Những thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu mang thai

Chắc hẳn nhiều bà mẹ mới mang thai lần đầu sẽ vô cùng bỡ ngỡ và không biết ăn uống như thế nào để thai nhi được phát triển khỏe mạnh. Các mẹ bầu đừng lo, bài viết dưới đây sẽ phân tích những thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu.

Những thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu, cần nên ăn nhiều

1. Thịt đỏ

Một trong những thực phẩm tốt nhất cho bà bầu 3 tháng đầu đó chính là thịt bò và thịt lợn nạc. Đây là những nguồn thức ăn giàu chất dinh dưỡng, chứa khá nhiều hàm lượng chất sắt. Nếu bổ sung những loại thịt đỏ này, bà bầu sẽ không rơi vào tình trạng thiếu máu, được bổ sung máu một cách hiệu quả.

Chưa dừng lại ở đó, trong thịt bò sở hữu nhiều colin, kẽm, B6, B12 và protein rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Đặc biệt, việc ăn thịt bò giúp các bà bầu cân bằng và ổn định lượng đường trong máu, điều này giúp bà bầu có sức khỏe tốt, sức đề kháng tốt để tránh nhiễm khuẩn, bệnh tật.

Khi ăn thịt bò, bà bầu nên ăn điều độ và chọn các loại bò nạc để tránh tình trạng dư thừa cholesterol trong máu. Ngoài ra, phụ nữ mang thai cần tránh các món bò khô cay nóng hay các món bò tái sống.

2. Thịt gia cầm

Thịt gà, thịt vịt là một trong những món ăn cho bà bầu 3 tháng đầu rất bổ dưỡng. Thịt gà chứa nhiều chất sắt giúp bà bầu có đủ oxi và tạo ra tế bào máu đỏ. Chưa hết, gà vịt còn sở hữu hàm lượng vitamin A, B1, B2, D, E, sắt, phốt pho, canxi cũng như các loại acide nicotic rất cao, tỏ ra vượt trội so với các loại thịt dê, thịt bò.

Thịt gia cầm như gà, vịt là nguồn năng lượng quá đủ để bà bầu có thể hấp thu năng lượng, qua đó phát triển con yêu trong bụng. Vì vậy, các bà mẹ mang thai hoàn toàn có thể yên tâm khi ăn thịt vịt, thịt gà để bổ sung chất dinh dưỡng cho bé lẫn mẹ. Ngoài ra, những món ăn được chế biến từ vịt, gà như cháo vịt đậu xanh, gà tần thuốc bắc, canh gà hầm sen,… cũng giúp ích rất nhiều cho các bé và phụ nữ mang thai.

3. Rau có màu xanh đậm

Nhìn chung, những loại rau có màu xanh thẫm đều chứa khá nhiều axit folic. Đây được xem là dưỡng chất cực kỳ quan trọng trong hệ thần kinh của trẻ em, ngăn ngừa sự mệt mỏi khi mang thai, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh của trẻ. Bà bầu nên bổ sung axit folic trong 3 tháng mang thai đầu kỳ hoặc thậm chí là trước khi mang thai.

Một số loại rau xanh đậm mà phụ nữ mang thai cần bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình là súp lơ xanh, rau cải xoăn, rau diếp cá, rau bina,…

4. Trứng gà

Những thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầuNhững thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Trứng chính là một trong những thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu. Đây là món thực phẩm rất giàu protein. Ngoài ra, trứng cũng chứa khá nhiều hàm lượng Omega- 3, vitamin D, canxi,… rất tốt cho sự phát triển của trí não, thị giác và xương,… của trẻ.

Ăn trứng gà đầy đủ khi mang thai sẽ giúp thai nhi có làn da trắng hồng. Theo như thống kê của các bác sĩ, một quả trứng gà cung cấp tới 13 khoáng chất và vitamin cho cơ thể. Và đây cũng là món thực phẩm bổ sung đầy đủ dưỡng chất nhất trong suốt thời gian mang thai.

Dẫu vậy, bà bầu cũng chỉ nên ăn từ 3 đến 4 quả trứng gà mỗi tuần để cân bằng lượng cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra, món trứng vịt và trứng ngỗng cũng là thực phẩm bổ dưỡng nhưng lại chứa quá béo và giàu năng lượng. Chính vì vậy, bà bầu cần hạn chế ăn để tránh tình trạng thừa cân, béo phì.

5. Cá hồi

Đây là một trong những món cá ngon, an toàn và rất bổ. Cá hồi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho bà bầu trong thời gian mang thai 3 tháng đầu. Axít béo không no DHA chứa rất nhiều trong cá hồi, rất tốt cho sự phát triển của các bé. So với các loại sữa dinh dưỡng thông thường, cá hồi tốt hơn nhiều khi giúp bà cầu ổn định tinh thần và cải thiện tâm trạng.

Chưa dừng lại ở đó, cá hồi còn chứa rất nhiều chất bổ, dinh dưỡng như: vitamin B6, vitamin A, vitamin B, vitamin B12, vitamin D. Ngoài ra, các nguyên tố vi chất như magie, đồng, kẽm, phốt pho, kali, sắt, canxi hay các nhóm axit amin như pantothenic, riboflavin, niacin, thiamin cũng xuất hiện rất nhiều trong cá hồi. Vậy nên việc việc cung cấp dinh dưỡng từ cá hồi cho các bà bầu là điều rất cần thiết.

Dẫu vậy, không phải ăn thật nhiều là hay. Các bà mẹ mang thai cũng chỉ nên ăn khoảng 0,35 kg mỗi tuần thôi. Tuy cá hồi khá an toàn, sở hữu hàm lượng thủy ngân ít hơn loại cá khác nhưng nếu ăn quá nhiều, bà bầu cũng có thể bị tích lũy lượng thủy ngân lớn trong cơ thể và gây hại cho các em bé.

6. Măng tây

Ngoài những món ăn thịt cá như đã nói ở trên, măng tây cũng được xem là một trong những “thần dược” cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho bà bầu và cả thai nhi. Măng tây chứa khá nhiều chất xơ, thiamin (B1), riboflavin (B2), pyridoxine (B6), , các vitamin K, C, A, chất glucid hay đạm.

Đặc biệt, măng tây sở hữu lượng axit folic vô cùng lớn. Cứ 180g măng tây thì chứa tới 268mg axit folic, chiếm gần 70% lượng folate cơ thể thai phụ cần mỗi ngày. Theo nghiên cứu của các bác sĩ, các phụ nữ trong thời gian đầu mang thai cần ăn khoảng 400 mg axit folic mỗi ngày để giúp cơ thể giảm thiểu nguy cơ bệnh tật cho bé, giúp đôi mắt của bé luôn sáng và khỏe mạnh.

Vì vậy, phụ nữ mang thai nên bổ sung thường xuyên món măng tây vào bữa ăn của mình để giúp bé luôn khỏe mạnh, ngăn chặn các bệnh tật không mong muốn. Đây là một trong những thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu.

7. Các loại hạt

Những thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu, cần nên ăn nhiềuNhững thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu, cần nên ăn nhiều

Ngoài ra, những thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu phải kể đến đó chính là cá loạt hạt. Đậu phộng, óc chó, hướng dương, hạt bí, hạnh nhân,… đều là những thực phẩm dồi dào chất sắt giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mang thai.

Chưa dừng lại ở đó, các loại hạt này cũng giúp ích rất nhiều trong sự phát triển não bộ của thai nhi trong thời gian đầu vì chứa rất nhiều a-xít béo omega-3. Chính vì thế, bà bầu đừng bỏ qua những loại hạt bổ dưỡng này nhé.

8. Các loại đậu

Những loại đậu như đậu trắng, đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh,… đều là những sự lựa chọn cực kỳ bổ ích đối với các bà bầu. Các loại đậu này đều chứa rất nhiều những chất bổ, khoáng chất, chất béo và protein. Chưa dừng lại ở đó, các chất beta carotin, sắt, kẽm hay canxi, các loại vitamin B1, B2 có trong đậu cũng rất cần thiết cho mẹ và thai nhi.

Chưa dừng lại ở đó, hàm lượng vitamin K cũng có rất nhiều trong các loại đậu này. Vitamin K đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển hệ thần kinh trung ương, cơ bắp của bé. Bà bầu hãy tích cực ăn các loại đậu để giúp cả mẹ và bé hấp thụ các chất dinh dưỡng nhé. Trong những thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu thì đậu đóng vai trò rất quan trọng. 

9. Các loại quả giàu vitamin C

Những thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu phải kể đến đó là những loại quả giàu vitamin C như xoài, cam, bưởi, mận, chanh, quýt,… Đây là những loại quả chứa rất nhiều vitamin C và giúp các bà bầu tăng sự kích thích khẩu vị. Ngoài ra còn chứa rất nhiều các khoáng chất như vitamin B6, riboflavin, mangan, axit panthothenic, đồng, mangan, folate, phốt pho, magiê, niacin, thiamin, canxi,…

Những khoáng chất kể trên có vai trò ngăn ngừa xuất huyết bên trong, giúp tăng cường mạch máu và giúp huyết áp bà bầu ổn định, tăng sức đề kháng cho bà bầu rất hiệu quả. Và mận, cam quýt,… cũng là món được các bà bầu rất yêu thích vì mu vị chua ngọt quá phù hợp với thời gian đầu mang thai. Chính vì vậy, hoa quả giàu vitamin C được xem là một trong những thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu.

10. Sữa

Nói về những thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu, chúng ta không thể không kể đến sữa. Nhiều người đặt ra câu hỏi, bà bầu 3 tháng đầu nên uống sữa gì? Nhiều nguồn tin cho rằng, các bà mẹ mang thai trong thời gian đầu cần uống sữa như Optimum Mama để cung cấp các chất dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Đặc biệt, sữa chứa nhiều vitamin A, C, D, Kẽm, Selen giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi, giúp tăng cường sức đề kháng cũng như giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, hấp thu tốt hơn.

Chưa dừng lại ở đó, sữa cũng rất dồi dào chất canxi, đây là dưỡng chất cực kỳ quan trọng giúp răng, xương và cơ bắp của thai nhi phát triển một cách tốt nhất. Và việc bổ sung canxi cũng giúp các bà bầu ngăn ngừa loãng xương sau khi sinh.

Đáng chú ý, một chế phẩm từ sữa là sữa chua cũng có rất nhiều ích lợi đối với các bà bầu. Các chất có trong sữa chua giúp sức đề kháng của các bà mẹ mang thai được cải thiện rõ rệt, chống lại các vi khuẩn gây bệnh và giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

Chưa hết, vi khuẩn có lợi probiotic trong sữa chua cũng giúp xua tan mệt mỏi và giúp các bà bầu giảm tải sự khó chịu, cải thiện thể trạng và giúp tinh thần được hưng phấn hơn. Một vấn đề đáng chú ý, các bà bầu nên sử dụng nguồn sữa đã qua tiệt trùng, sạch sẽ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé.

Những thực phẩm mà bà bầu không nên ăn để đảm bảo sức khỏe

Quãng thời gian đầu mang thai ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành và phát triển của các bé. Ngoài việc lựa chọn các nguồn thực phẩm giàu năng lượng thì các bà mẹ cần kiêng, tránh xa các loại thực phẩm như sau:

– Không ăn nguồn thức ăn để nguội, để lạnh hay các thức ăn tái, sống.

– Không dùng các thực phẩm bẩn, nhiễm khuẩn dễ gây hại. Ngoài ra, không dùng thực phẩm hâm đi hâm lại nhiều lần hoặc đã để lâu ngày.

– Phụ nữ mang thai cần tránh ăn các loại cá như cá thu, cá kiếm, cá kình vì những loại cá này chứa hàm lượng thủy ngân rất cao, ảnh hưởng lớn tới sự phát triển não bộ của bé.

– Không nên ăn quá mặn, điều này không tốt cho bé vì chất mặn chứa nhiều muối Nacl.

– Không nên ăn những loại thực phẩm như táo mèo, rau sam, ba ba, dứa, cua, đu đủ xanh hay rau răm. Bởi đây là những thực phẩm rất không tốt đối với phụ nữ mang thai.

– Tránh xa những người hút thuốc lá. Thuốc lá gây tổn hại khá lớn tới sức khỏe của mẹ và bé. Nghiêm cấm không được đụng đến các loại đồ có cồn, kích thích như rượu bia,…

– Ngoài ra, bà bầu cần tránh những loại món ăn có nguy cơ lây nhiễm cao như lòng lợn, tiết canh,…

Trên đây là toàn bộ giải đáp thắc mắc về những thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu do cây bút Incoll4 phân tích và tổng hợp được. Kính mời các bà bầu hãy bổ sung vào thực đơn hàng ngày những món cần thiết và tránh xa những món không tốt để giúp cả mẹ và bé đều phát triển, khỏe mạnh nhé.

5 (100%) 1 vote