Bà bầu 3 tháng cuối nên ăn gì để con sinh ra được khỏe mạnh?
3 tháng cuối thai kỳ chính là quãng thời gian mà thai nhi phát triển bền vững nhất. Chính vì vậy, bà bầu cần một chế độ ăn vô cùng hợp lý để giúp thai nhi sau khi sinh sẽ có thể trạng tốt nhất. Vậy, bà bầu 3 tháng cuối nên ăn gì để con sinh ra được khỏe mạnh?
Chất đạm (Protein)
Không cần bàn cãi quá nhiều, chất đạm là món ăn rất cần thiết đối với sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là thai nhi trong giai đoạn 3 tháng cuối kỳ. Chính nhờ chất đạm mà mẹ bầu hấp thụ sẽ giúp thai nhi càng trở nên mạnh khỏe hơn. Chưa dừng lại ở đó, lượng chất đạm còn giúp các bà mẹ sở hữu lượng sữa dồi dào trong hành trình chăm sóc con sắp tới.
Những món giàu chất đạm mà các mẹ bầu nên ăn hàng ngày đó chính là các loại thịt trắng như gà, cá; trứng luộc; sữa tươi không đường,… Ngoài ra, các mẹ bầu cần ăn cá và hải sản khoảng 2 đến 3 lần trong tuần.
Bà bầu 3 tháng cuối nên ăn gì? Nên ăn một số món ăn có chứa chất béo
Tất nhiên, chất béo cũng là một trong những nguồn dinh dưỡng mà các bà bầu cần hấp thu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 3 tháng cuối chính là thời gian thai nhi phát triển, hoàn thiện hệ thần kinh một cách tốt nhất. Chính vì vậy, các bà mẹ cần bổ sung các loại chất béo giúp cơ thể bé phát triển hơn như các loại hạt, dầu oliu,…
Những món ăn giàu chất béo cần thiết mà mẹ bầu nên ăn là cá hồi; lạc vừng; dầu oliu;…. Các loại hạt như óc chó, đậu nành, hạnh nhân,… Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên tăng cường ăn chè mè đen. Đặc biệt, mẹ bầu không nên ăn những món ăn chế biến sẵn giàu chất béo. Bởi đây đều là những món ăn không thực sự sạch sẽ, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé. Ngoài ra, đây đều là những món ăn khiến nhiều người trở nên béo phì.
Tinh bột
Tinh bột là một trong những chất khá quan trọng trong cơ thể mẹ bầu. Theo nhiều nguồn tin, tinh bột cũng là nguồn năng lượng ảnh hưởng lớn đến sự hình thành và phát triển của các thai nhi. Dẫu vậy, các mẹ bầu cần sử dụng lượng tinh bột hợp lý để tránh rơi vào tình trạng tiểu đường, ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.
Những thực phẩm giàu tinh bột mà mẹ bầu nên ăn đó là bánh mì nguyên cám, bột ngũ cốc, khoai lang hay Cơm gạo lứt.
Canxi
Canxi ảnh hưởng khá lớn tới sự hình thành và phát triển xương của thai nhi. Canxi là một trong những chất không thể thiếu đối với bà bầu thời kỳ mang thai 3 tháng cuối. Nếu mẹ bầu không bổ sung lượng canxi cần thiết thì trẻ có thể còi cọc sau khi sinh.
Những món ăn giàu canxi mà mẹ bầu cần nên ăn đó là sữa chua; sữa tươi không đường; các loại rau xanh như rau chân vịt, cải xanh, súp lơ; các loại tôm, cua cá nhỏ vừa dễ chế biến lại giàu canxi.
Sắt
Các mẹ bầu bổ sung sắt sẽ giúp hạn chế tình trạng thiếu máu. Bí ngô, chuối, thịt bò, quả chà là khô, các loại đậu đỗ hay mía là những món ăn giàu chất sắt mà các mẹ bầu nên ăn.
Thực phẩm giàu vitamin C, B12 và B6
Vitamin là chất rất cần thiết, hỗ trợ tối đa giúp cơ thể mẹ và bé có thể trao đổi chất một cách hiệu quả. Ngoài ra, vitamin cũng giúp bé phát triển về cơ. Chưa dừng lại ở đó, những thực phẩm giàu vitamin C, B12 và B6 cũng sẽ giúp mẹ bầu ngăn ngừa táo bón.
Những món ăn giàu vitamin có thể kể đến đó là hạnh nhân, ngũ cốc nguyên hạt, đậu quả thận, cà rốt, chuối, đậu hũ, nước dừa, các loại trái cây có múi như: cam, quýt, bưởi,…
Nước
Uống nước thật nhiều sẽ giúp các thai nhi khỏe mạnh, giúp các bà bầu đủ lượng nước ối cần thiết. Ngoài ra, việc uống nước nhiều cũng giúp bà bầu hạn chế táo bón, giảm nguy cơ nhiễm trùng khi mang thai.
Thực phẩm giàu magie
Magie là một trong những chất rất cần thiết, khá quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Bà bầu có thể ăn các loại hạt như hạt bí đỏ, đậu đen, yến mạch, atiso và bơ.
Trên đây là bài viết phân tích, đánh giá của tác giả về vấn đề bà bầu 3 tháng cuối nên ăn gì để con sinh ra được khỏe mạnh. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các mẹ bầu có thể lựa chọn những món ăn ngon nhất.