Trẻ em khóc đêm nguyên nhân và cách khắc phục

Trẻ em khóc đêm là vấn đề trăn trở và lo lắng của các bậc cha mẹ. Bởi giấc ngủ có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Vậy lý do gì khiến trẻ em quấy khóc về đêm và cách xử lý tình trạng này như thế nào. Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Nguyên nhân khiến trẻ em quấy khóc ban đêm

Ngoài mối quan tâm trẻ em suy dinh dưỡng và một số bệnh lý thường gặp các bậc phụ huynh cũng rất quan tâm đến vấn đề trẻ quấy khóc về đêm. Vậy nguyên nhân nào khiến cho trẻ hay quấy khóc về đêm?

Trẻ đói bụng

Trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh dạ dày còn rất nhỏ nên các bé cần được cho ăn làm nhiều lần và theo giờ giấc. Thông thường đối với các bé sơ sinh cứ cách 2 đến 3 giờ mẹ cho bé ăn một lần, cách để mẹ nhận biết bé đang đói là theo dõi các dấu hiệu như bé thường cho tay vào miệng, tém môi và quấy khóc. Lúc này mẹ nên cho bé ăn để đảm bảo bé được no bụng.

Trẻ đang mệt mỏi, khó chịu hay gặp vấn đề bệnh lý gì đó

Những bé hiếu động ban ngày thường sẽ hoạt động nhiều nên ban đêm các bé dễ bị mệt mỏi. Tuy nhiên tình trạng mệt mỏi này cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo của một bệnh lý nào đó mà bé đang mắc phải. Do đó mẹ nên theo dõi để có biện pháp xử lý kịp thời nhé.

Tã bé bị ướt

Ta-uot-la-nguyen-nhan-khien-tre-em-quay-khoc-ve-dem
Tã ướt là nguyên nhân khiến trẻ em quấy khóc về đêm

Trẻ sẽ khó có giấc ngủ ngon nếu tã bị ướt sũng vì nước tiểu. Do đó mẹ nên thay tã mới cho bé để bé lấy lại giấc ngủ. Ngoài ra để bé không bị đánh thức vào ban đêm do ướt tã thì mẹ nên nắm được quy luật tiếu đêm của bé để có thể chủ đông thay tã trước cho bé.

Tiếng ồn và nhiệt độ phòng quá nóng hoặc quá lạnh

Tiếng ồn hay âm thanh bất ngờ phát ra khi bé đang ngủ có thể sẽ làm bé giật mình và đánh thức bé. Vì vậy mẹ nên cố gắng giữ cho phòng ngủ của bé được yên tĩnh, hạn chế tiếng ồn để bé có được giấc ngủ sâu.

Ngoài ra nhiệt độ phòng quá nóng hoặc quá lạnh cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé, khiến bé hay khóc đêm. Chính vì vậy mẹ nên điều chỉnh nhiệt độ phòng cho phù hợp với từng mùa, cho bé sử dụng chăn riêng và mặc quần áo thoáng mát khi ngủ.

Biện pháp khắc phục trẻ em khóc đêm

Tập cho bé nhận biết ngày và đêm

Ánh sáng là nguyên nhân chi phối rất lớn đến giấc ngủ của trẻ, do đó để bé không ngủ ngày thức đêm thì mẹ nên điều chỉnh ánh sáng phù hợp theo ngày và đêm. Ban ngày mẹ nên cho bé tương tác nhiều với ánh sáng, còn ban đêm thường bắt đầu từ 19h mẹ hãy tắt bớt đèn và giảm mức tối thiểu âm thanh để không ảnh hưởng đến bé. Lâu dần đồng hồ sinh học và thói quen ngủ sớm của bé sẽ được hình thành, từ đó bé sẽ ít khóc đêm hơn.

Dieu-chinh-anh-sang-phu-hop-de-be-co-giac-ngu-sau
Điều chỉnh ánh sáng phù hợp để bé có giấc ngủ sâu

Trước khi ngủ không cho bé vận động quá sức

Đối với các bé nhỏ hệ thống thần kinh còn khá yếu và nhạy cảm, nên nếu trước khi đi ngủ bé vận động quá sức sẽ khiến cho các tế bào thần kinh não bộ hưng phấn quá mức, dẫn đến đêm sẽ khó ngủ. Để tránh điều này xảy ra mẹ hạn chế cho bé hoạt động tay chân nhiều vào ban ngày, hay tránh để bé vui hoặc buồn quá mức. Dù bé có quấy khóc như thế nào thì mẹ cũng không nên quát nạt hay la mắng to tiếng với bé.

Tạo cảm giác quen thuộc

Không gian ngủ đặc biệt quan trọng với trẻ, nếu môi trường yên tĩnh ánh sáng vừa phải thì chắc chắn sẽ sẽ có được một giấc ngủ ngon lành cho đến sáng. Bên cạnh đó để tránh làm gián đoạn đến giấc ngủ của bé vào ban đêm do đói, trước khi cho bé ngủ mẹ nên cho bé ăn no, ăn đủ chất để bé có được giấc ngủ trọn vẹn đến sáng hôm sau.

Khi bé bị giật mình, mẹ đừng vội cho bú ngay lập tức vỗ lưng ngay, mà hãy quan sát xem bé có ngủ tiếp không, nếu bé cử động mạnh hay khóc thì lúc đấy mẹ mới cho bú và dỗ dành bé nhé.

Hy vọng những thông tin mà bài viết chia sẻ ở trên đã giúp được mẹ biết được nguyên nhân và cách xử lý khi bé khóc đêm. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh và có giấc ngủ ngon mỗi đêm nhé.