Nguyên nhân và cách xử lý khi trẻ không chịu bú bình

Trẻ không chịu bú bình nguyên nhân vì sao? Làm thế nào để bé chịu bú bình là thắc mắc của rất nhiều bậc phụ huynh. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách giúp trẻ bú bình và kinh nghiệm tập cho trẻ bú bình “dễ như trở bàn tay” trong bài viết sau đây.

Vì sao trẻ không chịu bú bình?

Trẻ không chịu bú bình có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể như:

  • Bé chưa thực sự đói: Có thể bình thường trẻ có thể ti mẹ mọi lúc kể cả khi không đói, vì trẻ thích cảm giác mút mát và nằm trong lòng mẹ. Nên mẹ nhầm tưởng rằng con rất nhanh đói và cho bú bình theo thời gian bú mẹ. Trẻ thường chỉ bú bình khi trẻ cảm thấy thực sự đói, nên nếu cho trẻ bú khi không đói chúng sẽ không hợp tác.
  • Bé chưa quen: Nhiều bé chưa tập làm quen sớm với việc bú bình thì cần thời gian để trẻ biết cách bú bình và làm quen với việc ti bình.
  • Do núm ti bình quá cứng: Trẻ quen với ty mẹ sẽ thấy một số loại núm ty bình cứng hơn, khó mút sữa hơn nên trẻ không hợp tác.
  • Chưa quen sữa bột: Nhiều mẹ không quen vắt sữa cho bé bú bình mà sử dụng sữa công thức để thay sữa mẹ cho trẻ. Tuy nhiên, trẻ có thể chưa quen mùi vị sữa công thức nên từ chối và không chịu ti bình.
Nguyen-nhan-tre-khong-chiu-bu-binhNguyên nhân trẻ không chịu bú bình

Xem thêm: Trẻ ngủ nghiến răng nguyên nhân và cách xử lý

  • Một số trẻ đến giai đoạn mọc răng thì cũng xuất hiện tình trạng chống đối với bú bình. Do trẻ ngứa lợi nên thích cắn chặt răng vào núm ty chứ không chịu mút sữa.
  • Có một số bé khó tính thì có thể không chịu ti bình do không quen người lạ cho bú bình hoặc tư thế bú bình bố mẹ chọn không phù hợp với con làm con khó chịu.

Nguồn dinh dưỡng từ sữa rất quan trọng với trẻ dưới 1 tuổi, nên cố gắng áp dụng biện pháp trên để cung cấp đủ dinh dưỡng từ sữa cho bé. Nhưng nếu trẻ vẫn uống được quá ít sữa thì có thể tăng thực đơn ăn dặm lên một lượng vừa đủ với đầy đủ các nhóm dưỡng chất cho bé.

Các cách tập cho bé bú bình hiệu quả 

Cho trẻ bú bình khi trẻ thực sự đói 

Nếu ép trẻ bú bình khi trẻ không đói thì việc trẻ phản đối và không hợp tác là điều rất bình thường. Hãy để trẻ thực sự cảm thấy đói và cần nạp năng lượng. Khi đó, việc bú bình đối với trẻ có thể hợp tác hơn. Nếu trẻ đã ăn dặm, không nên ép trẻ ăn nhiều thức ăn quá mỗi bữa ăn vì như vậy bé sẽ no và uống ít uống sữa hơn.

Tạo môi trường thích hợp khi cho bé bú

Khi cho trẻ bú bình, các mẹ nên để cho trẻ trong môi trường yên tĩnh, không tạo ra những yếu tố thu hút khác khiến trẻ mất tập trung.

Cho trẻ ngậm núm ti giả trước khi bú bình 

Với những trẻ có thói quen ngậm ti giả hoặc đang trong giai đoạn mọc răng, trước khi đến giờ bú bình vài phút, mẹ có thể cho trẻ ngậm hoặc nhai núm ti giả. Sau đó mới lấy núm ti giả và thay bằng bình sữa.

Thay đổi núm ti mềm hơn 

Kinh-nghiem-tap-bu-binh-cho-tre
Kinh nghiệm tập cho trẻ bú bình

Xem thêm: Có nên cho trẻ sơ sinh ngậm núm giả

Nếu núm ti quá cứng so với bầu ngực mẹ, sẽ khiến trẻ không thích hoặc khó bú bình. Vậy, bố mẹ hãy đổi loại núm mềm mại và phù hợp hơn với con nhé.

Chọn bình sữa phù hợp 

Cũng như núm ti, mẹ hãy lựa chọn loại bình sữa phù hợp với kích thước của bé. Để bé dễ cầm nắm, cũng như sử dụng tốt hơn.

Cho bé bú bình bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức giống sữa mẹ 

Vì trẻ quen với việc sử dụng sữa mẹ, nên khi học cho bú bình, mẹ hãy vắt sữa của mình vào bình và cho trẻ tập bú. Khi trẻ quen với sữa mẹ, việc hợp tác sẽ trở nên dễ dàng hơn. Sau khi trẻ quen, bố mẹ có thể đổi sang sữa công thức.

Tuy nhiên nếu được, tốt nhất vẫn nên duy trì cho trẻ bú sữa mẹ bằng cách vắt sữa để vừa đảm bảo nguồn dinh dưỡng cân bằng tốt nhất, vừa giảm chi phí nuôi con.

Trên đây là tất cả thông tin về nguyên nhân trẻ không chịu bú bình cũng như cách tập bú bình hiệu quả tối ưu nhất giúp bố mẹ bổ sung thêm nhiều kinh nghiệm có lợi, giúp bé học uống sữa ngoài nhanh chóng, bảo đảm an toàn cũng cấp đầy dủ dưỡng chất cho khung người, nhất là khi mẹ đi làm xa bé.