sinh-vien-co-nen-di-lam-them

Sinh viên có nên đi làm thêm hay không?

Trào lưu “ sinh viên đi làm thêm” đã không còn xa lạ với chúng ta, nhất là các bạn sinh viên học năm 3 năm 4.  Đã có nhiều sinh viên đi làm thêm để tăng thêm thu nhập cũng có những sinh viên đi làm thêm để tìm kiếm cho mình những kinh nghiệm thực tế. Đã có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề sinh viên làm thêm, vậy theo bạn thế nào? Sinh viên có nên làm thêm hay không?

sinh-vien-co-nen-di-lam-them
Sinh viên làm thêm để tăng thu nhập

Khi đang là sinh viên có nên đi làm thêm hay không?

Đối với các em sinh viên, khi mới bước  vào ngưỡng cửa Đại học đều định hướng cho mình một con đường riêng. Nhiều em sinh viên đi làm thêm vì gia đình có điều kiện khó khăn , muốn kiếm thêm tiền thu nhập cho bản thân. Cũng có nhiều em sinh viên đi làm thêm vì muốn “khao khát” tự kiếm tiền, muốn trải nghiệm cuộc sống tự do mà không có sự bao bọc, che chở của bố mẹ. Vậy sinh viên đại học có nên đi làm thêm hay không?

Nên hay không nên làm thêm cái đó không quan trọng, quan trọng là cái “ được” cái “ mất” của các em khi làm thêm. Làm thêm sẽ giúp cho các em có những trải nghiệm đầu đời , và đem lại cho em những kinh nghiệm sống quý báu mà trước nay chưa từng có.

Các em chỉ nên đi làm thêm khi đảm bảo được vấn đề học tập của bản thân, đừng quá kiếm tiền mà chểnh mảng đến việc học. Kiếm tiền quan trọng, nhưng việc học lại quan trọng hơn. Bạn Nhân( sinh năm 1996- Nghệ Anh) sinh viên năm cuối trường Học Viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ rằng: Do gia đình  mình khá khó khăn  nên mình quyết định đi làm thêm từ năm nhất. Công việc đầu tiên mình làm là chạy bàn cho một quán ăn vặt vải hè với mức lương 1.200.000Vnđ, công việc khá vất vả thời gian làm 5 tiếng. Do đi làm về mệt mỏi nên việc học của mình cũng bị ảnh hưởng nhưng sau thời gian cũng quen và dần đi vào quỹ đạo. Cho đến năm 3, mình được bạn bè giới thiệu công việc liên quan đến viết lách, có mức thu nhập cao hơn và ổn định hơn. Mình thấy công việc này khá phù hợp với bản thân và có lợi cho việc học ,cho công việc của mình sau này

 Qua câu chuyện của Nhân ta có thể thấy được, làm thêm hay không làm thêm không quan trọng, quan trọng là các em có tìm cho mình được một công việc phù hợp hay không. Công việc đó có thể giúp bản thân phát triển nghề nghiệp sau này hay không  đó mới là điều quan trọng.

Sinh viên làm thêm được những gì?

sinh-vien-co-nen-di-lam-them
Sinh viên làm thêm có cái được, cái mất

Đa số sinh viên đi làm thêm là những em ở tỉnh lẻ, có hoàn cảnh khó khăn. Vậy khi đi làm thêm các em được những gì? Hãy cùng incoll4 tìm hiểu nhé:

Đối với những em sinh viên đi làm thêm sẽ được tiền, nó xứng đáng với công sức, những giọt mồ hôi mà các em đã bỏ ra. Làm thêm sẽ giúp các em có thêm nhiều về kỹ năng trong cuộc sống đặc biệt là kỹ năng giao tiếp. Môi trường làm việc giúp các em phải gặp gỡ nhiều người , giao tiếp với nhiều người điểu đó sẽ tạo cho các em có khả năng giao tiếp tốt hơn, mở rộng được nhiểu mối quan hệ.

Hơn hết, các em sinh viên làm thêm có thể rút ngắn khoảng cách giữa thực tế và lý thuyết họ, những va đập ngoài cuộc sống giúp các em trưởng thành hơn. Theo TS. Dương : “ Đi làm thêm sẽ giúp bạn nhận thức được giá trị của đồng tiền do chính công sức mình làm ra”. Đi làm thêm bạn sẽ cảm nhận được cuộc sống khắc nghiệt như thế nào, kiếm được đồng tiền phải khó khăn như thế nào. Để rồi tự bản thân các em có thể cảm nhận được bố mẹ kiếm tiền nuôi chúng ta khó khăn đến nhường nào.

Làm thêm sẽ mang lại cho ta nhiều cái được nhưng đồng thời lại lấy đi của chúng ta nhiều thứ: Thời gian học hành, thời gian du lịch, gây mệt mỏi cho bản thân. Và T.s Lê Thẩm Dương cũng đưa ra quan điểm rằng: “ Sinh viên Việt Nam không nên đi làm thêm, đừng tự lừa dối bản thêm vì tiền không làm cho các bạn giàu thêm và kinh nghiệm không phải chỉ làm thêm mới có”. Nếu thực sự hoàn cảnh các em khó khăn, buộc bản thân phải đi làm thêm để giúp đỡ gia đình thì hãy làm những công việc vừa mang lại lợi ích cho học tập, làm việc cộng tác viên cho các toà báo nếu bạn là sinh viên báo chí; làm sửa chữa máy tính nếu bạn là sinh viên chuyên nghành thông tin; …

 Do đó, sinh viên có nên làm thêm hay không làm thêm là do quyết định của bản thân cũng như do hoàn cảnh, thời gian của mỗi người. Mong rằng bài viết trên sẽ cung cấp cho các em những thông tin hữu ích khi đưa ra quyết định cho bản thân. Chúc các em luôn thành công!