Trẻ phát ban đỏ sau 3 ngày sốt nguyên nhân do đâu?

Trẻ phát ban đỏ sau 3 ngày sốt là tình trạng da của bé xuất hiện những thay đổi lớn về màu da, kết xấu da do một nguyên nhân bất thường nào đó. Phát ban sau sốt là biểu hiện thường gặp ở trẻ, nhất là trẻ từ 6-36 tháng tuổi.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng bé bị phát ban sau sốt. Và trẻ bị phát ban sau sốt có thể khiến cha mẹ lo lắng, mẹ cần hiểu rõ nguyên nhân phát ban để có cách chăm sóc bé tốt nhất.

Tình trạng trẻ bị phát ban sau sốt là gì?

Trẻ nhỏ dễ bị sốt do nhiều nguyên nhân như nhiễm virus, vi khuẩn, hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ. Có trẻ sau khi sốt vài ngày trẻ có thể bị phát ban khiến cha mẹ càng thêm lo lắng. Phát ban sau sốt da trẻ có sự thay đổi bất thường bé sẽ ngứa ngáy, bong vẩy hoặc bị kích ứng nổi mẩn trên da. Trẻ phát ban đỏ sau sốt có thể xảy ra 1 hay nhiều lần tùy vào nguyên nhân. Bố mẹ không cần quá lo lắng vì hầu hết trường hợp này đều do virus lành tính. Sau khoảng 5-7 ngày bé được chăm sóc tình trạng sẽ được cải thiện. Nếu trẻ bị phát ban sau sốt mẹ cần tiến hành điều trị tích cực vì trẻ có thể nhiễm trùng, gây ra biến chứng cho đường hô hấp.

tre-phat-ban-sau-3-ngay-sot
Trẻ phát ban đỏ sau 3 ngày sốt do nhiều nguyên nhân khác nhau

Xem thêm: Vitamin a trẻ em mấy tháng uống được?

Nguyên nhân khiến trẻ phát ban đỏ sau 3 ngày sốt

Theo các chuyên gia, thường thì sau khoảng 1 tuần nốt phát ban bắt đầu nổi lên, có những bé bị phát ban đỏ sau 3 ngày sốt. Trẻ phát ban đỏ sau 3 ngày sốt có nguy hiểm không còn phải dựa vào nguyên nhân gây bệnh. Những dấu hiệu bất thường khi trẻ phát ban đỏ của trẻ có thể có như mấp mô, ngứa, bong vẩy hoặc bị kích thích. Nếu không được điều trị sớm dễ gây nhiễm trùng, để lại sẹo. Trẻ bị phát ban sau sốt sẽ các triệu chứng sốt nhẹ 37,5- 38 độ C hoặc cao hơn. Khi tình trạng sốt giảm thì trẻ bắt đầu xuất hiện những nốt phát ban trên người. Phát ban sau sốt ở trẻ có thể do nguyên nhân sau:

Bệnh ban đào

Đây là một dạng phát ban sau sốt là bệnh nhiễm trùng do virus gây ra. Bệnh sẽ xuất hiện sau tình trạng sốt cao đột ngột, từ 38,8°C kéo dài trong khoảng 3-7 ngày.

Ban đào sau sốt sẽ vẫn hoạt động thoải mái, nhưng trẻ có thể kèm theo biểu hiện như tiêu chảy, ho, sổ mũi, ăn không ngon, sưng mắt buồn ngủ hoặc khó chịu.

Bị ban đào sau sốt, trẻ sẽ có những biểu hiện đó là:

 • Trên da xuất hiện đốm nhỏ màu hồng
 • Dùng tay ấn, vết ban sẽ mất sau khoảng vài giây
 • Trẻ không cảm thấy bị ngứa hoặc đau ở chỗ phát ban
 • Sau khoảng 1-2 ngày vết ban đào bắt đầu nhạt dần
 • Sau khi cơn sốt dịu trẻ sẽ bắt đầu xuất hiện mẩn đỏ xuất hiện ở bụng rồi lan ra lưng và ngực.

Khi chăm trẻ bị phát ban sau sốt cần quan sát con cẩn thận và đưa trẻ đến phòng khám kịp thời.

Tay-chân-miệng

Là một dạng bệnh do virus gây ra, vết loét có thể khiến trẻ đau đớn, dạng phát ban sau sốt có thể lan đến bộ phận như chi, mông, bộ phận sinh dục. Thông thường tình trạng này sẽ diễn ra trong vòng 1 tuần.

Bệnh sởi

Trẻ phát ban đỏ sau 3 ngày sốt có thể là do bị sởi. Lúc đầu ở sau tai sau đó lan ra mặt, rồi lan dần xuống ngực bụng và ra toàn thân. Virus sởi có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ, triệu chứng ban đầu của sởi là sốt khi dấu hiệu sốt giảm trên lâm sàng trẻ sẽ xuất hiện dấu hiệu phát ban.

tre-phat-ban-sau-3-ngay-sot
Trẻ phát ban đỏ sau 3 ngày sốt có thể là do bị sởi

Xem thêm: Nguyên nhân khiến trẻ rụng tóc vành khăn

Bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn

Bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn sẽ xuất hiện và lặn trong thời gian ngắn, là tình trạng khiến trẻ bị phát ban sau sốt khá phổ biến không gây ra vấn đề sức khỏe nào.

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ phát ban sau sốt

 • Trẻ bị ban đỏ sau sốt mẹ hãy cho con uống thuốc theo liều chỉ định chườm ấm toàn thân để tránh biến chứng sốt cao co giật.
 • Làm sạch mũi bằng muối sinh lý và khăn giấy mềm giúp con thấy dễ chịu và ăn tốt hơn
 • Vệ sinh cơ thể sạch sẽ cho bé để tránh ngứa ngáy, khó chịu
 • Giảm ho mẹ hãy cho bé sử dụng siro thảo dược
 • Mẹ hãy ưu tiên thức ăn dạng lỏng và giàu dinh dưỡng
 • Bổ sung nước cho bé mỗi ngày

Trẻ phát ban đỏ sau 3 ngày sốt khi nào cần gặp bác sĩ?

Theo các chuyên gia mẹ cần đưa bé đi khám nếu trẻ xuất hiện những dấu hiệu sau:

 • Trẻ sốt cao trên 39,5
 • Phát ban sau sốt không có chuyển biến tích cực sau 3 ngày
 • Trẻ bị phát ban kèm sốt kéo dài hơn 7 ngày
 • Hệ miễn dịch của bé bị tổn hại
 • Bé bị sốt kèm theo các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi cần đưa bé kịp thời điều trị