Xét tuyển Đại học 2018 : Xuất hiện những tổ hợp “lạ lùng”

Năm 2018, Bộ GD&ĐT triển khai thực hiện phương án tuyển sinh mới, bỏ quy định điểm sàn, các trường tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Điều này dẫn đến vấn đề các trường đại học đang cố tuyển sinh, “vơ bèo vạt tép” cho đủ chỉ tiêu.

Theo những tin tức giáo dục, Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng của Bộ GD-ĐT, năm nay có sự thay đổi, cơ sở đào tạo được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh, trừ ngành đào tạo giáo viên. Do được tự chủ trong công tác xét tuyển, nhiều trường đã bổ sung phương thức, tổ hợp môn xét tuyển mới để thí sinh có thêm cơ hội lựa chọn  ngành nghề.

Tuy nhiên, từ sự tự chủ này, mùa tuyển sinh năm 2018 xuất hiện những nghịch lý, với một số trường hợp chưa từng có trong công tác tuyển sinh từ trước đến nay – đó là khối ngành kế toán, tài chính ngân hàng, công nghệ thông tin,  kỹ thuật… được xét tuyển tổ hợp môn khoa học xã hội, hoặc những ngành thuộc lĩnh vực xã hội lại tuyển sinh bằng tổ hợp môn khoa học tự nhiên.

Những chuyên gia giáo dục cho biết, với phương án này, các trường đang cố tuyển sinh cho đủ chỉ tiêu, bất chấp những hệ quả xảy ra với sinh viên cũng như nhà trường.

Chuyên gia tuyển sinh của ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng cùng với việc các trường được tự chủ trong công tác tuyển sinh, có rất nhiều khả năng không ít trường sẽ “vơ bèo, vạt tép”, bất chấp năng lực để tuyển sinh một cách ồ ạt.

Thực tế, trong mùa tuyển sinh năm nay , có đến hơn 100 trường ĐH thông báo xét tuyển bằng học bạ, trong đó không ít trường có điều kiện xét tuyển “khiêm tốn”.

Từ đầu mùa tuyển sinh 2018, rất nhiều cơ sở đào tạo (chủ yếu là các trường địa phương và ngoài công lập) thông báo áp dụng xét tuyển thêm các tổ hợp Văn – Sử – Địa, Văn – Sử – Giáo dục Công dân và Địa – Sử – Giáo dục Công dân cho tất cả các ngành , trừ khối ngành sức khỏe.

Chẳng hạn, ĐH Hùng Vương (TP.HCM), ĐH Nam Cần Thơ, ĐH Thái Bình Dương, … tuyển ngành Kế toán, Quản trị Kinh doanh, Tài chính Ngân hàng từ các tổ hợp Văn – Sử – Địa và Văn – Sử – Giáo dục Công dân.

Hay ĐH Công nghệ TP.HCM dùng tổ hợp Văn – Sử – Địa và Văn – Sử – Giáo dục Công dân cho những ngành về kinh tế như kinh doanh quốc tế, marketing và các ngành quản trị, truyền thông đa phương tiện, kể cả ngành tiếng Anh.

Theo đánh giá của chuyên gia giáo dục trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa, việc xét tuyển tréo ngoe này dự báo một mùa tuyển sinh khó kiểm soát chất lượng đầu vào. Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, cho rằng các trường được bảo đảm quyền tự chủ nhưng phải có trách nhiệm giải trình về việc những bài thi/ môn thi được đưa vào tổ hợp xét tuyển có đảm bảo yêu cầu hay không, cũng như quy trình xác định tổ hợp tuyển sinh như thế nào.

Theo đó thì ít nhất phải có một hoặc hai môn thi trong tổ hợp được xem như là môn kiến thức nền tảng, môn tiên quyết để có thể vào học chương trình đào tạo. Bà Phụng cũng khẳng định nếu trường xác định những tổ hợp môn thi không liên quan thì sẽ có nhiều bật lợi.

Về vấn đề này, đại diện Bộ GD&ĐT chia sẻ : Những tổ hợp xét tuyển “lạ lùng” sẽ khiến dư luận và xã hội nghi ngờ chất lượng của trường, đồng thời khối trường đang đào tạo cùng ngành cũng sẽ đánh giá thấp những trường như thế.