Trẻ bị rụng rốn cần làm gì

Trẻ rụng rốn cần làm gì? Một số vấn đề rụng rốn ở trẻ

Trẻ rụng rốn cần được vệ sinh sạch sẽ để tránh nguy cơ nhiễm trùng. Cụ thể, trẻ rụng rốn thì cần làm những gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông tin ngay sau đây.

1. Trẻ rụng rốn cần làm gì?

Sau khi chào đời từ 8- 10 ngày thì trẻ rụng rốn. Đây là giai đoạn nhạy cảm và dễ bị nhiễm trùng nếu không được vệ sinh đúng cách. Khi trẻ rụng rốn nên làm gì, sẽ là thắc mắc của mỗi bậc phụ huynh.

Trẻ bị rụng rốn cần làm gì
Lưu ý sau khi rụng rốn ở trẻ

Việc làm mà cha mẹ cần chú ý chăm sóc rốn cho trẻ sau sinh:

 • Quy trình vệ sinh rốn: Vệ sinh tay sạch sẽ, dùng cồn 70 độ hoặc dùng dịch nước muối sinh lý 0.9% thấm vào bông gòn rồi lau ở rốn, vùng da quanh rốn bán kính 5cm. Lau từ trong ra ngoài và nên thay bông gòn thường xuyên cho đến khi sạch.
 • Luôn giữ cho gốc rốn khô và sạch: Để rốn được thông thoáng, tiếp xúc với không khí sẽ nhanh khô và dễ rụng hơn. Do vậy, bố mẹ tránh băng rốn lại sẽ tránh nguy cơ nhiễm trùng khiến rốn lâu rụng.
 • Lưu ý khi tắm cho trẻ: Ngâm trẻ trong chậu nước để làm sạch rốn, tránh ngâm quá lâu. Sau khi tắm xong thì hãy nhanh chóng lau khô người trẻ, nên dùng khăn mềm để lau nhẹ nhàng đảm bảo rốn luôn khô thoáng.
 • Lưu ý khi chọn đồ áo cho trẻ: Nên chọn những bộ quần áo thoáng mát, rộng rãi, hạn chế mặc đồ bó sát dễ khiến cho trẻ khó chịu, cọ xát vùng rốn có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng rốn ở trẻ.
 • Lưu ý khi thay tã cho trẻ: Bố mẹ chuẩn bị dụng cụ đầy đủ trước khi thay tã cho trẻ, lấy khăn ướt hay que gòn vệ sinh nhẹ nhàng và dùng khăn sạch để lau khô. Khi mặc tã thì cần gấp xuống thấp hoặc nới lỏng sẽ tránh cọ xát hay vương nước tiểu lên vùng rốn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Trẻ ăn hay bị nôn do nguyên nhân nào và cách xử trí

2. Thời gian rụng rốn của trẻ sơ sinh?

Như ở trên đã chia sẻ, thời gian rụng rốn ở trẻ sơ sinh từ 8 – 10 ngày, ở một số trẻ có thể rụng muộn hơn kéo dài đến 2 tuần. Sau khi chờ rốn rụng thì bố mẹ hãy vệ sinh sạch sẽ, tạo điều kiện để rốn trẻ luôn được khô thoáng, không tiếp xúc với nước lâu, không bôi kem hay thuốc, rắc bột lên vùng rốn.

3. Các vấn đề về rốn của trẻ sau sinh

Rốn trẻ sơ sinh nếu không được chăm sóc đúng cách có thể gây ra những vấn đề không chỉ ảnh hưởng đến thời gian liền rốn mà còn sức khỏe của trẻ. Nhất là khi phải uống thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng. Dưới đây là những vấn đề thường gặp ở rốn trẻ sơ sinh:

