Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng là do nguyên nhân gì và cách xử lý

Đối với trẻ sơ sinh, có rất nhiều các vấn đề liên quan đặc biệt là vấn đề đầy bụng. Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng là do nguyên nhân gì và cách xử lý ra sao? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết ngay dưới đây.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng

Đối với các em bé sơ sinh đặc biệt từ giai đoạn 1 – 3 tháng tuổi rất dễ bị đầy bụng. Lúc này các bé sẽ có những biểu hiện như vặn người, cong hai chân lên đạp liên tục.. Khi bố mẹ sờ bụng trẻ sơ sinh sẽ thấy được cảm giác cứng và căng lên.

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng 

Khi trẻ sơ sinh khoảng 1 tháng tuổi là lúc mà các cơ quan hệ tiêu hóa của bé chưa được hoàn chỉnh. Khi tiêu hóa một số protein từ thức ăn vào sữa mẹ hoặc protein trong một số loại sữa công thức bị hạn chế. Bé sẽ có cảm giác bị đầy bụng vì hệ tiêu hóa bị quá tải đường lactose từ sữa mẹ.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng của chị em khi nuôi con bằng sữa mẹ cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của bé. Nếu mẹ ăn nhiều thực phẩm đầy hơi như bắp cải, các loại đậu, súp lơ, bơ, yến mạch… trẻ sơ sinh rất dễ bị đầy bụng.

Bé bú quá no, khi đó bé sẽ hay có hiện tượng nôn trớ và bị đầy bụng.

Mẹ cho bé bú không đúng cách, khiến bé bú được ít sữa và nuốt quá nhiều không khí vào bụng. Một vài trường hợp thường gặp là bé ngậm ti không tín, nghẹt mũi, bé vừa chơi vừa bú hay khóc khi đang bú.

Bú bình cũng là nguyên nhân khiến bé nuốt nhiều không khí vào bụng, gây nôn trớ và đầy bụng.

Cách chữa đầy bụng cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Đối với những em bé chỉ mới 1 tháng tuổi thì mẹ cần có những lưu ý để có thể có cách chữa phù hợp với các bạn nhỏ:

Vỗ ợ hơi sau khi bú

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy hơi

Phương pháp này rất tốt cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng do nôn trớ sữa hoặc bị trào ngược dạ dày. Mẹ có thể làm và thường xuyên xuyên vỗ ợ hơi cho trẻ sau khi bú mẹ hoặc bú bình để loại bỏ lượng khí dư thừa đi vào dạ dày. Cha mẹ có thể cho bé ngồi tựa vào mẹ rồi khum tay vỗ nhẹ phần lưng; bế bé đứng lên, đầu tựa vào vai mẹ hoặc để bé nằm sấp trên đùi.

Chú ý tư thế bú của trẻ

Khi mẹ cho bé ti cũng rất quan trọng bởi cho trẻ ngậm ti mẹ hoặc ti giả khi bú bình đúng cách sẽ giảm lượng không khí dư thừa tràn vào dạ dày khiến bé bị đầy bụng. Mẹ hãy lưu ý và đảm bảo rằng phần đầu của bé cao hơn phần thân để tránh tình trạng đầy hơi diễn ra đối với bé.

Chọn bình sữa và núm vú phù hợp

Khi chọn bình sữa cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý đến tốc độc chảy của tia sữa hoặc chức năng hỗ trợ trẻ sơ sinh giảm hơi thừa khi bú sữa. Mẹ cần thay đổi lập tức bình hoặc núm vú cho bé nếu như tình trạng đầy hơi của bé diễn ra liên tục.

Massage bụng

Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị đầy bụng

Ngoài phương pháp vỗ ợ hơi, cha mẹ cũng có thể massge nhẹ nhàng để trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bớt cảm giác đầy bụng. Khi cho các bé bú xong, mẹ hãy massage nhẹ nhàng vùng bụng của con theo một chiều nhất định để kích thích ruột tống đi toàn bộ lượng hơi thừa, trị dứt điểm chứng đầy bụng.

Chắc hẳn mẹ đã nắm bắt được thông tin vì sao trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng. Mẹ hãy lưu ý để đảm bảo an toàn cho bé nhé!