Bà bầu uống nước dừa khi nào là an toàn và tốt nhất cho thai nhi?
Thực đơn dinh dưỡng của bà bầu rất đa dạng trong đó có nước dừa. Bà bầu uống nước dừa khi nào là tốt nhất cho thai nhi? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Lợi ích của nước dừa
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Nước dừa chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết nên sẽ giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh cho mẹ bầu. Axit lauric trong nước dừa có tác dụng chống lại virus monolaurin – loại virus dễ gây nhiễm trùng cho mẹ bầu.
Duy trì sức khỏe tốt
Nước dừa không chứa chất béo và cũng ít calo nên đồ uống này không gây tích tụ mỡ trong cơ thể với phụ nữ thừa cân hoặc những mẹ bầu không muốn tăng cân nhiều.
Đặc biệt, nước dừa giúp duy trì sức khỏe và là đồ uống tuyệt vời thay thế những loại nước ngọt có đường không lành mạnh.
Phòng ngừa tiểu đường thai kỳ
Hàm lượng đường có trong nước dừa cũng thấp hơn những loại nước ngọt có đường khác nên giảm nguy cơ mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ.
Bổ sung chất điện phân
Ngoài chất lỏng, nước dừa cung cấp chất điện phân cần thiết để cho cơ thể đủ nước như canxi, kali, natri và phốt pho. Những chất dinh dưỡng này giúp duy trì huyết áp, cân bằng chất lỏng, điều chỉnh PH và tăng cường hoạt động các cơ, giúp giảm các triệu chứng phổ biến khi mang bầu như ốm nghén.
Lợi tiểu
Nước dừa có chứa nhiều khoáng chất như kali và magie sẽ giúp mẹ bầu lợi tiểu, loại bỏ những độc tố và làm sạch đường tiết niệu của bạn.
Công dụng này lại rất có lợi cho thận và ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu. Các tác dụng này cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ sinh non ở mẹ bầu.
Giảm ợ nóng và táo bón
Ợ nóng và táo bón là hai triệu chứng phổ biến và gây khó chịu cho mẹ bầu. Chất xơ trong nước dừa sẽ giúp cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Nước dừa giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, làm trung hòa axit và giảm triệu chứng ợ nóng.
Tốt cho tim mạch
Trong nước dừa có chứa kali, magiê, axit lauric…giúp điều chỉnh huyết áp, tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu. Những loại vitamin và protein cần thiết sẽ giúp cải thiện lưu thống máu và có lợi cho tim mạch mẹ bầu.
Cung cấp năng lượng
Nước dừa giúp tăng năng lượng, làm giảm triệu chứng mệt mỏi, kiệt sức ở mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Uống nước dừa cũng rất tốt cho làn da, tăng độ đàn hồi cho da mẹ bầu và giảm triệu chứng rạn da.
Bà bầu uống nước dừa lúc nào là tốt nhất?
Phụ nữ mang thai, thời gian tốt nhất để uống nước dừa là vào buổi sáng. Lúc này, các chất điện giải và dinh dưỡng sẽ được hấp thụ vào cơ thể tốt nhất. Những hàm lượng dinh dưỡng có trong nước dừa không chỉ tốt cho mẹ bầu mà cả sự phát triển của thai nhi.
Tuy nhiên, không nên uống quá nhiều nước dừa, mà theo các chuyên gia thì mỗi ngày bà bầu nên uống 1 quả dừa là tốt nhất.
Khi uống nước dừa nên tránh uống vào buổi tối với nước đá, đó là ba yếu tố âm cộng lại (nước dừa, nước đá, ban đêm) thì càng dễ bị bệnh.
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu bị ốm nghén thường xuyên bị nôn ói, uống loại nước này sẽ làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn.
Thêm vào đó, nước dừa nhất là dừa xiêm có tính giải nhiệt, làm mát, làm mềm yếu gân cơ, hạ huyết áp nên nó không tốt tí nào cho mẹ bầu những tháng đầu.
Ngoài ra, khi đi vừa đi nắng về bà bầu cũng không nên uống nước dừa hoặc ăn những loại quả nhiều nước. Bởi chúng đều có tính làm mát gây hại tỳ vị, đầy bụng, khó tiêu, người ớn lạnh, đặc biệt có hại cho đường tiêu hóa và lá lách.
Vậy mẹ bầu nên uống nước dừa lúc nào là tốt nhất? Hy vọng qua bài viết bạn đã tìm được câu trả lời hữu ích nhất.