Trẻ bị rụng rốn cần làm gì
Trẻ bị rụng rốn cần được theo dõi
 • Chảy máu rốn: Trẻ thường bị chảy máu ở giữa cuống rốn đã khô và chân rốn. Thường thì máu sẽ tự cầm hoặc cầm sau khi thấm sạch gạc. Trường hợp máu chảy dai dẳng trên 3 lần hay kéo dài trên 1 phút thì tốt nhất nên đưa trẻ đi khám ngay.
 • Rốn rụng muộn: Với trường hợp sau sinh 10 ngày mà trẻ chưa rụng rốn thì bố mẹ cần tiếp tục giữ khô rốn, rửa sạch chất tiết bám trên rốn nhẹ nhàng, tránh để tã quần đè lên cuống rốn. Nên kiểm tra cuống rốn cho đến 3 tuần, Nếu sau đó chưa rụng thì hãy đưa trẻ đi khám.
 • Rốn rỉ dịch, có mủ: Rốn rò mủ, dịch là dấu hiệu của nhiễm trùng. Trường hợp này bố mẹ hãy đưa trẻ đi khám. Trong quá trình chăm sóc trẻ thì bố mẹ chú ý nên để rốn khô thoáng, tránh bôi thuốc kháng sinh hay thuốc sát trùng lên rốn.
 • Nhiễm trùng rốn: Nếu quan sát thấy vùng da xung quanh rốn bị sưng, đỏ, chảy máu, dịch, mủ là dấu hiệu của nhiễm trùng rốn. Trường hợp này trẻ phải được điều trị bằng thuốc kết hợp với vệ sinh sạch sẽ. Tốt nhất đưa trẻ đến bệnh viện với những trẻ bị nhiễm trùng nặng.
 • U hạt rốn: U hạt rốn  là tình trạng xuất hiện mô đỏ ở chân rốn sua khi rụng rốn. Nếu không được điều trị có thể gây rò dịch mù và viêm nhiễm kéo dài. Tốt nhất hãy đưa trẻ đi khám và điều trị bác sĩ. Phương pháp tốt nhất đó là đúng thuốc bôi, thuốc uống và đốt điện vùng mô hạt. Sau điều trị, vùng mô hạt này sẽ đóng vảy rồi rụng đi.
 • Uốn ván rốn: Là tình trạng dây rốn bị nhiễm vi khuẩn uốn ván gây ra một loạt triệu chứng như cứng hàm, bỏ bú, co cứng toàn thân, thậm chí có thể gây tử vong.
 • Thoát vị rốn: Tình trạng này chiếm tỷ lệ 10 – 20% trẻ sơ sinh rụng rốn. Đây là tình trạng khiếm khuyết cơ bụng ngay dưới rốn tạo lỗ hổng cho quai ruột chui vào tạo ra khối phồng.

Khi trẻ quấy khóc hay vận động nhiều sẽ khiến cho kích thước khối thoát vị sẽ to hơn, còn khi nghỉ ngơi sẽ xẹp lại. Thoát vị rốn thường không gây đau, không vỡ ra, chúng sẽ nhỏ dần sau 4 tuổi. Một số ít trường hợp khối thoát vị to lớn 2.5 cm thì cần can thiệp phẫu thuật.

>>> Bạn có biết: Nguyên nhân khiến trẻ rụng tóc vành khăn

4. Chăm sóc rốn bị nhiễm trùng như thế nào?

Trẻ rụng rốn bị nhiễm trùng không được chủ quan, dưới đây là các cách chăm sóc cho các bậc phụ huynh thực hiện:

 • Rửa sạch tay trước và sau khi vệ sinh rốn cho trẻ;
 • Tá quần nên để dưới rốn để tránh phân p và nước tiểu vương vào khiến tình trạng nhiễm trùng nặng hơn;
 • Tránh mặc quần áo quá chật, bó sát khiến cho vùng rốn bị đóng cặn mồ hôi, gây nhiễm trùng lâu khỏi;
 • Tuyệt đối không được rắc bột chống hăm hay các loại bột khác lên vùng rốn bị nhiễm trùng.
 • Theo dõi các dấu hiệu nhiễm trùng rốn, trường hợp nặng cần đưa đến bệnh viện để theo dõi kịp thời. Với trẻ bị sốt cao, chảy mủ có mùi hôi, trẻ quấy khóc, vung da quanh rốn bị sưng phồng, ….

Như vậy, có thể thấy trẻ sơ sinh thường sẽ rụng rốn sau 8-10 ngày. Sau khi rụng rốn cần được chăm sóc tốt và giữ khô thoáng. Trường hợp có dấu hiệu bất thường như rốn rỉ dịch, chảy máu, kèm mủ, quấy khóc, sốt cao, bỏ bú thì tốt nhất đưa trẻ đi khám và điều trị kịp thời.

Tình trạng trẻ rụng rốn sau sinh cần phải được chăm sóc đúng cách. Hi vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích với bạn đọc để biết cách bảo vệ cơ thể tốt nhất. Chúc bạn sức khỏe!