em Nhật được dạy độc lập từ bé

nguoi-nhat-day-con-nhu-the-nao
Trẻ em Nhật Bản được dạy độc lập từ bé

 Cách giáo dục trẻ em ở Nhật Bản sẽ khác với cách giáo dục trẻ em ở Việt Nam. Với người Nhật, họ sẽ dạy con học cách tự lập từ bé mà không có sự can thiệp của người lớn.Trong trường hợp hai anh em trong một gia đình có sự xung đột, các bà mẹ Nhật Bản sẽ để cho con mình tự giải quyết mà không có sự can thiệp của người lớn, trong khi đó các bà mẹ Việt Nam sẽ có xu hướng can thiệp vào cuộc xung đột để giải quyết vấn đề. Vì vậy, trẻ em ở Nhật bản sẽ có tính tự lập cao hơn  trẻ em Việt nam. Đối với người Nhật, họ khuyến khích con mình tự giải quyết vấn đề của riêng chúng mà không có sự can thiệp của người lớn khi còn có thể.

Dạy tính kỷ luật cho con ngay từ thuở bé

Tính kỷ luật- Một trong những đức tính người Nhật được đông đảo cộng đồng ngưỡng mộ và tôn trọng. Đối với trẻ em Nhật Bản , tính kỷ luật sẽ được dạy từ bé mà không thông qua bất cứ hình phạt hay lời trách mắng nào.

Đối với những bà mẹ Nhật Bản, sau khi sinh con họ sẽ dành thời gian 2 năm để ở bên con, mỗi tuần họ chỉ dành trung bình 2 giờ xa con và làm các việc cá nhân ( tại Mỹ là 24h ). Còn các bà mẹ Việt Nam, sau khi sinh con chỉ được nghỉ 6 tháng ( đối với công chức bình thường)  , thời gian đi làm là 7h trong 1 ngày và đi làm 5 ngày trên 1 tuần. Nghĩa là mỗi tuần họ  phải xa con mình ít nhất là 35 giờ chưa tính thêm việc cá nhân khác. Qua so sánh đó ta có thể thấy, các bà mẹ Việt Nam có thời gian nào để chăm con và dạy dỗ cho con trong khi người Nhật lại có 2 năm để nuôi dạy con, họ dạy con bằng cách gương mẫu và để trẻ bắt chước cách giải quyết vấn đề cũng như cách cư xử những trường hợp khác nhau của người mẹ. Vì vậy, họ dạy con thông qua hành động của bản thân mà không dùng đến các hình phạt hay lời trách mắng nào.

nguoi-nhat-day-con-nhu-the-nao
Người Nhật Bản dạy con tự lập từ bé

Ta có thể thấy rõ qua văn hoá xếp hang của người Nhật, vào ngày 11/3/2011 khi Nhật Bản xảy tra trận động đất kinh hoàng, phá huỷ mọi thứ làm cho giao thông Tokyo tê liệt; gần 2 triệu người vì không có phương tiện đi lại mà bị mắc kẹt tại trung tâm thành phố. Vì vậy, rất nhiều người phải xếp hàng để chờ đợi chiếc xe buýt không biết có đến được hay không. Thế nhưng không một ai chen lấn, không một ai kêu la, tất cả mọi người đều im lặng chờ đợi . Đây là một hình ảnh khiến cả Thế Giới kinh ngạc và ngưỡng mộ.

Không chỉ trích lỗi lầm của con: Khác với những cha mẹ Việt Nam hay Hàn Quốc, cha mẹ Nhật Bản lại quan niệm rằng : Ai cũng có sai lầm và việc chỉ trích những lỗi lầm của người khác không giúp họ tốt hơn và đương nhiên việc chỉ trích đó càng không xảy ra với con cái của họ.

Người mẹ Nhật Bản luôn chuẩn bị cho con mình những hộp cơm trưa. Trong hộp cơm trưa bento mà con đưa đến trường luôn được các bà mẹ Nhật đặt ra tiêu chuẩn cao, người mẹ sẽ dậy sớm chuẩn bị các món ăn tốt cho sức khỏe như: cá, rau, đậu phụ, rong biển. Ngoài ra, phần cơm được trạng trí theo hình cây hoặc một loại động vật nào đó rất đẹp mắt và ấn tương.

Trên đây là những cách dạy con của người Nhật mang tính chất tham khảo, mong rằng bài viết trên sẽ cung cấp cho độc giả những thông tin hữu ích về cách dạy con. Tuỳ vào môi trường, tuỳ vào hoàn cảnh mà các bậc phụ huynh hãy lựa chọn cho mình phương pháp dạy con cho phù hợp nhé.