Xét tuyển học bạ- những vấn đề thí sinh cần lưu ý

Sau khi hoàn thành kỳ thi THPT Quốc gia 2018, việc chọn trường xét tuyển luôn là vấn đề được thí sinh và phụ hunh đặc biệt quan tâm. Việc chọn trường chẳng những quyết định khả năng trúng tuyển của thí sinh mà còn liên quan đến chất lượng đầu ra cũng như cơ hội việc làm sau này. Dưới đây, bài viết sẽ chia sẻ những điều thí sinh cần lưu ý khi chọn trường xét tuyển.

Tiêu chí xét tuyển

Trước nộp nguyện vọng xét tuyển vào bất cứ một trường hay ngành học nào thì tiêu chí xét tuyển cũng là vấn đề mà thí sinh cần quan tâm. Dù thực hiện cùng một phương thức là xét tuyển học bạ nhưng tiêu chí xét tuyển của mỗi trường khác nhau. Một số trườn xét điểm của cả 3 năm THPT, có trường xét điểm ở một số học kỳ, còn một số trường chỉ xét điểm học bạ lớp 12 với tổng điểm trung bình 3 môn xét tuyển từ 18.

Chính vì thế, thí sinh  cần tham khảo thông tin thật kỹ trên website từng trường. Bên cạnh đó, với những ngành có nhiều trường đào tạo, bạn có thể thử tính điểm xét tuyển của bản thân theo phương thức của từng trường để chọn ra phương thức mà mình lợi thế nhất.

Phạm vi xét tuyển và chỉ tiêu xét tuyển học bạ

Theo những chuyên gia giáo dục của trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, phạm vi xét tuyển là những ngành học hay chương trình mà thí sinh có thể đăng ký xét tuyển. Đây là vấn đề bạn cần lưu ý bì một số trường chỉ áp dụng xét tuyển học bạ với một số ngành hoặc chương trình nhất định. Bên cạnh đó cũng có một số trường khác xét tuyển học bạ cho tất cả các ngành ở đào tạo hệ Đại học.

Ngoài ra, thí sinh cũng nên quan tâm chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ của trường mà mình có nguyện vọng. Với mùa tuyển sinh 2018, các trường Đại học thường dành khoảng 10 – 30% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển học bạ. Chỉ tiêu càng ít, mức độ cạnh tranh càng cao – nhất là với những ngành được nhiều thí sinh quan tâm như Dược, Quản trị kinh doanh, Quản trị khách sạn, Ngôn ngữ Anh, Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật ô tô…

Chính vì thế, thí sinh nên chủ động đăng ký sớm trong những đợt đầu tiên, tránh đợi có kết quả thi THPT rồi mới đăng ký sẽ khó có cơ hội được chọn ngành yêu thích.

Đảm bào hồ sơ, thời gian và cơ hội trúng tuyển

Xét tuyển học bạ là hình thức xét tuyển riêng của từng trường nên hồ sơ xét tuyển và thời gian nhận hồ sơ hoàn toàn có thể khác nhau . Vì vậy, thí sinh sinh cần nắm chắc những mốc thời gian, giấy tờ cần thiết,… để hoàn tất hồ sơ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức..

Về hồ sơ xét tuyển học bạ, thông thường, ngoài học bạ, thí sinh cần nộp thêm một số giấy tờ khác. Bạn cần lưu ý vấn đề này để có thể chuẩn bị hồ sơ đầy đủ trước thời gian xét tuyển.

Đặc biệt, thời điểm nộp hồ sơ cũng là yếu tố quan trọng mang tính quyết định: thí sinh nộp hồ sơ càng sớm thì khả năng trúng tuyển càng cao, vì điểm của những đợt sau thường sẽ cao hơn đợt đầu. Thí sinh nên chủ động tìm hiểu thông tin và đăng ký xét tuyển sớm để nắm chắc cơ hội vào Đại học đúng trường, đúng ngành mình yêu thích.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã cung cấp những tin tức hữu ích , giúp những thí sinh thực hiện xét tuyển học bạ có thể hoàn thiện thủ tục cũng như xét tuyển phù hợp nhất với nguyện vọng.