Giải đáp có bầu ăn thịt chó được không và những món ngon từ thịt chó
Thịt chó là món ăn được rất nhiều người ưa thích và giàu dinh dưỡng. Thế nhưng với món ăn này liệu rằng bà bầu có ăn được không? Cùng giải đáp thắc mắc có bầu ăn thịt chó được không và những món ngon từ thịt chó cho mẹ nhé!
Có bầu ăn thịt chó được không?
Theo Đông y, thịt chó tính nóng, vị mặn, chua, không độc; nó cũng chứa nhiều canxi, sắt, phôtpho, protid, lipid,…; đặc biệt, thịt chó rất giàu năng lượng và chứa hàm lượng đạm rất cao.
Trên thực tế thì chưa có nghiên cứu nào cho thấy trong thời kỳ chăm sóc thai bà bầu ăn thịt chó có bị ảnh hưởng hay không. Nhiều người cho rằng, thịt chó có chứa nhiều đạm, điều này sẽ khiến cho mẹ bị đầy bụng, khó tiêu và làm tăng axit uric trong máu, khiến mẹ bầu phải đối mặt với nguy cơ tiền sản giật, sản giật cao.
Tuy nhiên, nghiên cứu chưa được chứng minh, để giảm thiểu việc bị đầy bụng thì mẹ có thể ăn vừa phải nhưng vẫn đảm bảo được đủ dinh dưỡng.
Các món ăn dinh dưỡng từ thịt chó
Công thức ướp thịt chó xào lăn
Muốn có được bữa tiệc thịt chó ngon và chu đáo, những nguyên liệu bạn cần được chuẩn bị trước và ướp sẵn cho ngon.
Nguyên liệu:
- Thịt chó thui: 1,500 kg. – Tiết loãng: 0,050 kg.
- Tương: 0,050 kg. – Mẻ: 0,050 kg. (2 thìa to)
- Riềng: 0,100 kg. – Mỡ nước: 0,150 kg.
- Nước mắm: 0,020 l. – Mắm tôm: 0,050 l (chai nhỏ)
- Mì chính: 0,010 kg. – Hành, tỏi khô: 0,050 kg.
- Sả: 5 củ, rau húng chó, rau ngổ.
Cách ướp thịt chó xào lăn:
Xem ngay: Lời khuyên bà bầu uống sữa ông thọ có tốt không để có được câu trả lời
Bước 1: Bạn bóc hết phần hành tỏi đã chuẩn bị, đập dập, riềng, sả bỏ vỏ giã nhỏ, vắt lấy nước. Phần mẻ và nước mắm tôm thì nghiền nhỏ lọc lấy nước cốt.
Bước 2: bạn hãy thái miếng thịt chó to bản, ướp cùng với mắm tôm, nước mắm, mẻ, tương, riềng, sả để ướp khoảng 20 phút cho thịt thấm gia vị.
Bước 3: Bạn phi thơm hành tỏi rồi trút thịt vào xào cháy cạnh. Khi thịt gần được thì cho ít tiết loãng vào đảo đều đun chín. Hãy xào thật chin để đảm bảo đường tiêu hóa thật tốt.
Món dồi
- Tất cả khúc ruột non, ruột già phải “lộn lèo” để rửa sạch sẽ bằng muối. Nhớ đừng cắt dạ dày rời cuống ruột non, vì sẽ dùng dạ dày để dồn nhân vào ruột cho dễ dàng.
Nhân dồi có những gia vị sau : - 2 nắm lá mơ
100 gr đậu xanh rang chín, giã nát
1 thìa mắm tôm
1 thìa mẻ
1 chút riềng
1 thìa nước mắm
1 lít mỡ lợn sống và mỡ chó
Tất cả các gia vị trên cho vào chậu thau nhỏ trộn nhuyễn và dồi vào khúc ruột non. Nên cho vào 3,4 thìa thịt luộc để khi tuốt nhân chứa từ dạ dày xuống được trơn tru. Trước khi dồn nhân, lấy dây buộc chặt khúc cuối ruột, và buộc đầu dạ dày sau khi đã nhồi nhân xong.
Cho vào nồi luộc chín. Khoảng 30 phút sau dùng một chiếc đũa tre vót nhọn, đâm sâu vào đầu, giữa, đuôi khúc dồi, cốt ý để xả hơi làm cho nhân dồi nở, chặt. Vớt khúc dồi ra để trong rổ cho khô ráo. Trước bữa ăn, cho vào chảo chiên vàng (cũng có thể nướng bằng rơm). Thái hơi vát từng khúc dồi bằng đốt ngón tay đặt vào đĩa. Khúc dồi lớn (dạ dày) đặt sát mặt đĩa, khúc dồi nhỏ đặt ở giữa và thái tim gan đặt lên trên.
Hy vọng với những thông tin trên của chúng tôi đã giúp ích được cho bạn giải đáp có bầu ăn thịt chó được không. Chúc mẹ có một sức khỏe tốt!