Đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 TPHCM không thể lỏng lẻo

Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 đang ngày càng gần. TPHCM cũng đã có công bố chính thức về tuyển sinh lớp 10 năm học 2018 -2019. Năm nay sở giáo dục thành phố đưa ra quyết định kiểm tra và rà soát chặt chẽ việc đăng ký nguyện vọng của các trường.

TPHCM siết chặt kiểm tra đăng ký nguyện vọng

 Theo như số liệu thống kê của sở giáo dục thành phố năm nay các trường công lập trên tại Hồ Chí Minh sẽ tăng 5000 chỉ tiêu tuyển sinh so với năm trước. Tuy nhiên, số lượng học sinh đăng kí lại tăng hơn 20.000 học sinh. Chính vì vậy mà để tăng khả năng trúng tuyển học sinh đổ xô đi đăng ký các trường ngoại thành. Mà theo như chủ trương đã đề ra năm nay việc tuyển sinh lớp 10 thành phố muốn phân luồng học sinh về các quận huyện tức là học sinh ở quận, huyện nào sẽ đăng ký vào trường tại khu vực đó.

 Mặt khác, do các năm trước thường xuyên xảy ra tình trạng học sinh xin chuyển trường khi mới vào đầu năm học vì điều kiện gia đình không phù hợp. Chính vì lẽ đó mà trong năm nay sở sẽ siết chặt vấn đề đăng ký nguyện vọng của học sinh bằng cách:

– Với những học sinh ở đăng ký nguyện vọng vào các trường xa địa chỉ thường trú thì phụ huynh sẽ được hiệu trưởng tư vấn riêng về việc học sinh sẽ không được thay đổi nguyện vọng sau khi đã trúng tuyển.

 – Ngoài ra, phụ huynh phải chứng minh rằng đảm bảo được điều kiện cho con em mình theo học.

 – Sở Giáo Dục thành phố yêu cầu các trường THCS thường xuyên rà soát hồ sơ để kiểm soát việc đăng ký nguyện vọng. Tích cực thực hiện công tác tuyên truyền cho học sinh về việc đăng ký nguyện vọng phù hợp với khả năng của bản thân và điều kiện gia đình. Học sinh nên cân nhắc không nên đăng ký trường quá sức, quá xa và cùng một nhóm trường cho cả 3 nguyện vọng. Kì thi thì chỉ diễn ra 1 lần các em đăng ký trường quá cao khiến tỷ lệ trúng tuyển thấp mà lại mất đi cơ hội học trường phù hợp với năng lực. Đăng ký trường quá xa các em lại mất nhiều thời gian cho việc đi lại hoặc phải đi ở trọ xa nhà cuộc sống không được đảm bảo chưa nói đến xa sự quản lý của gia đình có thể khiến các em vướng vào những tiêu cực xã hội. với 3 nguyện vọng học sinh nên đăng ký nguyện vọng đầu phù hợp với khả năng, nguyện vọng 2 thấp hơn 2 -3 điểm, và nguyện vọng 3 thấp hơn nguyện vọng 2 từ 2 -3 điểm để khả năng trúng tuyển cao hơn.

Trong đợt thi tuyển năm nay, về chế độ ưu tiên đối với học sinh giỏi thành phố cũng bỏ cộng điểm khuyến khích để thực hiện công bằng trong thi tuyển. Với con em anh hùng có công với đất nước vẫn giữ mức ưu tiên, con liệt sỹ, thương binh từ 81% trở lên được cộng 2 điểm, con anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động… được cộng 1.5 điểm. Riêng với cộng điểm nghề vẫn sẽ áp dụng cho năm học 2018 – 2019. Chế độ xét tuyển thẳng sẽ áp dụng cho các học sinh đạt giải quốc gia hoặc quốc tế về các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, khoa học, thể dục thể thao… và chỉ áp dụng cho học sinh đăng ký trường trên địa bàn thường trú.

Cập nhật thông tin về tuyển sinh lớp 10 2018 nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây