Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì

Ngày nay máy bay được coi là phượng tiện di chuyển chuyên dụng được nhiều người tin tưởng sử dụng. Đối với người lớn việc làm thủ tục khá là đơn giản, nhanh chóng. Vậy còn trẻ em thì sao? Để biết trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin này trong bài viết dưới đây nhé.

Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì?

Đối với em bé dưới 2 tuổi và trẻ em dưới 12 tuổi

Đối với các chuyến bay nội địa trong nước, giá vé máy bay của trẻ em dưới 2 tuổi bằng 10% giá người lớn, trẻ em từ 2 – 12 tuổi giá vé bằng 75% người lớn. Những đối tượng này khi bay cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

  • Giấy khai sinh bản chính, nếu là bản sao thì phải công chứng hợp lệ. Trẻ em đi máy bay không có giấy khai sinh có thế thay thế bằng giấy chứng sinh chỉ áp dụng có trường hợp trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi;
  • Trẻ em dưới 2 tuổi cần cung cấp đầy đủ thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh ngay khi mua vé. Số lượng trẻ em trên mỗi chuyến bay không vượt quá 16 trẻ, vì vậy nếu chuyến bay đã đủ số lượng trẻ rồi thì hãng sẽ yêu cầu chuyển sang chuyến bay khác;
  • Số tuổi của trẻ được tính theo ngày bay của từng chặng cụ thể;
  • Theo quy định mới, trẻ em đi máy bay cùng người thân trên 18 tuổi không cần giấy ủy quyền của bố mẹ. Khi làm thủ tục sân bay, người đại diện ra quầy làm thủ tục là được.
Tre-em-15-tuoi-di-may-bay-chua-co-CMND-phai-lam-gi
Trẻ em 15 tuổi đi máy bay chưa có CMND phải làm gì

Đối với trẻ em từ 12 tuổi trở lên

  • Trẻ từ 12 – 14 tuổi có giá vé máy bay như người lớn, có thể đi một mình nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:
  • Có hộ chiếu hoặc giấy khai sinh hoặc giấy xác nhận của tổ chức xã hôi đang nuôi dưỡng có giá trị sử dụng trong 6 tháng bắt đầu từ ngày xác nhận.
  • Bản cam kết của người đại diện hợp pháp, giấy này không bắt buộc phải có xác nhận của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.
  • Từ 14 tuổi trở lên quyền trẻ em được phép bay mà không cần người lớn đi cùng, chỉ cần mang theo vé máy bay, CMND, hộ chiếu để làm thủ tục check-in.

Quy định của các hãng hàng không về việc trẻ em trên 2 tuổi đi máy bay

Hãng hàng không Vietnam Airlines

Nếu trẻ em nằm trong độ tuổi từ 2 – 6 tuổi đi máy bay không ngồi cùng hạng vé với cha mẹ hoặc người thân thì sẽ thực hiện các thủ tục như trẻ em đi một mình.

Trẻ nằm trong độ tuổi tứ 12 – 15 tuổi có yêu cầu dịch vụ trẻ em đi một mình sẽ được hãng xem xét cho phép đi một mình.

Hãng hàng không Vietjet Air

Tre-em-14-tuoi-di-may-bay-can-giay-to-gi
Trẻ em 14 tuổi đi máy bay cần giấy tờ gì

Trẻ em từ 14 ngày tuổi trở lên được phép đi máy bay và ngồi trong lòng bố mẹ hoặc người đi kèm. Hãng cho phép hai em bé dưới 2 tuổi có thể đi cùng một người lớn, nhưng với điều kiện bé thứ hai phải lớn hơn 6 tháng tuổi và phải mua thêm một ghế cho khách này.

Còn trẻ em đi máy bay một mình được quy định như sau:

  • Trẻ em dưới 12 tuổi hãng sẽ không chấp nhận cho bay trừ trường hợp có người lớn trên 18 tuổi đi cùng;
  • Trẻ từ 12 – 16 tuổi phải có giấy cam kết của bố mẹ mới được chấp nhận cho bay.

Những kinh nghiệm cho trẻ nhỏ đi máy bay

Mỗi chuyến bay đều quy định số lượng em bé vì thế nếu bố mẹ đã quyết định bay cùng bé thì nên nhanh chóng đặt vé càng sớm càng tốt để chắc chắn chuyến bay vẫn còn ghế cho trẻ em.

Lựa chọn thời gian bay: Để trẻ không quấy khóc ba mẹ nên chọn thời gian bay vào ban đêm, như vậy bé sẽ ngủ trong suốt thời gian lên máy bay. Hoặc nếu như không có chuyến bay đêm thì ba mẹ cũng nên chọn thời điểm bé ít quấy khóc nhất trong ngày.

Chọn chỗ ngồi: Chỗ ngồi được cho là phù hợp nhất cho bé khi lên máy bay là hàng ghế phía trước trống tức là không có hàng ghế trước và gần nhà vệ sinh để tiện đi lại và cho bé vào nhà vệ sinh.

Trên đây là những thông tin trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì mà bài viết muốn chia sẽ đến bạn đọc. Hy vọng sẽ giúp bạn chuẩn bị thật tốt cho chuyến bay và giúp bé có một chuyến bay thuận lợi, an toàn nhất.