trẻ không bị dính thắng lưỡi

Tìm hiểu cách chữa trị để trẻ không bị dính thắng lưỡi

Dính thắng lưỡi là một dị tật bẩm sinh mà một số trẻ gặp phải gây ra một số ảnh hưởng nhất định đến hoạt động của trẻ. Hãy tìm hiểu về cách chữa trị để trẻ không bị dính thắng lưỡi trong bài viết dưới đây nhé.

Tật dính thắng lưỡi là gì?

Dính thắng lưỡi là một dị tật bẩm sinh nhẹ mà bất kỳ trẻ sơ sinh nào cũng có nguy cơ mắc phải do bị ngắn dây thắng lưỡi làm hạn chế cử động bình thường của lưỡi. Tật dính thắng lưỡi ở trẻ em có thể bị dính nhiều hoặc dính ít.

Theo thống kê, có khoảng 5% trẻ sơ sinh sẽ bị mắc dị tật này sau khi sinh và được phát hiện trong tháng đầu sau sinh khi thăm khám sức khỏe định kỳ hoặc tiêm chủng; hoặc phát hiện muộn hơn khi cha mẹ thấy bé khó bú, khó phát âm hay lên cân chậm.

Biểu hiện và các mức độ của tật dính thắng lưỡi

Tật dính thắng lưỡi cần được phát hiện kịp thời với trẻ nhỏ để tránh các ảnh hưởng đến việc ăn uống và phát âm của trẻ. Cha mẹ nên đưa trẻ thăm khám sức khỏe ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường của tật dính thắng lưỡi gồm:

  • Thắng lưỡi của trẻ ngắn, lưỡi khó cử động bình thường.
  • Trẻ có tình trạng khó khăn khi bú và phát âm khó hơn bình thường.
  • Đầu lưỡi của trẻ không thè ra phía bên ngoài môi được hay không dụng được vào nóc vòm họng.
  • Lưỡi có hình vuông hoặc hình nhọn khi trẻ thè lưỡi.
  • Đầu lưỡi có hình trái tim khi trẻ nhỏ khóc.
  • Răng cửa của hàm dưới có tình trạng bị nghiêng hoặc hở bất thường.

trẻ không bị dính thắng lưỡiTìm hiểu cách chữa trị để trẻ không bị dính thắng lưỡi

Xem thêm: Nguyên nhân và cách cải thiện tình trạng trẻ hay giật mình khi ngủ

Bên cạnh đó, mức độ của tật dính thắng lưỡi được căn cứ vào chiều dài của thắng lưỡi. Với chiều dài thắng lưỡi được tính từ nơi bám ở sàn miệng tới vị trí bám vào của lưỡi. Các mức độ như sau:

  • Mức độ 1: Chiều dài thắng lưỡi từ 12 – 16mm. Đầu lưỡi vẫn có thể chạm được vào vòm khẩu cái cứng và đưa được sang hai bên.
  • Mức độ 2: Chiều dài thắng lưỡi là từ 8 – 11mm. Chuyển động của đầu lưỡi bị hạn chế, không thể chạm vào vòm khẩu cái cứng.
  • Mức độ 3: Chiều dài thắng lưỡi chỉ từ  3 – 7mm. Đầu lưỡi chuyển động rất khó và gần như dính chặt vào sàn miệng.
  • Mức độ 4: Chiều dài thắng lưỡi nhỏ hơn 3mm. Tình trạng này còn được gọi là dính thắng lưỡi hoàn toàn.

Dính thắng lưỡi có ảnh hưởng gì đến trẻ?

Tuy tật dính thắng lưỡi không phải là một bệnh lý gây nguy hiểm, nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể hiển khiến trẻ gặp những ảnh hưởng nhất định. Đó là:

– Khó khăn trong việc bú mẹ: Trẻ bị dị dính thắng lưỡi thường gặp khó khăn khi bú do bé không thể ngậm núm vú đúng cách. Điều này khiến bé có thể khóc, cắn mẹ khi bú thay vì mút núm vú, đồng thời con không nhận đủ dưỡng chất để phát triển.

