Thai nhi 9 tuần tuổi phát triển như thế nào là đạt chuẩn nhất?

Ở tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ thai nhi chỉ lớn bằng quả nho. Lúc này, thai nhi 9 tuần tuổi phát triển như thế nào là đạt chuẩn nhất chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thai nhi 9 tuần tuổi phát triển như thế nào?

Ở giai đoạn 9 tuần tuổi thai nhi đã dài gần 2.5cm, nặng khoảng 3.5g và sẽ tăng cân nhanh chóng. Bộ phận đầu của thai nhi vẫn có kích thước lớn hơn thân, nhưng sẽ trở nên cân đối hơn trong các tuần tiếp theo.

Thời gian này đuôi của thai nhi đã biến mất và được thay thế bằng hai chân và các ngón chân đã xuất hiện. Cả 4 ngăn tim đã được hình thành và các nội tạng khác đang được phát triển, một số cơ nhỏ ở chân và tay đã được hình thành.

Thai nhi 9 tuần tuổi phát triển như thế nào?
                               Thai nhi 9 tuần tuổi phát triển như thế nào?

Vì vậy, thai nhi sẽ có những cử động ngẫu hứng. Những chiếc răng sữa nhỏ và xương hàm cũng đang được hình thành, các tuần sau răng sẽ cứng hơn và nối với xương hàm.

Nếu mẹ bầu đi siêu âm bác sĩ sẽ chưa thể xác định được giới tính của bé nhưng sẽ có thể thấy được một số cử động rất nhỏ của bé. Mẹ bầu cũng có thể nghe được nhịp tim của bé nếu thực hiện siêu âm.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng lo lắng nếu chưa thể nghe thấy nhịp tim lúc này, thai nhi có thể đang quay lưng và “trốn”.

2. Những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu để tránh sảy thai

Thực tế nhiều phụ nữ bị sảy thai mà không biết mình đang có thai. Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sảy thai mà phần lớn thường xảy ra trong giai đoạn khoảng 13 tuần đầu tiên của thai kỳ. 

Phát hiện có thai sớm sẽ gia tăng tỷ lệ sinh con được khỏe mạnh. Để tránh những trường hợp xấu và để giảm tối thiểu khả năng sảy thai thì phụ nữ cần nắm rõ những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu dưới đây.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyên người phụ nữ khi mang thai và sinh con nên cách nhau 24 tháng để đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con. Phụ nữ càng lớn tuổi thì sinh con càng khó và nguy cơ dễ xảy ra các biến chứng cao hơn.

Theo một nghiên cứu của Đại học British Colombia, Mỹ việc sinh con quá dày, với thời gian 2 lần sinh nở cách nhau là 6 tháng thì tỷ lệ đẻ non của đứa sau rất cao, tăng lên 59% so với khi cách nhau 18 tháng.

Trong 3 tháng đầu, người mẹ phải tránh các hoạt động mạnh, các môn thể thao vận động dùng sức, mạo hiểm như chạy bộ, leo núi, nhảy dây…

Việc tập thể dục là rất tốt cho phụ nữ mang thai. Hãy chú ý lựa chọn những bộ môn nhẹ nhàng như yoga, đi bộ… để tăng cường sức khỏe.

Phụ nữ mang thai cần tránh cần tránh những loại thức uống có cafein, rượu bia, thuốc lá để thai nhi phát triển mạnh khỏe. Bạn cũng cần phải giữ gìn sức khỏe để tránh các bệnh như cảm lạnh, đau bụng, truyền nhiễm.

Điều quan trọng không thể thiếu, mẹ  bầu nên được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin cho bà bầu để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé.

3. Thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu

Đây là giai đoạn quan trọng tạo tiền đề cho sự phát triển của thai nhi trong 6 tháng tiếp theo.

Thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu
                       Thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu

Xẹm thêm: Sự phát triển của thai nhi 36 tuần tuổi giúp mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh

Các mẹ bầu cần được đánh giá tình trạng dinh dưỡng cẩn thận, theo dõi cân nặng, uống bổ sung axit folic, sắt, đa vi chất theo khuyến nghị của các bác sĩ.

Giai đoạn đầu là thời gian mà thai nhi bắt đầu hình thành các cơ quan tổ chức chính như tủy sống, não, tim, phổi, gan…Việc tăng cường chất dinh dưỡng thời kỳ này là rất quan trọng.

Do đó, dinh dưỡng hợp lý, khắc phục tối đa tình trạng nghén là điều phụ nữ mang thai cần làm để đạt được mục tiêu tăng 1-2 cân trong 3 tháng đầu mang bầu.

Chắc hẳn bạn đã tìm được lời giải cho câu hỏi thai nhi 9 tuần tuổi phát triển như thế nào là đạt chuẩn nhất rồi đúng không nào? Chúc bạn đọc nhiều sức khỏe!