Tư vấn tuyển sinh 2018: Ngành nào đang thiếu nhân lực?

Việc chọn ngành học luôn là vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm. Để tránh tình trạng “treo” bằng sau khi tốt nghiệp, bạn cần có định hướng nghề nghiệp đúng đắn.  Trên cơ sở phân tích thị trường việc làm, bài viết xin chia sẻ những ngành học đang “khát” nhân lực nhất hiện nay.

Kỹ thuật y sinh

Ngày nay, kỹ thuật y sinh là một trong những ngành đóng vai trò quan trọng trong khoa học, đời sống, kỹ thuật và y học không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Theo chia sẻ của những Chuyên gia giáo dục trường Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM : Cục thống kê lao động nước Mỹ ước tính, những lĩnh vực kỹ thuật y sinh sẽ góp phần làm tăng tỉ lệ công việc lên đến 62%  giai đoạn 2010 và 2020.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế cho biết có khoảng 80% thiết bị y tế đang sử dụng tại Việt Nam phải nhập khẩu mỗi năm. Từ đó có thể thấy rằng, vấn đề nghiên cứu chế tạo những trang thiết bị phục vụ sự phát triển của ngành y tế trong nước được xem là một chương trình trọng điểm quốc gia. Như vậy, nhu cầu nguồn nhân lực ngành này rất cao.

Ngành Ngôn ngữ Anh

Trong xu hướng hội nhập toàn cầu thì ngôn ngữ Anh là ngôn ngữ quốc tế, chiếm vị trí quan trọng trong ứng dụng đời sống. Ngôn ngữ Anh đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống xã hội xã hội với sự xuất hiện trong nhiều lĩnh vực như kinh tế đối ngoại, sư phạm ngoại ngữ, marketing, công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng…Bên cạnh đó, số lượng văn phòng đại diện nước ngoài đặt ở Việt Nam hiện nay đã lên tới con số 1000. Chính vì thế cơ hội được làm việc, tiếp xúc cũng như đặt ra yêu cầu cạnh tranh tranh giữa những công ty. Đây là một ngành học rất có triển vọng .

Thiết kế game

Sự xuất hiện và phát triển của những thiết bị thông minh tạo cơ hội cho ngành công nghiệp game phát triển ngày càng mạnh trên nhiều phân khúc như game trực tuyến, game offline, game trên di động.

Theo thống kê của một số công ty chuyên về lĩnh vực này thì game là loại hình được quan tâm bậc nhất trong số những ứng dụng trên mobile với tổng số lượng ứng dụng game nhiều gấp 5 lần ứng dụng khác.

Một số tin tức thống kê khác cũng chỉ ra rằng, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 17 trên thế giới và đứng thứ 4 tại châu A về mức độ sử dụng internet trên điện thoại. Dự tính đến năm 2020, Việt Nam sẽ thieeys 10.000 nhân lực thiết kế đồ họa. Trong khi đó, mỗi năm thị trường chỉ cung cấp 2000 sinh viên tốt nghiệp đồ họa và những ngành liên quan. Tuy nhiên, số có thể đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp không nhiều do chất lượng nguồn nhân lực chưa cao. Với tiềm năng lớn thì đây cũng là một trong những ngành học được dự báo có cơ hội việc làm mở rộng cho sinh viên tốt nghiệp.

Ngành Du lịch và Quản lý khách sạn

Ngày nay, du lịch được xem là ngành kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam. Thị trường du lịch khách sạn tại Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ và đa dạng hơn bao giờ hết.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, lượng khách quốc tế đến Việt Nam ngày càng tăng. Cụ thể, trong tháng 5/2016 đạt 757.244 lượt, tăng 30,2% so với cùng kỳ năm 2015. Những con số trên cho thấy ngành Du lịch Việt Nam ngày càng phát triển cùng với những địa điểm du lịch, khu  du lịch nghỉ dưỡng, trung tâm mua sắm…để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, ngành này đào tạo nguồn nhân lực làm việc trong một môi trường đẳng cấp chuyên nghiệp, không gian sang trọng, văn minh, giao tiếp rộng và mức thu nhập cao hơn rất nhiều so với mặt bằng việc làm chung của xã hội, là ngành học lý tưởng cho những bạn trẻ năng động.