Giá trị dinh dưỡng của mực và bầu có ăn mực được không?
Mực được biết đến là thực phẩm rất giàu giá trị dinh dưỡng. Thế nhưng đối với bà bầu trong quá trình mang thai bầu có ăn mực được không? lại là nhiều vấn đề cần được giải đáp. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Khám phá những giá trị dinh dưỡng của mực ống
Thực tế, bà bầu vẫn nên thêm món ăn này vào thực đơn bởi thành phần dinh dưỡng có trong 100g mực ống bao gồm:
- Đồng (1,8mg):Giúp sản xuất hemoglobin, giữ cho mạch máu, xương và hệ thần kinh phát triển khỏe mạnh.
- Selen (44mcg):Điều chỉnh hormone tuyến giáp, ngăn ngừa mất cân bằng oxy hóa.
- Protein (15g): Hỗ trợ xây dựng các mô trong cơ thể bé, tăng cường hệ miễn dịch.
- Phốt pho (213mg):Giúp răng và xương của bé chắc khỏe, giúp hình thành vật liệu di truyền, enzyme và màng tế bào, giải phóng năng lượng trong quá trình trao đổi chất.
- Vitamin B2 (0,389mg):Có lợi cho quá trình trao đổi chất.
- Vitamin B12 (1,05mcg):Giúp hình thành tế bào hồng cầu, vật liệu di truyền và hệ thần kinh trung ương, điều chỉnh quá trình trao đổi chất béo và protein.
- Kẽm (1.48mg):Đóng vai trò sản xuất enzyme và insulin trong cơ thể thai nhi.
- Vitamin C (3,6mg):Phát triển hệ miễn dịch.
- Sắt (0,86 mg): Hình thành tế bào hồng cầu, làm tăng nồng độ hemoglobin và tăng lượng máu chảy qua tử cung.
Giải đáp thắc mắc bà bầu có nên ăn mực hay không
Mực là một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao và là nguồn cung cấp axít béo omega-3, protein và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Thế nhưng hầu như hải sản trong đó có mực đều đều chứa một lượng thủy ngân nhất định. Thế nhưng, câu hỏi đặt ra là hàm lượng thủy ngân trong mực có ảnh hưởng đến mẹ bầu và bé yêu của mẹ?
Đối với hệ thần kinh của thai nhi thì thủy ngân có tác hại khá xấu. Do đó, bạn nên tránh xa các loại hải sản như cá ngừ, cá kiếm và cá thu vì chúng thường có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Để có được giá trị dinh dưỡng cao, mẹ bầu cần biết cách chế biến làm sao cho đầy đủ chất dinh dưỡng và giảm được lượng thủy ngân nhất có thể. Vậy bà bầu có nên ăn mực không?
Thật ra, mực ống được xem là một trong những loại hải sản an toàn có thể ăn trong thời gian mang thai vì hàm lượng thủy ngân thấp và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý là không nên ăn quá 150g mực ống mỗi tuần nhé. Lượng ăn của mẹ ít và có những cách chế biến phù hợp thì giá trị dinh dưỡng vào với thai nhi và mẹ cũng không hề nhỏ.
Mách mẹ bầu cách ăn mực ống an toàn khi mang thai
Xem ngay: Lời khuyên bà bầu uống sữa ông thọ có tốt không để có cách làm hiệu quả
Mẹ bầu hoàn toàn có thể biết được rằng ăn mực có được không và chăm sóc thai hiệu quả. Và dưới đây là những lưu ý để mẹ ăn đảm bảo hơn nhé!
- Ở mực sống nguy cơ nhiễm khuẩn cao nên mẹ không được ăn.
- Không ăn mực chiên/rán: Quá trình chiên/rán có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn và cung cấp cho cơ thể một số chất béo bão hòakhông tốt, dễ làm bạn tăng cân.
- Mẹ bầu nên chế biến món mực bằng cách hấp hoặc xào bởi nó giúp mẹ dễ tiêu hóa và giữ lại nhiều chất dinh dưỡng.
- Có thể chế biến món mực với rau, củ và một số nguyên liệu khác để giúp món ăn thơm ngon hơn.
- Rửa sạch mực, bỏ da và nấu chín kỹ. Chế biến thành những món ăn có giá trị dinh dưỡng cao.
- Trước khi mua mẹ cần kiểm tra kỹ mực có phải nơi an toàn thực phẩm hay không.
Trên đây là giá trị dinh dưỡng của mực và bầu có ăn mực được không?. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung vấp cho bạn nhiều thông tin.