Giải đáp mẹ bầu có ăn tôm được không và lưu ý khi sử dụng
Tôm được biết đến là món ăn dinh dưỡng đối với sức khỏe mỗi người. Thế nhưng mẹ bầu có ăn tôm được không lại là câu hỏi cần giải đáp. Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.
Bà bầu có được ăn tôm không?
Bà bầu có ăn được tôm không? Tôm là loại hải sản giàu giá trị dinh dưỡng và rất tốt cho bà bầu. Xét trong 100g tôm chứa 18.4g protein. Ngoài ra tôm còn có vitamin B12, omega 3, canxi, selen… Loại vitamin này giúp chuyển hóa năng lượng trong cơ thể. Omega 3 hỗ trợ trí nhớ, phát triển não bộ thai nhi. Canxi giúp xương chắc khỏe, hình thành hệ thống xương, răng. Selen ngăn ngừa ung thư. Hơn nữa, tôm là một trogn những loại hải sản chứa ít thủy ngân nên rất an toàn.
Lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn tôm
Bà bầu có được ăn tôm không: Cung cấp omega-3
Xem ngay: Lời khuyên bà bầu uống sữa ông thọ có tốt không để có cách làm hiệu quả
Tôm được biết đến là nguồn axit béo omega-3 quan trọng thứ hai. Axit béo DHA rất quan trọng đối với thai nhi đang phát triển. Hệ thần kinh trung ương, mắt của thai nhi phát triển rất tốt.
Theo một nghiên cứu cho thấy, những bà mẹ mang thai ăn hải sản sẽ sinh ra những đứa trẻ có kỹ năng nhận thức và phát triển thần kinh tốt hơn. Vì cơ thể chúng ta không thể tạo ra các axit béo thiết yếu, tôm sẽ là nguồn đáp ứng nhu cầu lớn nhất. Tôm là thực phẩm đáp ứng nhu cầu axit béo đó.
Bà bầu có được ăn tôm không: Cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu
Canxi, kali, natri và magie là những khoáng chất cần thiết trong thai kỳ. Chúng kích thích sức khỏe của xương và điều chỉnh sản xuất enzyme. 100g tôm tươi cung cấp khoảng 100mg canxi, 300mg phốt pho và 40mg selen. Tôm cũng chứa các vitamin A,D,E,B12 và B3. Xương và răng của bé cũng rất cần nhiều canxi để phát triển. Selen tăng cường khả năng miễn dịch cho mẹ bầu.
Bà bầu có được ăn tôm không: Ngừa thiếu máu
Tôm chứa hàm lượng sắt cao. Ăn tôm giúp giảm nguy cơ thiếu máu trong thai kỳ và hỗ trợ cung cấp máu đầy đủ cho thai nhi. Nó cũng làm giảm nguy cơ sinh non. Tôm không quá nhiều chất béo nên bạn cũng không cần quá lo lắng về sự béo phì trong thời gian chăm sóc thai.
Sau chuyển phôi bà bầu nên ăn tôm không?
Có nhiều ý kiến cho rằng, đối với người mới chuyển phôi ăn tôm sẽ gây co thắt tử cung, khiến phôi thai không thể bám và phát triển. Quan niệm này đã được các chuyên gia cho là sai lầm. Chính vì vậy các chị em không nên hoang mang lo lắng, đặc biệt là sau chuyển phôi, sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm tổ của phôi thai. Cũng theo các chuyên gia, tôm giàu giá trị dinh dưỡng, nó còn có giá trị dinh dưỡng cao giúp nuôi phôi thai mà không làm cho hỏng phối, giúp hình thành tim thai, thai nhi phát triển toàn diện ngay từ trong bụng mẹ.
Vitamin B12 có vai trò thúc đẩy chuyển hóa chất dinh dưỡng từ mẹ sang con, cung cấp lượng dinh dưỡng ổn định để phôi thai bám chắc và phát triển. Đặc biệt mẹ còn giảm thiểu tối đa các nguy cơ mệt mỏi, trầm cảm trong quá trình mang thai.
Sắt có trong tôm đặc biệt tốt, giúp mẹ bổ sung lượng máu bị thiếu hụt bởi sau chuyển phôi ít nhất 14 ngày, mẹ sẽ có hiện tượng mất máu do xuất huyết âm đạo. Đặc biệt omega – 3 có trong tôm sẽ hỗ trợ tối đa để mẹ có thể giảm bớt các triệu chứng mệt mỏi, buồn chán, khó chịu ở 14 ngày đầu.
Lưu ý khi bà bầu ăn tôm
- Tuy nhiên, mẹ nên giới hạn mức tiêu thụ ở mức 340g một tuần và nên được chế biến đúng cách.
- Để giảm lượng giun sán, ký sinh trong tôm thì khi sử dụng, cần hấp hoặc luộc chín kỹ
- Do trong tôm có rất nhiều chất dinh dưỡng, nếu ăn nhiều, mẹ sẽ khó tiêu, đầy bụng, gây táo bón cực kỳ nguy hiểm trong thời điểm nhạy cảm này. Chính vì vậy, mẹ cần kiểm soát tốt chế độ dinh dưỡng tốt để đảm bảo sức khỏe và không nên ăn quá nhiều.
- Mẹ cần nấu chín và không được ăn sống. Nó có thể chứa vi khuẩn gây bệnh và lây nhiễm cho thai nhi qua nhau thai, thậm chí có thể gây sảy thai.
Trên đây là mẹ bầu có ăn tôm được không và lưu ý khi sử dụng. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn có nhiều thông tin.