Trẻ sơ sinh giãn ruột và những điều các mẹ nên biết

Tình trạng trẻ sơ sinh giãn ruột có ảnh hưởng gì nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe không? Câu hỏi này được rất nhiều các bà mẹ đặt ra và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn sức khỏe. Hãy cùng các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ cụ thể vấn đề này ở bài viết dưới đây nhé!

Trẻ sơ sinh giãn ruột là như thế nào?

Trẻ sơ sinh giãn ruột được biết đến là quá trình phát triển và tăng thể tích của ruột hơn so với mức bình thường. Theo đó, cách gọi thông thường sẽ là giãn ruột sinh lý hoặc là hiện tượng giãn ruột của trẻ.

Đối với hiện tượng trẻ sơ sinh giãn ruột sẽ xảy ra sau 2 tháng chào đời, hoặc cũng có thể sẽ đến sớm hoặc là muộn hơn. Cũng có nhiều đứa trẻ xuất hiện tình trạng này khá sớm, tuy nhiên ngay từ khi mới bắt đầu bước sang tháng thứ 2, hoặc cũng có trẻ chênh lệch lên 2.5 – 3 tháng tùy vào từng trẻ.

Tình trạng trẻ sơ sinh giãn ruột kéo dài bao lâu?

Tình trạng trẻ sơ sinh giãn ruột đó là hiện tượng sinh lý, do đó các bậc phụ huynh không cần phải lo lắng bởi đây là vấn đề hoàn toàn bình thường. Thời kỳ giãn ruột sinh lý của mỗi trẻ sơ sinh là không giống nhau và sẽ tùy thuộc vào mức độ phát triển của từng trẻ. Thường thì giai đoạn giãn ruột sinh lý sẽ kéo dài tầm khoảng 2 – 3 tháng.

Tình trạng trẻ sơ sinh giãn ruột kéo dài bao lâu?

>>> Xem thêm: Cách dạy trẻ 8 tháng tuổi những gì

Vậy, trẻ sơ sinh giãn ruột mấy lần? Hiện nay vẫn chưa chắc chắn, tuy nhiên tình trạng này đối với trẻ sơ sinh có thể sẽ kéo dài tối thiểu là 2 tháng và tối đa là 3 tháng từ khi xuất hiện hiện tượng giãn ruột sinh lý này.

Trẻ sơ sinh giãn ruột có gây táo bón không?

Theo như ý kiến của các chuyên gia hàng đầu, trường hợp trẻ sơ sinh được bú bằng sữa mẹ hoàn toàn sẽ rất hiếm khi bị táo bón nên các bà mẹ cũng không phải quá lo lắng. Còn đối với các trẻ được chăm thông qua sữa công thức thông thường sẽ có phần phân bị cứng hơn, tuy nhiên các mẹ cũng không nên cho trẻ dùng thuốc nhuận tràng, ngoại chỉ đã được các bác sĩ chỉ định.

Hoặc đôi khi các mẹ thấy bị rặn, gồng mình lên mỗi lần đại tiện, nhưng đây không phải là nguyên nhân trẻ đang bị táo bón mà chỉ là do phần cơ bụng của trẻ vẫn chưa được phát triển hoàn thiện nên vẫn đang còn rơi vào tình trạng bị căng thẳng trong mỗi lần đi đại tiện. Bên cạnh đó, đây cũng là phần bài tập nhằm giúp cho trẻ xây dựng tốt cơ bụng của mình hơn nữa.

Trẻ bị táo bón thường sẽ xuất hiện vào thời điểm ăn dặm, khi các mẹ phát hiện phân của trẻ bị khô cứng, kết vón thành cục có màu xanh hoặc là màu đen. Mỗi lần đi đại tiện, trẻ bị rát hoặc bị đau tại phần hậu môn.

Chung quy lại cho thấy, hiện tượng giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh là hoàn toàn bình thường ở trong hệ tiêu hóa của trẻ, do đó các mẹ không cần phải quá lo lắng về vấn đề này.

Chia sẻ một số mẹo nên làm khi trẻ sơ sinh bị giãn ruột

Nếu như con bạn đang gặp phải tình trạng giãn ruột khi đó các mẹ hãy nhanh chóng áp dụng một số mẹo dưới đây:

Chia sẻ một số mẹo nên làm khi trẻ sơ sinh bị giãn ruột

>>> Có thể bạn chưa biết trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Hãy massage bụng cho trẻ

Khi massage bụng cho bé sẽ tạo ra cảm giác dễ chịu hơn, bên cạnh đó sẽ kích thích nhu động ruột dễ đi tiêu hơn. Massage còn giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ được khỏe mạnh và có thể phòng ngừa được chứng táo bón và chứng đầy hơi hiệu quả.

Tuy nhiên, trước khi massage cho trẻ nên để trẻ những nơi ấm áp, kín gió và có thể mở thêm một vài bản nhạc nhẹ nhàng để thư giãn.

Áp dụng những bài tập thể dục nhẹ nhàng

Một số những bài tập nhẹ nhàng nhằm giúp tăng nhu động ruột để trẻ đi tiêu dễ dàng hơn, phòng ngừa được tình trạng táo bón ở trẻ. Bên cạnh đó, còn có thể giúp trẻ ăn ngon miệng, đúng giờ và đúng lúc.

Một số các động tác đạp chân cho trẻ như sau:

+ Động tác 1: đầu tiên hãy cho trẻ nằm nửa, nắm lấy chân tại phần đầu gối, di chuyển lên xuống về hướng bụng của trẻ. Khi một chân trẻ đưa lên thì chân còn lại sẽ kéo thẳng ra, tương tự với động tác đạp xe.

+ Động tác 2: vẫn cứ để cho trẻ nằm ở tư thế ngửa, giữ 2 chân của trẻ chuyển động tròn từ bụng sang 2 bên và kéo xuống bên dưới.

Lưu ý: Các mẹ hãy tập cho trẻ khi đang cảm thấy thoải mái, vui vẻ và không được bắt ép trẻ. Thời gian áp dụng những động tác này khoảng 5 – 10 phút là đủ.

Hãy cho trẻ tắm nước ấm

Đây là cách giúp cho trẻ được thư giãn, tăng tuần hoàn máu và dễ đi vào giấc ngủ hơn,… Trong nước tắm các mẹ có thể nhỏ thêm vài giọt tinh dầu tràm để làm ấm cơ thể, điều trị chứng đầy bụng và khó tiêu.

Nhưng nước ấm tắm cho trẻ cần phải ở khoảng nhiệt độ từ 35 – 40 độ C là phù hợp nhất. Với nhiệt độ này là đủ ấm và an toàn đối với làn da của trẻ. Các mẹ cần phải kiểm tra nhiệt độ trước khi tắm cho con bằng khủy tay hoặc là nhiệt kế. Hãy tắm cho trẻ tại nơi ấm áp và không có gió lùa vào.

Kết luận

Với tất cả những thông tin ở trên đã giúp cho quý độc giả được biết về tình trạng trẻ sơ sinh giãn ruột và mẹo làm thuyên giảm đi tình trạng này. Tuy nhiên, nếu như tình trạng của trẻ trở nên phức tạp hơn, khi đó các mẹ hãy nhanh chóng đưa trẻ đi thăm khám.