– Răng cửa dưới bị thưa: Dây thắng lưỡi khi bị dính có thể sẽ dẫn đến sự hình thành khoảng trống giữa hai răng ở phía hàm dưới, sau này nếu không được phát hiện sớm sẽ khiến răng bị ảnh hưởng, xô sang hai bên gây mất thẩm mỹ.

– Khó khăn trong một số hoạt động như: liếm môi, chơi nhạc cụ hơi…

– Gặp khó khăn khi nói: Việc phát âm hay nói chuyện hàng ngày cũng sẽ bị ảnh hưởng. Một số âm sẽ bị phát âm khó như là t, d, s, r, l, th và z.

– Vệ sinh răng miệng kém: Trẻ bị dị tật này thường gặp khó khăn trong việc dùng lưỡi làm sạch các mảnh vụn thức ăn bám vào răng. Vì vậy nếu không vệ sinh răng thật kỹ thì rất có thể sẽ gặp vấn đề răng miệng như: mắc thức ăn, sâu răng…

Cách chữa trị để trẻ không bị dính thắng lưỡi

Khi phát hiện các dấu hiệu dính thắng lưỡi, cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám và chẩn đoán mức độ. Theo các chuyên gia, phụ huynh nên điều trị bệnh cho trẻ càng sớm càng tốt, thậm chí là ở thời điểm trẻ sơ sinh vừa mới xuất viện.

Tùy vào mức độ ảnh hưởng của dị tật nặng hay nhẹ mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định khác nhau. Việc chỉ định cắt thắng lưỡi thường sẽ phụ thuộc vào mức độ dính nhiều hay dính ít và mức độ ảnh hưởng đến việc bú mẹ, phát âm của trẻ.

Cụ thể, ở mức độ 1 và 2, thắng lưỡi có thể nới lỏng theo thời gian nên sẽ tự biến mất khi trẻ lớn lên mà không gây ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, đối với cấp độ 3 và 4 do bệnh tiến triển nghiêm trọng nên bác sĩ sẽ yêu cầu áp dụng phẫu thuật cắt thắng lưỡi cho trẻ.

Kỹ thuật cắt dính thắng lưỡi ở trẻ còn phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ. Nếu trẻ dưới 3 tuổi thì sẽ được bôi hoặc tiêm thuốc tê và dùng dao điện cắt phần thắng lưỡi. Kỹ thuật này được thực hiện nhanh và có thể giúp trẻ bú mẹ ngay sau khi cắt. Bên cạnh đó, với những trẻ lớn hơn thì việc cắt dây thắng lưỡi sẽ được gây tê hoặc gây mê rồi dùng dao mổ hay máy đốt để cắt thắng lưỡi, sau đó khâu lại, vài tuần vết thương sẽ lành và hồi phục.

trẻ không bị dính thắng lưỡiTìm hiểu cách chữa trị để trẻ không bị dính thắng lưỡi

Xem thêm: Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả nấc ở trẻ sơ sinh

Phẫu thuật cắt dính thắng lưỡi ở trẻ có nguy hiểm không?

Nhiều cha mẹ lo lắng khi trẻ bị dính thắng lưỡi và không biết việc cắt thắng lưỡi liệu có nguy hiểm không. Trên thực tế, phẫu thuật cắt dính thắng lưỡi được thực hiện khá đơn giản, không hề gây nguy hiểm và biến chứng. Cha mẹ cần lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, với thiết bị máy móc hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ có chuyên môn tốt để ca tiểu phẫu được diễn ra thuận lợi và an toàn.

