Mách mẹ cách điều trị trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị sổ mũi hiệu quả

Đối với trẻ sơ sinh, khi các cơ quan đang dần hoàn thiện thì cũng xảy ra rất nhiều vấn đề liên quan. Đặc biệt là sổ mũi. Bài viết dưới đây sẽ mách mẹ cách điều trị trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị sổ mũi hiệu quả ngay tức thì nhé!

Cách điều trị trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị sổ mũi hiệu quả

Cho trẻ bú nhiều hơn

Đối với trẻ 1 tháng tuổi thì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô cùng dồi dào. Bé sẽ được tăng hệ miễn dịch một cách tối ưu khi bú mẹ bởi sữa mẹ chứa dinh dưỡng vô cùng lớn giúp trẻ chống lại các tác hại bên ngoài.

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị ho sổ mũi

Đối với trẻ sổ mũi kèm theo ho thì mẹ hãy nên tăng cường cho con bú, chia nhỏ thành nhiều bữa khác nhau. Sữa mẹ giúp nhanh chóng tan đờm trong cổ họng và giúp chấm dứt nhanh những cơn ho dai dẳng kéo dài.

Theo dõi nhiệt độ

Để biết được bé bị cảm hay sốt thì mẹ cần theo dõi nguyên nhân cho bé bằng cách theo dõi nhiệt độ từ 2-3 tiếng 1 lần. Mẹ hãy dùng nhiệt kế đặt vào hậu môn trẻ. Nếu trẻ sốt trên 38°C mẹ không được áp dụng các cách làm thông thường để hạ sốt mà cần đưa ngay tới bệnh viện để bác sĩ xử lý kịp thời.

Hút mũi, họng cho bé

Để giảm bớt lượng mũi và đờm trong cổ họng của bé, làm bé giảm triệu chứng nghẹt mũi thì mẹ có thể sử dụng cách an toàn và hiệu quả đó là sử dụng ống hút mũi để hút dịch đờm ra khỏi mũi của trẻ sơ sinh. Các mẹ chỉ cần ấn mạnh ống hút mũi để không khí thoát ra ngoài, tiếp đó đưa khoảng 0.6 cm đầu ống vào lỗ mũi của trẻ, từ từ rời tay khỏi ống để chất đờm được hút ra bên ngoài. Cách làm này vừa đơn giản lại hiệu quả.

Mẹ có thể sử dụng cách làm khác để dịch nhờn trong mũi bé loãng ra, việc hô hấp của bé được dễ dàng bằng cách sử dụng nước muối sinh lý. Cứ khoảng 2-3 tiếng nhỏ 1 lần, việc làm này khác giống như việc mẹ hút dịch đờm ra khỏi mũi cho trẻ.

Xông hơi kết hợp với massage

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị ho sổ mũi

Trong môi trường hanh khô, trẻ sẽ dễ khó thở và mắc những bệnh về đường hô hấp. Do vậy, để giúp trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi không bị ho có đờm các bà mẹ hãy tắm xông hơi cho trẻ khoảng 15-20 phút mỗi ngày. Sau 5 phút, các bà mẹ hãy đưa trẻ ra ngoài khoảng từ 1 – 2 phút rồi hẵng cho trẻ vào tắm tiếp.

Mẹ hãy sử dụng nước ấm và gừng để làm cho bé. Hệ tiêu hóa của bé sẽ rất tốt khi được sử dụng hỗn hợp này. Gừng giúp làm ấm cơ thể, xoa dịu đi cơn ho của bé. Các động tác massage tại vùng lưng, lồng ngực sau khi tắm sẽ giúp cho trẻ tốt hơn, khỏe hơn.

Nâng cao gối khi trẻ ngủ

Khi bị ho và đờm thì các bé sẽ rất khó ngủ. Để bé dễ ngủ hơn thì mẹ cần kê cao gối hơn bằng cách đặt thêm chăn, gối dưới đệm. Không nên đặt đầu bé trực tiếp lên gối vì cách này sẽ khiến cho việc hô hấp của trẻ khó khăn hơn, bé ho nhiều hơn.

Sử dụng tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà có tác dụng kích thích mạch máu giãn ra, từ đó không khí đi vào dễ dàng hơn khi bị ngạt mũi. Mẹ có thể đốt một ít tinh dầu bạc hà để bé có thể hít thở dễ dàng hơn hay cho vào bồn tắm lúc xông hơi cho bé. Mẹ không sử dụng tinh dầu này quá nhiều mẹ nhé tránh dẫn đến việc bé sẽ bị khó thở.

Sử dụng tinh dầu tràm

Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị sổ mũi

Chiết xuất từ cây tràm, dầu tràm mang lại hiệu quả rất cao. Trong dầu tràm có chất α-Terpineol, Eucalyptol có tác dụng sát khuẩn nhẹ, hương thơm, mùi dễ chịu. Mẹ có thể sử dụng dầu xoa lên các vị trí như: chóp mũi trẻ, lòng bàn tay, bàn chân, ngực rồi xoa đều. Khi xoa dầu rồi thì mẹ sử dụng bao, tất, đội nón, quấn khăn quanh vùng cổ để giữ ấm cho trẻ.

Với những cách làm trên chắc chắn trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị sổ mũi sẽ khỏi hoàn toàn. Mẹ hãy thử làm xem mẹ nhé!