Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở cổ và cách xử lý hiệu quả

Trẻ sơ sinh có một làn da vô cùng nhạy cảm. Các bé thường gặp các triệu chứng như mẩn đỏ ở cổ. Vậy nguyên nhân trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở cổ và cách xử lý như thế nào? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở cổ

Trẻ sơ sinh có một làn da vô cùng nhạy cảm. Các bé thường bị mẩn đỏ ở một số vị trí như cổ, tã, nách… Và dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này:

Bé sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở cổ

Vết cò mổ

Đây là những đốm màu hồng nhỏ xuất hiện trên cổ bé từ khi sinh. Vết này thì mẹ không cần quá lo lắng, nó sẽ mất đi trong vòng vài tháng mà không cần tới điều trị.

Rôm sẩy

Bé thường bị nổi rôm trên cổ vào mùa hè khi thời tiết khô hanh và nóng bức. Những lúc thời tiết như thế thì bé thường trở nên nhạy cảm và dễ dàng bị nổi rôm sẩy hơn.

Kích ứng da

Trong vài tháng đầu, bé hay bị nổi ban ở các vùng cổ và những nơi có nếp gấp da chồng lên nhau. Tình trạng nổi mẩn sẽ tăng cao kể cả khi bị ẩm quá hoặc bị ma sát liên tục. Khi bé có thể nhấc đầu thì các vết nổi mẩn này sẽ biến mất.

Nấm da

Trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở cổ

Sự dư thừa độ ẩm và mồ hôi ở cổ sẽ tạo môi trường thuận lợi cho Candida phát triển. Lúc này trẻ sơ sinh sẽ hay bị mắc các bệnh nấm da. Ở trẻ sơ sinh, nhiễm nấm men là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây nổi mẩn đỏ ở cổ.

Cách xử lý trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở cổ

Đối với trẻ sơ sinh thì các triệu chứng mẩn đỏ này sẽ hết. Tuy nhiên bé sẽ có một cảm giác bị ngứa ngáy, khó chịu thì mẹ cũng nên áp dụng những cách dưới đây để đảm bảo cho bé được thoải mái.

Mặc đồ thoáng mát

Da của trẻ sơ sinh vô cùng nhạy cảm. Mẹ không nên mặc cho bé những chất liệu quá cứng vì nó sẽ làm kích ứng da. Những trang phục mẹ có thể lựa chọn là mêm mại, thoáng mát. Mẹ cũng nên tránh giặt quần áo cho bé bằng những loại xà phòng tẩy rửa quá mạnh.

Bột yến mạch

Mẹ có thể cho bé tắm với nước ấm có pha bột yến mạch để làm dịu các nốt mẩn đỏ trên cổ bé.

Tắm cho bé đúng giờ

Mẹ nên chọn giờ tắm hợp lý cho bé. Tránh tắm cho bé ngay sau khi ăn. Để bé nghỉ ngơi khoảng vài tiếng để tránh bé nôn trớ.

Vệ sinh da sạch sẽ

Thường xuyên giữ sạch làn da cho bé để bé không bị ngứa ngáy đối với những vết mẩn đó.

Dùng nước đã đun sôi để ấm tắm cho bé

Mẹ nên tắm cho bé bằng nước đã đun sôi hoặc nước chưng cất để tắm cho bé. Như vậy nước tắm sẽ không có vi khuẩn gây hại cho làn da mong manh của bé.

Các trường hợp cần phải đưa bé đi khám

Trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở cổ và mặt

Các trường hợp mẩn đỏ sẽ tự biến mất. Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp khác mà mẹ cần theo dõi và đưa tới các cơ sở y tế để thăm khám.

Trẻ sơ sinh nổi mẩn đỏ ở cổ có mủ kèm theo sốt.

Các vết mẩn đỏ không biến mất khi mẹ dùng tay ấn vào da bé. Nó có thể là dấu hiệu của việc bé bị xuất huyết dưới da.

Bé quấy khóc, mệt mỏi bỏ ăn.

Bài viết trên chắc chắn đã cung cấp thêm cho mẹ về thông tin trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở cổ. Mẹ hãy theo dõi và áp dụng những cách làm ở trên mẹ nhé!