tre-dong-sinh-la-gi

Tìm hiểu khái niệm trẻ đồng sinh là gì?

Chúng ta đã nghe về khái niệm trẻ sinh đôi cùng trứng, trẻ sinh đôi khác trứng. Vậy khái niệm trẻ đồng sinh là gì? Nguyên nhân phát sinh thường biến như thế nào?.

Trẻ đồng sinh là gì?

Đồng sinh là hiện tượng những đứa trẻ cùng được sinh ra trong 1 lần sinh của mẹ.

Nguyên nhân phát sinh thường biến do tác nhân của môi trường ngoài cơ thể (thường là do tác động của con người).

  • Tác nhân vật lý: tia phóng xạ, tia cực tím, nhiệt độ…
  • Tác nhân hóa học: do ảnh hưởng của các chất hóa học như dioxine (chất da cam) nicotine, cosinsin,…
  • Do nguyên nhân bên trong cơ thể: Đồng sinh là do những biến đổi bất thường trong sinh lý, sinh hóa trong tế bào xuất hiện một cách tự nhiên.
  • Do ảnh hưởng trực tiếp của điều kiện môi trường sống ảnh hưởng như đất, nước, không khí, thức ăn, điều kiện sinh sống,…)
tre-dong-sinh-la-gi
Đồng sinh là hiện tượng nhiều đứa con được sinh ra trong một lần sinh của mẹ

Xem thêm:

Những dấu hiệu khi trẻ thiếu canxi mẹ không nên bỏ qua

Nghiên cứu trẻ đồng sinh giúp chúng ta hiểu rõ vai trò của kiểu gen, sự ảnh hưởng khác nhau của môi trường vai trò của môi trường đối với sự hình thành tính trạng với tính trạng số lượng và tính trạng chất lượng.

Trẻ đồng sinh cùng trứng và khác trứng khác nhau thế nào?

Trẻ đồng sinh hay gặp là sinh đôi, có 2 trường hợp:

+ Sinh đôi cùng trứng: những đứa trẻ này cùng kiểu gen, cùng giới tính. Trẻ sinh đôi cùng trứng luôn cùng giới tính vì được sinh ra từ cùng 1 hợp tử cùng một kiểu gen.

+ Sinh đôi khác trứng: những đứa trẻ này khác kiểu gen, có thể cùng hoặc khác giới tính. Trẻ đồng sinh khác trứng là những trẻ em cùng được mẹ sinh ra trong 1 lần sinh nhưng từ những hợp tử (được tạo ra từ trứng và tinh trùng) khác nhau.

Con người cũng có những tính trạng rất ít chịu ảnh hưởng của môi trường. Có những tính trạng chịu ảnh hưởng rất lớn của môi trường nên dề bị biến đổi. Phương pháp nghiên cứu thích hợp của đồng sinh là phương pháp nghiên cứu phả hệ và Nghiên cứu phả hệ.

Phương pháp nghiên cứu phả hệ là gì?

Nghiên cứu phả hệ là bản ghi chép qua các thế hệ. Phương pháp nghiên cứu phả hệ là phương pháp theo dõi sự di truyền của 1 tính trạng nhất định trên những người thuộc cùng 1 dòng họ qua nhiều thế hệ. Từ đó chúng ta có thể xác định được đặc điểm di truyền như đối với gen lặn hay gen trội nằm trên NST thường hay NST giới tính của tính trạng đó.

Xem thêm: 5 cách dạy trẻ nhận biết màu sắc nhanh nhất

Trong nghiên cứu phả hệ, người ta thường quy định một số kí hiệu để xác định. Người ta dùng phương pháp nghiên cứu phả hệ để nghiên cứu sự di truyền một số tính trạng ở người. Nghiên cứu phả hệ cho biết các tính trạng da đen, mắt nâu, môi dày, răng vẩu, mũi cong là các tính trạng trội. Các tính trạng lặn như da trắng, mắt đen, môi mỏng, răng đều, mũi thẳng.

nghien-cuu-tre-dong-sinh-biet-duoc-tinh-trang-nao-do-kieu-gen-quyet-dinh-la-chu-yeu

Nghiên cứu trẻ đồng sinh biết được tính trạng nào do kiểu gen quyết định là chủ yếu

Trẻ đồng sinh cùng trứng và khác trứng khác nhau cơ bản ở những điểm nào?

Đồng sinh cùng trứng Đồng sinh khác trứng
Do một trứng và một tinh trùng thụ tinh tạo thành hợp tử, sau đó hợp tử tách thành hai hay nhiều phôi. Do hai hay nhiều tinh trùng thụ tinh với hai hay nhiều trứng tạo thành hai hay nhiều hợp tử và phát triển thành hai hay nhiều phôi.
Giới tính giống nhau Giới tính có thể giống hoặc khác nhau
Kiểu gen, kiểu hình giống nhau Kiểu gen khác nhau, kiểu hình giống như anh em ruột bình thường

Tổng hợp