Khi nào cần tiêm viêm gan b cho trẻ sơ sinh?

Viêm gan B là một tình trạng viêm nhiễm nặng nề ở gan và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Vậy đê hiểu căn bệnh này như thế nào, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Tại sao phải tiêm viêm gan b cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ sau sinh

Đây là cách tốt nhất để phòng lây truyền từ mẹ sang con. Trẻ sơ sinh bị nhiễm vi rút viêm gan B từ mẹ sẽ có nguy cơ trở thành bệnh mãn tính là 90% và khoảng 25% trong đó sẽ chết vì ung thư gan và xơ gan.

Việc tiêm vắc xin thực hiện càng sớm thì hiệu quả càng cao, với mũi tiêm trong 24 giờ có khả năng phòng được 85 – 90% các trường hợp lây truyền từ mẹ sang con. Hiệu quả phòng ngừa sẽ giảm dần theo từng ngày từ 50 – 57% và không đạt được nếu tiêm sau 7 ngày.

Tiem-viem-gan-b-cho-tre-so-sinh-khi-nao
Tiêm viêm gan b cho trẻ sơ sinh khi nào?

Xem thêm: Có cho trẻ sơ sinh uống nước không

Tiêm vắc xin viêm gan B sớm không chỉ hiệu quả tốt trong việc phòng lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con mà còn giúp trẻ sơ sinh sớm được bảo vệ phòng lây truyền viêm gan B từ các thành viên khác trong gia đình, người chăm sóc trẻ hoặc từ những trẻ khác qua tiếp xúc trực tiếp với vết xước, chảy máu.

Tiêm viêm gan b cho trẻ sơ sinh có sốt không?

Câu trả lời là có. Bởi việc tiêm vắc-xin và tiêm huyết thanh cho trẻ sơ sinh là cho một lượng an toàn kháng nguyên bề mặt của virus vào cơ thể trẻ. Từ đây, cơ thể sẽ phản ứng kích thích hệ miễn dịch tự động tạo ra kháng thể ngừa bệnh. Cũng vì vậy, khi tiêm huyết thanh viêm gan B cho trẻ sơ sinh sẽ có một số phản ứng:

  • Trẻ bị sốt nhẹ, không cao quá 38 độ.
  • Đau, sưng, đỏ tại chỗ tiêm.
  • Quấy khóc, bứt rứt, mệt mỏi.
  • Một số tình trạng hiếm gặp có thể xảy ra như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, suy nhược, đau khớp,vv.

Nếu trẻ xuất hiện tình trạng sốt trên 38,8 độ, đau kéo dài, khó thở, co giật cần đưa ngay đến cơ sở y tế.

Ngoài ra, các bà mẹ lưu ý thời gian khi tiêm huyết thanh viêm gan B và sau tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh có sốt không còn tùy vào thể trạng riêng của từng trẻ. Các mẹ có thể tư vấn ý kiến bác sĩ để biết thêm cách chăm sóc trẻ sau khi tiêm đúng cách.

Tiem-viem-gan-b-cho-tre-so-sinh-may-mui
Tiêm viêm gan b cho trẻ sơ sinh mấy mũi

Xem thêm: Cân nặng trẻ sơ sinh 1 tháng bao nhiêu là đủ

Tóm lại, tiêm huyết thanh viêm gan B cho trẻ sơ sinh là vô cùng cần thiết, nhất là khi có mẹ ở thể nhiễm viêm gan B. Điều này giúp trẻ có đến 90% cơ hội thoát khỏi viêm gan B cấp tính. Các mẹ dù băn khoăn tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh có sốt không thì cũng không được lơ là bỏ qua các mũi vắc-xin này trong giai đoạn vàng để bảo vệ sức khỏe bé yêu.

Lịch tiêm phòng vắc xin viêm gan B sơ sinh

Để phòng ngừa bệnh viêm gan B cho trẻ sơ sinh thì nên tiêm phòng 4 mũi vắc xin. Lịch tiêm phòng cho trẻ thường theo thứ tự:

– Mũi thứ nhất được tiêm ngay trong vòng 24 giờ sau sinh. 

– Mũi thứ 2 được tiêm khi trẻ được 02 tháng tuổi.

– Mũi thứ 3 được tiêm khi trẻ được 03 tháng tuổi. 

– Mũi cuối cùng được tiêm khi trẻ 04 tháng tuổi.

Thông thường trẻ dễ bị lây bệnh từ mẹ, do đó cách tốt nhất để phòng ngừa viêm gan B cho trẻ thì người mẹ trước và khi mang thai nên đi khám và làm xét nghiệm viêm gan B. Nếu người mẹ không mắc bệnh thì nên đi tiêm phòng ít nhất 03 tháng trước khi mang thai. Trong trường hợp bạn không tiêm phòng đủ thì nên tham khảo lời khuyên từ các bác sĩ chuyên khoa. Để từ đó có hướng phòng ngừa và bảo vệ tốt nhất cho con của bạn khi được sinh ra. 

Bệnh viêm gan B dễ bị lây truyền và nguy hiểm nhưng lại rất ít người quan tâm đến việc tiêm phòng. Theo các chuyên gia y tế tiêm viêm gan b cho trẻ sơ sinh là việc làm cần thiết và quan trọng để đảm bảo sức khỏe và ngăn ngừa khả năng lây truyền bệnh cho bé.