Hiện nay, có 2 phương pháp thực hiện cắt thắng lưỡi là gây tê và gây mê. Gây tê có thể áp dụng cho trẻ dưới 6 tháng và ba mẹ có thể giữ được trẻ; còn gây mê áp dụng cho trẻ trên 6 tháng tuổi trở lên, bởi vì ở độ tuổi này bé thường khó phối hợp. Với trường hợp gây mê, trẻ chỉ cần gây mê thoáng qua với liều lượng thuốc mê rất thấp và quá trình cắt thắng lưỡi diễn ra rất nhanh chóng, không ảnh hưởng tới sức khoẻ của trẻ.

Trẻ bị dính thắng lưỡi nên phẫu thuật khi nào?

Khi trẻ bị dính thắng lưỡi độ 3 và độ 4, cha mẹ bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật cắt thắng lưỡi cho trẻ để tránh ảnh hưởng tới ăn uống, đặc biệt là phát triển ngôn ngữ của trẻ sau này. Tốt nhất cha mẹ nên cắt thắng lưỡi cho trẻ càng sớm càng tốt, cụ thể:

Trong 6 tháng đầu đời

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi hoàn toàn có thể thực hiện cắt dính thắng lưỡi bằng phương pháp cắt trực tiếp gây tê. Bên cạnh đó, trẻ cần hợp tác và cha mẹ có thể giữ trẻ cố định trong vài phút để thực hiện.

Đây được xem là thời điểm vàng để thực hiện cắt thắng lưỡi cho trẻ vì phần lớn các mạch máu ở thắng lưỡi đều chưa được hình thành hoặc rất ít. Chính vì vậy trẻ gần như không đau và không chảy máu. Ngoài ra, chi phí cắt gây tê cũng rẻ hơn rất nhiều so với việc cắt thắng lưỡi bằng phương pháp gây mê. Với phương pháp này, sau khi cắt thắng lưỡi trẻ có thể bú mẹ ngay mà không sợ bị ảnh hưởng.

Trẻ trên 6 tháng tuổi

Phần lớn trẻ trên 6 tháng tuổi thì các mạch máu đã manh nha hình thành hoặc xuất hiện nhiều ở vùng thắng lưỡi. Điều này đồng nghĩa với việc các tác động vào vùng thắng lưỡi này đều gây chảy máu và khiến trẻ đau đớn. Do đó, hầu hết các ca cắt thắng lưỡi sau 6 tháng tuổi sẽ được bác sĩ khuyên nên cắt gây mê để tránh đau và hoảng loạn tâm lý cho trẻ.

Cách chăm sóc trẻ sau khi cắt dính thắng lưỡi

Cha mẹ cần lưu ý trong việc chăm sóc trẻ sau khi phẫu thuật cắt thắng lưỡi như sau:

– Sau ca phẫu thuật, nếu thấy xuất hiện vết trắng thì đừng lo lắng vì đây là biểu hiện bình thường và sẽ tự hết sau vài ngày.

– Cha mẹ cũng cần quan sát tình trạng của trẻ, nếu như có tình trạng chảy nước, dịch hay chảy máu khu vực phẫu thuật thì cần nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám.

– Không nên cho trẻ ngậm hoặc cắn các đồ vật cứng để tránh chảy máu, đặc biệt không cho bé sờ vào vùng cắt dính thắng lưỡi để tránh bị nhiễm trùng.

– Cần vệ sinh răng miệng cho con sạch sẽ, cho bé uống nhiều nước, bé còn bú nên cho bé bú mẹ nhiều hơn để làm sạch lưỡi. Nên ăn các đồ ăn lỏng, mềm, nguội, hoặc trẻ bú mẹ nên tiếp tục bú mẹ hoặc uống sữa.

– Nếu như trẻ được cho thuốc thì nhớ cần uống đủ liều và đúng giờ quy định.

– Có chế độ luyện tập cho lưỡi:

+ Với trẻ đã lớn: Mẹ hướng dẫn để trẻ tự vận động các bài tập lưỡi và tránh dùng răng cắn vào lưỡi.

+ Với trẻ nhỏ: Mẹ nên thường xuyên thực hiện nâng lưỡi con lên, kéo nhẹ sang hai bên để cử động của lưỡi được linh hoạt.