Thi tốt nghiệp THPT 2018: Thí sinh cần lưu ý điều gì?

Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa thôi thì kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2018 sẽ diễn ra. Bên cạnh việc ôn tập và hệ thống kiến thức thì thí sinh cũng cần “cập nhật” những thông báo mới nhất của bộ GD&ĐT. Dưới đây là những thông tin về quy chế tuyển sinh 2018 mà thí sinh không thể bỏ qua.

Thí sinh phản hổi sai sót trước ngày 24/5

Sau khi nộp phiếu ĐKDT, thí sinh sẽ được đơn vị đăng ký cung cấp một tài khoản để đăng nhập vào phần mềm QLT qua internet tại địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn.

Đây là tài khoản truy cập cá nhân của mỗi thi sinh từ khi ĐKDT đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh ĐH, CĐ, TC. Để thông tin tài khoản được bảo mật thì thí sinh nên thay đổi mật khẩu. Trong trường hợp sơ suất quên tài khoản và mật khẩu thì có thể liên hệ với đơn vị ĐKDT để xin cấp lại.

Khi đăng nhập vào phần mềm QLT, thí sinh có thể biết được những thông tin như: thông tin ĐKDT (phản hồi sai sót nếu có trước ngày 24/5/2018), thông tin xét công nhận tốt nghiệp THPT (phản hồi sai sót nếu có trước ngày 24/5/2018), Giấy báo dự thi, địa điểm thi, kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT, kết quả xét tuyển sinh ĐH,CĐ, TC.

Như vậy, thí sinh cần sát sao trong việc xác định thông tin cá nhân, chỉnh sửa sai sót nếu có. Các bạn cũng nên thường xuyên đăng nhập vào hệ thống này để kiểm tra những thông báo mới nhất của đơn vị xét tuyển.Bên cạnh đóm thí sinh cũng cần cập nhật thường xuyên thông tin tuyển sinh 2018 để nắm bắt những thay đổi mới nhất.

Những lưu ý về thời gian thi và thời lượng làm bài

Theo văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ 24-28/6.

Năm nay, kỳ thi tổ chức có 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp (KHTN và KHXH). Trong đó, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình GDPT phải dự 4 bài thi gồm 3 bài thi độc lập và 1 bài thi tổ hợp tự chọn. Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT chỉ phải làm 3 bài thi gồm Toán, Văn và 1 bài thi tổ hợp tự chọn.

Trong đó, sáng ngày 24/6 họp các cán bộ thực hiện công tác coi thi tại địa điểm thi. Buổi chiều thí sinh đến phòng thi để làm thủ tục dự thi, nghe quy chế thi, lịch thi và xác nhận thông tin đăng ký dự thi sai sót(nếu có).

Ngày 25/6, buổi sáng thí sinh sẽ làm bài thi môn Ngữ Văn. Buổi  chiều cùng ngày sẽ làm bài thi môn Toán. Sáng này 26/6 thí sinh sẽ làm bài thi tổ hợp KHTN và ngày 27/6 làm bài thi KHXH.

Đối với bộ môn Ngữ Văn, bài thi sẽ diễn ra trong thời gian 120 phút theo hình thức tự luận, bao gồm 2 phần đọc hiểu và làm văn. Bài thi môn Toán diễn ra trong thời gia 90 phút với 50 câu hỏi trắc nghiệm.

Bài thi môn tổ hợp KHTN sẽ gồm kiến thức 3 môn Vật lý, Hóa học và Sinh học . Bài thi KHXH là tổ hợp kiến thức 3 môn Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân. Hai bài thi này diễn ra trong thời gian 50 phút với 40 câu hỏi trắc nghiệm.

Năm nay, phạm vi ra đề có một thay đổi nhỏ đó là kiến thức thi sẽ nằm trong cả chương trình lớp 11 và lớp 12. Điều này đòi hỏi thí sinh phải có kế hoạch ôn tập khoa học và hiệu quả bởi lượng kiến thức thi rất lớn.

Điều chỉnh mức điểm ưu tiên và cách tính điểm xét tuyển

Trước năm 2017, điểm chênh lệch ưu tiên giữa 2 khu vực kế tiếp là 0.5. Bắt đầu từ năm 2018, điểm ưu tiên chênh lệc rút ngắn còn 0.25.

Về cách tính điểm xét tuyển. Năm 2017 điểm xét tuyển là tổng điểm của ba môn thi (bài thi) của tổ hợp xét tuyển làm tròn đến 0,25 cộng với điểm ưu tiên. Năm 2018 điểm xét tuyển là tổng điểm của ba môn thi (bài thi) của tổ hợp xét tuyển cộng với điểm ưu tiên và làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Thêm một lưu ý nhỏ cho những thí sinh có nguyện vọng đăng kí khối ngành Y dược là một số đơn vị đào tạo hệ Cao đẳng  như  Cao đẳng Y dược, Cao đẳng hộ sinh, Cao đẳng Vật lý trị liệu, Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội… thực hiện xét tuyển đối với những thí sinh tốt nghiệp THPT.