Tình hình 2 ngày thi THPT Quốc gia đầu tiên năm 2018

Ngày 25, 26/6 vừa qua, thí sinh đã trải qua những bài thi đầu tiên với nhiều khó khăn. Cùng cập nhật đề thi và tình hình làm bài của các em học sinh năm nay.

Môn Văn: Đề thi “lạ” khiến thí sinh bối rối

Sáng ngày 25/6, kết thúc môn thi Ngữ văn kéo dài 120 phút với hình thức tự luận, trên mạng xã hội lan truyền nhiều tin tức về đề thi khó và lạ hơn so với các năm trước.

Cụ thể, trong phần Làm văn, câu 1 yêu cầu thí sinh trình bày suy nghĩ về sứ mệnh đánh thức tiềm lực đất nước của mỗi cá nhân trong cuộc sống hiện nay. Câu 2 yêu cầu học sinh phân tích hai cảnh đối lập trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu) và Hai đứa trẻ (Thạch Lam) để thấy được cách nhìn hiện thực của hai tác giả.

Theo đánh giá của em Nguyễn Ngọc Mai (THPT Trần Phú) thì câu nghị luận xã hội khá là gần gũi và mang tính thời sự, nhưng câu phân tích còn lại khá khó và có tính phân loại cao.

Còn theo em Hoàng Văn Thái (sinh viên trường Cao đẳng y dược Sài Gòn) thì: “So với đề thi năm trước thì đề văn năm nay khó hơn nhiều, đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức thực tế và đầu óc tư duy”.

Kết quả hình ảnh cho Đề thi môn Ngữ văn được đánh giá là “lạ” và khó

Đề thi môn Ngữ văn được đánh giá là “lạ” và khó

Môn Toán: Chấm dứt “cơn mưa” điểm 10

Chiều ngày 25/6, thí sinh tiếp tục trải qua bài thi môn Toán gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm trong vòng 90 phút. Đề được sắp xếp theo mức độ khó tăng dần, từ mức độ nhận biết, thông hiểu đến câu hỏi vận dụng và những câu hỏi khó nâng cao.

Theo nhiều nguồn tin tức thì cả thầy cô và học sinh đều đánh giá đề thi Toán năm nay khó, yêu cầu thí sinh phải có tư duy tốt và khả năng tính toán thì mới có thể đạt điểm cao.

Ngoài ra thì đề cũng xuất hiện nhiều câu hỏi thực tiễn như dạng toán về lãi suất…

Hình thức thi toán trắc nghiệm có nhiều ưu điểm như khiến học sinh phải học đồng đều tất cả các kiến thức, tránh tình trạng học tủ, học lệch và giúp việc chấm thi hạn chế tối đa sai sót. Tuy nhiên, hình thức này cũng khiến thí sinh cẩu thả hơn và nếu không tự giác học thì sẽ trở nên lười và trông chờ vào việc may mắn khi khoanh bừa đáp án.

Kết quả hình ảnh cho Sẽ không có nhiều thí sinh được điểm 9, 10 môn Toán

Sẽ không có nhiều thí sinh được điểm 9, 10 môn Toán

Môn Khoa học tự nhiên: Đề thi khá “khó nhằn”

Sáng ngày 26/6, thí sinh cả nước đã hoàn thành bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, bao gồm 3 môn thi là Vật lý, Hóa học và Sinh học. Tổ hợp thi này đòi hỏi thí sinh phải có sức khỏe tốt và chịu được áp lực thi cử cao. Bởi cả 3 môn thi đều diễn ra trong một buổi, mỗi bài thi gồm 40 câu trong thời gian 50 phút. Giữa các môn thi, học sinh chỉ được nghỉ 10 phút.

Cả 3 môn thi đều được đánh giá là khó, có tính phân loại cao, nhiều câu hỏi vận dụng thực tế. Mức điểm phổ biến sẽ là 5, 6 điểm, rất hiếm điểm 9, 10. Các câu hỏi khó chủ yếu nằm ở kiến thức lớp 12. Để đạt được điểm giỏi, ngoài việc nắm chắc kiến thức, biết cách vận dụng, thí sinh còn phải có khả năng tính toán nhanh để kịp thời gian làm bài.

Môn tiếng Anh: Thí sinh sợ bị điểm liệt

Chiều ngày 26/6, nhiều thí sinh sau khi rời phòng thi đã lo lắng vì sợ bị điểm liệt môn tiếng Anh. Bài thi kéo dài 60 phút, gồm 50 câu trắc nghiệm yêu cầu học sinh phải có vốn từ vựng phong phú, trong khi đây lại là điểm yếu của học sinh Việt Nam.

Phần lớn học sinh giỏi tiếng Anh đều không tham gia kỳ thi này vì được miễn bài thi Ngoại ngữ theo quy định của bộ Giáo dục. Do đó, tình trạng chung của thí sinh là đọc đề nhưng không hiểu và không biết làm.