Tham khảo cách dạy con của người Nhật hiệu quả bất ngờ

Từ lâu người Nhật đã nổi tiếng trong cách giáo dục con người, đặc biệt là nuôi dạy trẻ nhỏ. Ngày nay rất nhiều cha mẹ học hỏi cách dạy con của người Nhật để bé phát triển nhân cách, trí tuệ một cách toàn diện. Cùng tham khảo cách dạy con của người Nhật qua bài viết sau đây.

Không áp đặt, quy chụp lên trẻ

Để nuôi dạy con thật tốt và làm bạn với trẻ, đầu tiên cha mẹ cần hiểu tâm lý của trẻ và không áp đặt, quy chụp cho trẻ bất cứ điều gì. Những lời quy kết trẻ như “Sao con hư thế” hay “Con thật lười biếng”,.. không những không làm trẻ thay đổi mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ. Dạy trẻ theo cách tiêu cực, quy chụp như vậy khiến trẻ phát triển theo hướng xấu đó, ví dụ như khi bạn quy kết con bạn là đứa trẻ dốt toán, trẻ sẽ dần dần nghĩ và làm theo lối bị phủ nhận đó, kết quả là sau đó trẻ sẽ không học tốt môn toán. Khuyến khích trẻ luôn luôn ảnh hưởng tích cực với trẻ hơn là quy chụp và phán xét.

Dạy trẻ qua những câu chuyện cổ tích nhân văn tốt đẹp

Ở Nhật, các bậc cha mẹ thường dạy trẻ qua những câu chuyện cổ tích đời sống. Đó là cách dạy con của người Nhật để giúp trẻ nuôi dưỡng tâm hồn, phát triển khí tưởng tượng phong phú và tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Thế giới cổ tích màu nhiệm cùng những điều kì diệu là chất liệu giúp trẻ sáng tạo trong học tập và cuộc sống sau này. Qua đó, trẻ cũng học được vốn từ vựng phong phú và đa dạng. Những câu chuyện cổ tích còn mang nhiều bài học nhân văn sâu sắc để trẻ học hỏi, tu dưỡng nhân cách tốt đẹp.

Tham khảo cách dạy con của người Nhật hiệu quả bất ngờDạy trẻ qua những câu chuyện cổ tích là một phương pháp dạy con thông minh

*** Xem ngay: Cách dạy con nghe lời không cần đến roi vọt

Dạy trẻ một cách kiên nhẫn

Theo người Nhật, cần ít nhất 3 tháng để một đứa trẻ học hỏi và thành thạo việc gì đó. Do đó, cha mẹ Nhật không ngại giải thích nhiều lần cho những câu hỏi của trẻ hay hướng dẫn lặp đi lặp lại cho trẻ thực hiện một việc gì đó. Ở những nơi khác, cha mẹ có thể bực mình và mất kiên nhẫn khi trẻ cứ hỏi đi hỏi lại một vấn đề nào đó, nhưng với cha mẹ Nhật, họ rèn luyện tính kiên nhẫn cho con ngay từ cách họ dạy trẻ. Cách nuôi dạy con của người Nhật bắt đầu từ những điều đơn giản mà quan trọng như vậy để trẻ phát triển toàn diện.

Dạy con tự lập trong một số trường hợp

Bạn có thấy ngạc nhiên với hình ảnh một đứa trẻ tiểu học ở Nhật tự bắt xe bus đến trường? Còn ở Nhật, điều này không hề lạ lẫm, bởi cha mẹ Nhật thường dạy con tự lập ngay từ nhỏ. Thay vì làm hộ hay quá bao bọc trẻ, bạn nên hướng dẫn trẻ cách thực hiện để trẻ có thể tự lập, không dựa dẫm vào cha mẹ hay người khác. Cha mẹ Nhật cũng dạy con cách tự tìm tòi, tra cứu, tự mình học hỏi. Những kiến thức mà trẻ tự mình tìm hiểu sẽ dễ tiếp nhận và ghi nhớ lâu hơn, đồng thời rèn luyện tính chủ động và tự lập cho trẻ.

Không làm quá lên những lỗi lầm của con

Những lỗi lầm là bài học giúp ta trưởng thành và học hỏi được nhiều hơn, không chỉ với  trẻ con mà ngay cả người lớn cũng vậy. Nếu không mắc lỗi, trẻ sẽ không học hỏi được điều gì cả. Ai cũng mắc phải sai lầm và đó là cơ hội để họ phát triển tốt hơn, đặc biệt với những đứa trẻ.

Tham khảo cách dạy con của người NhậtCha mẹ cần kiên nhẫn khi dạy trẻ

*** Xem ngay: Học hỏi cách dạy con tự lập đầy khoa học của người Nhật

Đôi khi những kì vọng quá lớn của cha mẹ dành cho con cái khiến cha mẹ thất vọng khi trẻ không làm đúng như mong muốn của người lớn, điều này dễ dẫn đến việc phụ huynh chỉ trích, “phóng đại” những lỗi lầm của trẻ. Với người Nhật, họ hiểu rằng việc chỉ trích trẻ không làm trẻ tốt hơn mà thay vì đó giúp trẻ nhận ra và học hỏi từ những lỗi lầm đó.

Bài viết đã chia sẻ một vài bí mật trong cách dạy con của người Nhật. Cách nuôi dạy con của cha mẹ rất quan trọng tới sự phát triển nhân cách nhân cách của trẻ. Hi vọng qua bài viết, cha mẹ có thể hoàn thiện hơn trong cách nuôi dạy trẻ để bé có thể phát triển tốt nhất.

5/5 - (2 bình chọn)